Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Ông Trần Văn Sáp, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Năm nay sẽ rất khô hạn

Thứ tư - 03/02/2010 05:42
Ông Trần Văn Sáp

Ông Trần Văn Sáp

Diễn đàn Nhận định khí hậu mùa lần thứ hai vừa được tổ chức tiếp tục nhận được nhiều ý kiến, thảo luận sôi nổi xung quanh việc dự báo khí hậu trong mùa khô hạn tới và đưa ra những sáng kiến để tăng cường thông tin tới người dân, liên kết để đa dạng hóa bản tin dự báo. Ông Trần Văn Sáp đã trao đổi với Báo TN&MT bên lề Diễn đàn.
* Tại Diễn đàn này, nhiều ý kiến nhận định, 2010 có một mùa khô nóng và hạn. Cụ thể ra sao, thưa ông ?

- Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong mùa cạn 2009 -2010 (từ tháng 12/2009 đến tháng 4/2010) cả nước ta trong tình trạng khô hạn, do ảnh hưởng của El Nino. Nền nhiệt độ từ tháng 2 đến tháng 4 cao hơn mức trung bình nhiều năm. Lượng mưa cũng có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm trên cả nước.

 Từ tháng 2 đến tháng 4, dòng chảy trên các sông ở Bắc Bộ rất thấp, thấp hơn trung  bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 45-70%. Đặc biệt mực nước thấp nhất ở Trạm Thủy văn Hà Nội có khả năng xuống mức 0,4m vào cuối tháng 2, đầu tháng 3.

Khô hạn sẽ khiến xâm nhập mặn ở các vùng ven biển, đặc biệt vùng đồng bằng sông Cửu Long. Do lượng nước từ thượng nguồn trong tháng 1 giảm nhanh, mặn sẽ xâm nhập sâu và sớm hơn năm 2009.

 * Năm qua, Trung tâm đã có những đổi mới căn bản trong việc cung cấp thông tin để tránh những nhiễu thông tin không chính xác trong hoàn cảnh thiên tai ác liệt. Việc tăng cường kết nối, trao đổi thông tin giữa bên cung cấp và các bên có tiếp nhận, sử dụng bản tin được cải thiện và có hiệu như thế nào, thưa ông ?

- Năm qua, đổi mới căn bản là chúng tôi kịp thời tổ chức cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí mỗi khi có thời tiết nguy hiểm. Điều này khiến việc định hướng thông tin chính xác và thống nhất. Từ năm 2009, trong những ngày thời tiết đặc biệt nguy hiểm, ngoài các bản tin công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất, cung cấp cho các phóng viên, báo đài qua mạng internet. Khi cần thiết, Trung tâm tổ chức họp cung cấp thông tin cho báo chí, giải đáp đầy đủ các yêu cầu của báo chí để phục vụ tốt hơn công tác tuyên truyền. Năm nay, chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác mạnh mẽ hơn với các cơ quan báo chí để tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân hiểu thực trạng.

* Diễn đàn nhận định khí hậu mùa năm ngoái có đưa ra mục tiêu nghiên cứu để "thân thiện hóa bản tin dự báo".  Vậy năm 2010, mục tiêu này tiếp tục được thực hiện cụ thể ra sao, thưa ông?

- Việc dự báo chuyên ngành lâu nay khiến bản tin chưa đa dạng, thông tin còn khô cứng, nặng thông tin kỹ thuật. Để khắc  phục tình trạng này và để đưa ra các thông tin đa dạng và mang tính phục vụ hơn, chúng tôi đã và đang nghiên cứu cho ra những  bản tin phục vụ các đối tượng. Đặc biệt, các bản tin phục vụ người đi biển được chúng tôi cập nhật, bổ sung nhiều thông tin hữu ích. Tiến tới có thể ra các bản tin phục vụ các yêu cầu khác. Ngay trong Diễn đàn lần này, chúng tôi đã nhận được nhiều kiến nghị và đề xuất bổ ích của các cơ quan sử dụng bản tin như Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, phóng viên... Chúng tôi sẽ nghiên cứu, tiếp thu nghiêm túc các ý kiến này. Việc hiểu đúng và sử dụng hiệu quả các bản tin dự báo sẽ góp phần không nhỏ để giảm nhẹ thiệt hại của thiên tai, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng.

* Xin cảm ơn ông!


Nguồn tin: Nhật Tân - monre.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi