Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

PGS.TS Lê Anh Tuấn: Xây dựng ngay bản đồ cảnh báo sạt lở

Thứ ba - 13/06/2017 15:51
PGS.TS Lê Anh Tuấn

PGS.TS Lê Anh Tuấn

Nạn sạt lở đang là câu chuyện thời sự nóng ở ĐBSCL. Báo NNVN đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu - Trường Đại học Cần Thơ, về vấn đề này.

Ông Tuấn là một chuyên gia có quá trình theo dõi, am hiểu hệ thống sông ngòi và tình hình BĐKH ở ĐBSCL.

PGS.TS Lê Anh Tuấn


Hệ thống sông Cửu Long những năm gần đây thường xuyên xảy ra nhiều vụ sạt lở nghiêm trọng và được báo động không còn theo qui luật tự nhiên. Ông nhận xét gì, nếu phân tích nguyên nhân (phù sa từ thượng nguồn về, dòng chảy Mekong, vấn nạn khai thác cát sông và BĐKH) đâu là tác động đáng lo nhất?


Nguyên nhân đáng lo và lâu dài nhất là do nguồn phù sa (cát và các chất lơ lửng) từ thượng nguồn đổ về suy giảm, cộng thêm tình trạng khai thác cát tràn lan và thiếu kiểm soát khiến tài nguyên bùn cát bị mất đi nhanh chóng mà không đủ bù đắp khiến sạt lở gia tăng nhanh.


Tình trạng khai thác cát trên sông Tiền, sông Hậu trong thời gian qua và nạn "cát tặc" hoành hành trên nhiều khúc sông đã gây sạt lở, làm thay đổi dòng chảy, di họa lâu dài. Theo ông, chuyện lấy cát sông gây sạt lở để rồi bồi đắp cho các công trình xây dựng hay làm bờ kè bê tông chống sạt lở nghe như mâu thuẫn. Vậy giải pháp nào trước mắt để ngăn chặn tình trạng này?


Cát khai thác từ sông thường được sử dụng cho san lấp mặt bằng hay xây dựng. Tuy nhiên, càng khai thác thì sạt lở càng gia tăng làm người dân bị mất đất cư trú và sản xuất. Như vậy là mâu thuẫn do mất cân đối tài nguyên. Giải pháp cho vấn nạn này là cần kiểm soát và chấm dứt khai thác cát tại các nơi xung yếu của dòng sông, hạn chế sử dụng cát cho các dự án như san lấp sân golf, xuất khẩu cát, việc làm các khu dân cư vượt lũ sử dụng nhiều cát san lấp có thể hạn chế bằng cách chuyển qua làm nhà trên cọc, sử dụng cát mi (xay ra từ đá trong trộn bê-tông để giảm thành phần cát), sử dụng vật liệu thép, gỗ, kính, kim loại trong việc làm khung, vách, cột nhà... Về sau vùng ĐBSCL phải nghĩ đến việc nhập cát từ những nơi khác đến.


Về lâu dài, để ứng phó BĐKH, giảm thiểu tác động lên hệ thống sông ngòi thì các giải pháp nào được giới khoa học nghiên cứu tính toán đến?


Đây là vấn đề khó khăn và rất tốm kém. Nếu vấn đề ngoại giao nguồn nước được đẩy mạnh và hiệu quả, hạn chế được việc ngăn chặn phát triển thủy điện thượng nguồn là căn cơ, mang tính phòng ngừa nhất. Trước mắt, cần xây dựng ngay các bản đồ cảnh báo sạt lở, giới hạn việc quy hoạch bố trí dân cư, khu công nghiệp và các công trình ven sông có nguy cơ sạt lở cao, kiểm soát việc khai thác cát và ngành xây dựng phải tính đến các giải pháp hạn chế sử dụng cát trong công trình. Trồng cây bảo vệ bờ sông để giữ đất ở những nơi bồi lắng cũng là cách để giữ đất, mở rộng bờ...

 

Tác giả bài viết: HỮU ĐỨC

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      
2017 << 5/2018 >> 2019
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 62

Thành viên online : 1

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 52


1 Hôm nay : 2266

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 200918

thoi trang cong so Tổng lượt truy cập : 19948632

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi