Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Nước biển dâng, nhiều vùng nước ngọt trở thành nước lợ

Thứ bảy - 26/06/2010 03:18
Tại hội thảo quốc tế "Giải pháp thích nghi với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long” ở tỉnh Kiên Giang ngày 24/6, các nhà khoa học cho rằng, ĐBSCL có địa hình thấp, cao trung bình từ 20 đến 30 cm so với mực nước biển. Chính vì vậy, mức độ biến đổi khí hậu ở khu vực này rất lớn.Nước biển dâng cao sẽ làm cho nhiều vùng nước ngọt ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) trở thành vùng nước lợ, đồng thời làm thay đổi thủy văn dòng chảy.
Theo kịch bản biến đổi khí hậu, nếu nước biển dâng cao 1 mét thì có khảng 70% diện tích đất ở ĐBSCL bị xâm nhập mặn, mất khoảng 2 triệu ha trồng lúa. Nhiều địa phương sẽ chìm trong nước, trong đó, tỉnh Bến Tre mất 1.131 km2, tỉnh Long An mất 2.169 km2, Trà Vinh mất 1.021 km2, Sóc Trăng mất 1.425 km2, Vĩnh Long mất 606 km2.

Theo kịch bản này, thời gian ngập úng ở ĐBSCL có thể kéo dài từ 4 đến 5 tháng, có 38% diện tích đồng bằng bị ngập chìm trong nước; 90% diện tích đồng bằng bị nhiễm mặn.

Mặc khác, nước biển dâng cao sẽ làm cho nhiều vùng nước ngọt trở thành vùng nước lợ, đồng thời làm thay đổi thủy văn dòng chảy.

Trong 50 năm qua, nhiệt độ trung bình năm ở Việt Nam đã tăng 0,5 đến 0,7 độ C; mực nước biển dâng 20cm.

Những biến động về môi trường tự nhiên và kinh tế xã hội, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ĐBSCL. Từ thách thức có tính quy luật đòi hỏi chính quyền địa phương quan tâm đặc biệt đến vấn đề biến đổi khí hậu.

Thời gian qua, Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế đã quan tâm đặc biệt đến vấn đề biến đổi khí hậu. Việc hoàn thành kịch bản biến đổi khí hậu vượt tiến độ thời gian, cùng với những nỗ lực của các bộ ngành và các tổ chức quốc tế đã minh chứng điều đó.Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu và ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam; kiến nghị theo chủ đề của Diễn đàn MDEC Kiên Giang năm 2010; đánh giá tòan diện những vấn đề môi trường có liên quan đến sông và biển của vùng ĐBSCL; đánh giá thực trạng nguy cơ của biến đổi khí hậu và nước biển dâng khu vực ven biển và hải đảo vùng ĐBSCL; đề xuất giải pháp nhằm giảm nhẹ để thích ứng với biến đổi khí hậu; quản lý tài nguyên nước các sông quốc tế ở Việt Nam; ảnh hưởng của thay đổi thời tiết đối với sản xuất lúa và thủy sản ở ĐBSCL; sáng kiến thích ứng với biến đổi khí hậu và vai trò của Ủy Ban sông Mê Kông trong quan hệ chiến lược vùng với các hoạt động ở địa phương và quốc gia tại đồng bằng sông Mê Kông Việt Nam; đánh giá về hỗ trợ, tài trợ và điều phối vốn ODA về biến đổi khí hậu ở Việt Nam; thực trạng một số vùng ven biển liên quan đến thích ứng biến đổi khí hậu; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Kiên  Giang ký kết công bố thỏa thuận tài trợ 20 Dự án của các tổ chức trong và ngòai nước.


Nguồn tin: Vfej.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi