Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Mực nước sông Hồng xuống nhanh

Thứ bảy - 06/02/2010 02:17
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong hai ngày 3, 4-2, các hồ Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang tiếp tục xả nước để phục vụ bơm nước đổ ải cho sản xuất vụ đông xuân năm 2010 ở đồng bằng Bắc Bộ, nhưng lưu lượng ít hơn những ngày trước.

Lưu lượng xả tại hồ Hòa Bình là 350 m3/giây; hồ Thác Bà 26 m3/giây; hồ Tuyên Quang 20 m3/giây. Với lưu lượng nước được xả ra từ các hồ ít do các hồ thủy điện giảm và không có mưa ở Bắc Bộ nên mực nước sông Hồng tại Hà Nội sẽ xuống nhanh, đến chiều nay (5-2) có khả năng xuống mức 1,3 m. Các địa phương hai bên bờ hạ lưu sông Hồng cần có kế hoạch bơm dự trữ nước tưới phục vụ sản xuất vụ đông xuân.

Hiện nay, các tỉnh miền bắc hiện có hơn 627 nghìn ha lúa xuân, trong đó diện tích đổ ải là hơn 582 nghìn ha. Cục Trồng trọt khuyến cáo nơi diện tích mạ xuân mới có mạ được 6,7 lá cần tranh thủ cấy trước Tết Canh Dần để bảo đảm năng suất, chất lượng lúa xuân. Ðối với diện tích mạ xuân gieo tập trung, nên che phủ ni-lông 100% diện tích nhằm bảo vệ cho mạ khi gặp thời tiết rét đậm; quản lý được rầy nâu, rầy lưng trắng tránh được hiện tượng lùn lùn xọc đen do rầy lưng trắng gây hại. Với diện tích mạ xuân này, nên cấy sau khi nghỉ Tết Âm lịch, đặc biệt chú ý cấy trong khung thời vụ (trong tháng 2) vừa tránh rét cuối vụ cũng như tránh được nắng nóng đầu vụ. Ngoài ra, các địa phương cần tập trung giữ nước để làm đất cấy lúa xuân bảo đảm thời vụ tốt thì gieo cấy. Dự báo, toàn bộ diện tích lúa xuân sẽ đủ nước sau đợt lấy nước lần hai từ ngày 7 đến 13-2.


 


 

Nguồn tin: Báo Nhân Dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi