Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Quy hoạch nước và năng lượng ở cấp độ hệ thống trong việc gìn giữ ĐBSCL

Thứ sáu - 24/11/2017 11:11
Địa điểm xây dựng đập Xayaburi ở Lào. Ảnh: IUCN

Địa điểm xây dựng đập Xayaburi ở Lào. Ảnh: IUCN

Tọa đàm “Vai trò tiềm năng của quy hoạch nước và năng lượng ở cấp độ hệ thống trong việc gìn giữ Đồng bằng Sông Cửu Long” do Trung tâm Nghiên cứu Stimson, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Học viện Ngoại giao Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra tại TP.HCM và TP. Cần Thơ.

Lào hiện đang xây dựng hai đập thủy điện lớn trên dòng chính sông Mê Công và đang tổ chức tham vấn để xây dựng con đập thứ ba bất chấp những quan ngại về các tác động môi trường, xã hội cho các quốc gia hạ lưu và nỗ lực vận động của Campuchia và Việt Nam. Cùng lúc đó, Lào và Campuchia cũng đang lên kế hoạch xây dựng thêm 130 đập lớn (>50 MW) trên các dòng nhánh của sông Mê Công tới năm 2030.

Việt Nam vừa là quốc gia hạ nguồn phải gánh chịu các tác động tiêu cực của việc phát triển thủy điện ồ ạt vừa là quốc gia thượng nguồn đầu tư vào xây dựng thủy điện ở lưu vực 3S cần phải có một cách tiếp cận chiến lược để hợp tác với Lào và Campuchia trong quản lý nước – năng lượng nhằm giảm thiểu số lượng đập sẽ được xây dựng trong tương lai.

Tốc độ phát triển kinh tế nhanh sẽ khiến Việt Nam trở thành quốc gia nhập khẩu điện chính của khu vực. Và bởi vì các thỏa thuận mua bán điện sẽ có vai trò quyết định xem dự án thủy điện nào sẽ được xây dựng, nên Việt Nam cần tận dụng vị thế là người đi mua điện để đàm phán với các quốc gia láng giềng nên xây dựng đập nào nhằm hài hòa giữa phát triển kinh tế và giảm thiểu tác động lên môi trường và xã hội.

Hơn nữa, Việt Nam đang ngày càng có nhiều các sáng kiến ngoại giao với Lào và Campuchia cũng như với các đối tác bên ngoài khu vực như Hoa Kỳ. Đây là cơ sở để Việt Nam phát huy vai trò người đi dầu trong cải thiện đối thoại cấp khu vực.

Trước thực tế đó, nội dung tọa đàm “Vai trò tiềm năng của quy hoạch nước và năng lượng ở cấp độ hệ thống trong việc gìn giữ ĐBSCL”  sẽ thảo luận về Quy hoạch chiến lược Nước - năng lượng trên quy mô hệ thống thay vì dự án đơn lẻ; Năng lượng tái tạo và các cơ hội phát triển trong tương lai. Tọa đàm sẽ diễn ra tại TP. HCM vào 18h – 21h ngày 29/11/2017; tại Cần Thơ vào 9h – 12h ngày 2/12/2017.

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi