Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Nâng cao hiệu quả chống lũ các hồ chứa khu vực miền Trung và Tây Nguyên

Thứ sáu - 30/11/2018 15:39
Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Sáng ngày 29/11, tại TP. Huế, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức hội nghị Nâng cao hiệu quả chống lũ các hồ chứa khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Tại hội nghị, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đã báo cáo đánh giá về quá trình vận hành liên hồ chứa, những bất cập, tồn tại trong năm 2016, 2017 và những tháng đầu năm 2018; Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia báo cáo về công tác dự báo, cảnh báo phục vụ điều hành liên hồ; nhận định xu thế thời tiết và khả năng diễn biến bão, lũ các tháng còn lại của năm 2018 và những tháng đầu năm 2019 khu vực miền Trung và Tây Nguyên; công tác phối hợp, chỉ đạo vận hành xả lũ hồ chứa thủy điện đảm bảo an toàn hạ du khu vực miền Trung của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; các tham luận, bài học kinh nghiệm trong công tác vận hành xả lũ giữa chủ đập với các địa phương vùng hạ du Quảng Nam, Thừa Thiên Huế; công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng kiến thức, kỹ năng về công tác ứng phó bão, lũ...

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Lượng - Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Bộ Công Thương cho biết, hội nghị lần này bàn về việc vận hành hồ thủy điện như thế nào để đảm bảo vấn đề phát điện có hiệu quả, đồng thời đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, cấp nước dân sinh, đảm bảo vấn đề nông nghiệp. Khu vực miền Trung và Tây Nguyên chiếm 50% các nhà máy thủy điện trên cả nước, trong đó có nhiều hồ lớn.

Quang cảnh hội nghị
 
Với đặc thù ở khu vực này là lưu vực các dòng sông có độ dốc cao, lòng sông hẹp chính vì vậy công tác điều hành mùa lũ để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du, cho công trình là vấn đề thách thức trong thời gian qua. Tuy nhiên, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường trong vấn đề điều chỉnh quá trình vận hành liên hồ phù hợp với điều kiện thực tế của địa hình cũng như sự phối hợp tốt giữa chủ hồ với UBND các tỉnh có hồ trên địa bàn, nên đã đạt được những kết quả đáng mừng.
 
“Tuy nhiên, trước sự biến đổi khôn lường của thời tiết, việc vận hành trên cả hệ thống lưu vực sông làm sao cho tối ưu là vấn đề quan trọng nhất. Trong đó phải tính toán chính xác lượng nước về hồ để chúng ta có quyết định, điều hành an toàn nhưng cũng phải đảm bảo được tối đa nguồn nước, coi nguồn nước là một tài nguyên, không chỉ phục vụ cho phát điện mà còn cho vấn đề xã hội. Mục tiêu cuối cùng là phải hài hòa giữa vấn đề môi trường, xã hội và phát triển kinh tế. Thời gian tới chúng tôi sẽ đề nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn trong việc quan trắc các hồ thủy điện, đồng thời hướng dẫn xây dựng bản đồ ngập lụt vùng hạ du - đây là một trong những kịch bản quyết định đến phương án phòng chống thiên tai và ứng phó với thời tiết bất thường”, ông Lượng nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đang triển khai Dự án “Vận hành hồ chứa nước trong tình huống khẩn cấp và quản lý lũ hiệu quả bằng hệ thống thông tin quản lý thiên tai toàn diện”, do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ, để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành và cảnh báo cho nhân dân trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND tỉnh cũng đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ tỉnh chỉ đạo và phối hợp với các địa phương bố trí kinh phí thực hiện.
 
Đại diện lãnh đạo địa phương kiến nghị với Bộ Công Thương tăng cường phối hợp với ngành khí tượng thủy văn để tính toán, lắp đặt bổ sung các trạm quan trắc khí tượng thuỷ văn trên lưu vực hồ chứa và vùng hạ du để nâng cao công tác cảnh báo, dự báo lũ về hồ; nghiên cứu xây dựng phần mềm dự báo, cảnh báo mưa, lũ trực tuyến; thuê các đơn vị tư vấn tính toán điều tiết lũ theo thời gian thực nhằm hỗ trợ cho Ban chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh trong việc tham mưu ban hành hành lệnh vận hành điều tiết; chỉ đạo các chủ đập thủy điện phối hợp với các ngành, địa phương tiếp tục đầu tư xây dựng tháp báo lũ, trạm loa phát thanh phục vụ cho công tác thông tin, truyền tin vận hành, điều tiết trong mùa mưa lũ để nhân dân biết và chủ động theo dõi và ứng phó.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Tuấn

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    
2018 << 5/2019 >> 2020
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 53


thoi trang cong so Hôm nay : 7606

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 218701

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 23488126

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi