Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Mùa khô “khát nước”!

Thứ sáu - 02/04/2010 06:22
Do ảnh hưởng của El Nino, thời điểm này, Bình Phước thực sự đã vào đỉnh điểm của “mùa khát”. Khắp nơi đều trong tình trạng khô hạn, thiếu nước trầm trọng. Theo tin từ Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, nắng nóng, khô hạn kéo dài hơn 2 tháng qua đã ảnh hưởng nặng đến các loại cây trồng trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, các loại cây trồng như tiêu, cà phê, ca cao, cây ăn trái đang bước vào mùa vụ mới nhưng nắng nóng, khô hạn sẽ ảnh hưởng nặng đến năng suất. Cả tỉnh đều có chung một tình cảnh thiếu nước tưới và nước sinh hoạt. Tình trạng khô hạn quá mức đang làm cây trồng chết dần.
Toàn tỉnh hiện có 10.717 ha tiêu, 11.130 ha cà phê, 13.000 ha ca cao và 9.792 ha cây ăn trái. Là những cây trồng chủ lực, song sức chịu hạn kém, đặc biệt như tiêu, cà phê thì càng “háo nước” khiến nhiều chủ vườn đang phải “đau đầu”. Trước Tết Nguyên đán Canh Dần 2010, do thời tiết thất thường (mưa trái mùa, sương muối) đã gây ảnh hưởng nặng đến hơn 165.000 ha điều của tỉnh. Các địa phương chịu ảnh hưởng nặng là Đồng Phú, thị xã Đồng Xoài, Lộc Ninh, Bù Đốp. Sau khi điều tra, khảo sát, đánh giá mức độ thiệt hại, đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: toàn tỉnh có trên 1.585 ha bị ảnh hưởng nặng và trên 1.700 bị ảnh hưởng nhẹ. Các giếng đào đều hụt nước nghiêm trọng, nhiều nơi giếng trơ cả đáy. Để có nước sinh hoạt, nhiều hộ phải đi xin từ những hộ có giếng (đã vét) còn nước và đến những con suối, sông, hồ để tắm rửa, giặt giũ. Đã có nhiều hộ dân phải mua nước sinh hoạt từ các xe bồn (lấy từ sông, suối) với giá cao từ 15.000-20.000 đồng/1m3, trong khi nguồn nước máy bán cho dân trung bình trên 4.800 đồng/1m3. Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Phước, dự báo tình hình khô hạn trên địa bàn tỉnh tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. Diễn biến nắng nóng ngày càng gay gắt càng làm tăng thêm nỗi lo về nước sinh hoạt và tưới tiêu của người dân nhiều địa phương.

Gia đình anh Hà Trọng Trường ở ấp Cầu Hai, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú đã đào vét thêm 2m giếng với giá 700 ngàn đồng 1m, song giếng vẫn trơ đá tổ ong nên không thể cải thiện tình hình. Cây cối xung quanh nhà đã nhuốm một màu vàng ảm đạm. Cứ đà này thì chẳng bao lâu chúng sẽ thành củi... Hiện nhà anh đang phải xin từng can nước về để dùng (chỉ tiết kiệm để ăn, uống) còn tắm giặt thì di tản đến nơi khác xa hơn 7km.

“Thực địa” dọc các xã trên đường ĐT741 về tới xã Long Hà, Long Bình của huyện Bù Gia Mập, đâu đâu cũng thấy sự khô hạn, nứt nẻ. Gia đình ông Lê Danh Thái ở thôn 4, xã Long Bình có 5 ha cà phê và điều gắn liền với ao cá nên thường rất yên tâm về nguồn nước tưới. Vậy mà năm nay, chỉ vét được một chút nước để tưới là ao đã trơ đáy. Ông Thái đang rất lo về năng suất và chất lượng cà phê niên vụ mới nếu tình trạng khô hạn này kéo dài.

Ở Bù Đốp, khô hạn cũng trong tình trạng báo động. Để bảo vệ rừng, Hạt Kiểm lâm đã phải điều động cán bộ công nhân viên ở lại các lâm phần để kịp thời phát hiện các tác nhân gây cháy và xử lý nhanh chóngï nếu có tình huống cháy xảy ra. Anh Nguyễn Văn Ách, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bù Đốp cho biết, những ụ nước mọi năm vẫn dùng để trữ nước phòng cháy, chữa cháy thì năm nay đều đã khô kiệt. Hiện nay, nếu cần nước thì đơn vị phải di chuyển đến các giếng khoan hoặc đầu nguồn sông Đắk Uýt xa từ 5 tới 7km. Vì thế nên phương án phòng cháy là trên hết. Đối với người dân ở xung quanh, hiện giếng khoan chỉ ưu tiên dùng cho việc ăn uống, việc sử dụng nước sinh hoạt cho tắm giặt thì phải tìm đến đầu nguồn các con suối. Đây cũng là giải pháp tình thế chứ tắm giặt xong lại đi ngược lại cả gần chục cây số thì làm sao dám bảo đảm sự sạch sẽ (?).

Ở xã Hưng Phước (Bù Đốp), nắng nóng cũng đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân địa phương. Chủ tịch UBND xã Huỳnh Thanh Vũ cho biết, hiện tại, xã đang thống kê những thiệt hại để trình UBND huyện đề nghị hỗ trợ người dân. Trước mắt, lãnh đạo xã kêu gọi sự cộng đồng trách nhiệm trong nhân dân, cùng nhau nạo vét ao, khoan giếng để vượt qua khó khăn. Nỗi lo giảm năng suất mùa màng vẫn thường trực trong suy nghĩ mỗi người. Trước tình trạng khó khăn này, cây trồng, vật nuôi và quan trọng nhất là con người sẽ không đủ nước để đáp ứng nhu cầu tối thiểu. Điều đó đòi hỏi không chỉ sự nỗ lực khắc phục của người dân mà còn phải có sự nỗ lực cùng vào cuộc của nhiều cấp, ngành hữu quan. Có như thế, Bình Phước mới dịu cơn khát.


Nguồn tin: Ngọc Khánh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 442

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 441


thoi trang cong so Hôm nay : 26079

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 119159

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62682285

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi