Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương

Chủ nhật - 17/11/2019 23:00
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày 13/11, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1606/QĐ-TTg về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương.

Theo Quyết định, trong mùa lũ (từ ngày 1/9 đến ngày 15/12 hàng năm) các hồ: Tả Trạch, Bình Điền, Hương Điền, A Lưới, A Lin Thượng, cụm hồ A Lin 3 - A Lin B1, A Lin B2, Rào Trăng 3, Rào Trăng 4, A Roàng, Sông Bồ, Thượng Nhật, Thượng Lộ và đập Thảo Long vận hành trong mùa lũ theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên sau: 1- Đảm bảo an toàn công trình: Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình hồ chứa Tả Trạch, Bình Điền, Hương Điền, A Lưới và A Lin 3, không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước lũ kiểm tra với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 1.000 năm; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình hồ chứa A Lin B1, A Lin B2, Rào Trăng 3, Rào Trăng 4, A Roàng, Sông Bồ, Thượng Nhật và Thượng Lộ không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước lũ kiểm tra với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 500 năm; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình hồ chứa A Lin Thượng không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước lũ kiểm tra với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 200 năm; 2- Góp phần giảm lũ cho hạ du; 3- Đảm bảo hiệu quả cấp nước, phát điện và dòng chảy tối thiểu trên sông.
 
Trong mùa cạn (ngoài thời gian quy định tại mùa lũ nêu trên), các hồ vận hành theo thứ tự ưu tiên: 1- Đảm bảo an toàn công trình; 2- Đảm bảo nhu cầu sử dụng nước ở hạ du và dòng chảy tối thiểu trên sông; 3-  Đảm bảo hiệu quả cấp nước và phát điện.


 
Việc vận hành các công trình xả của các hồ chứa phải tuân thủ trình tự, phương thức đóng, mở cửa van theo đúng quy trình vận hành công trình xả đã được ban hành, nhằm đảm bảo ổn định cho hệ thống công trình đầu mối, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân và các hoạt động có liên quan đến vận hành xả nước ở khu vực hạ lưu của hồ chứa.
 
Về nguyên tắc vận hành giảm lũ cho hạ du, Quyết định nêu rõ: Việc thực hiện chế độ vận hành bảo đảm an toàn công trình được thực hiện theo quy trình vận hành của hồ đã được cấp có thẩm quyền ban hành, trừ các trường hợp bất thường theo quy định hoặc các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ hoặc Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai quyết định.
 
Việc vận hành giảm lũ cho hạ du bảo đảm không được gây đột biến dòng chảy, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân ở khu vực ven sông ở hạ du các hồ chứa; trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
 
Trong thời gian vận hành mùa lũ theo quy định, khi chưa tham gia vận hành giảm lũ cho hạ du, mực nước các hồ chứa không được vượt quá mực nước cao nhất trước lũ theo quy định.
 
Trong quá trình vận hành phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, mưa, lũ; mực nước tại các trạm thủy văn; mực nước, lưu lượng đến hồ và các bản tin dự báo tiếp theo để vận hành, điều tiết hồ cho phù hợp với tình hình thực tế.
 
Khi kết thúc quá trình giảm lũ cho hạ du, vận hành trong tình huống bất thường hoặc vận hành bảo đảm an toàn công trình phải đưa dần mực nước hồ về mực nước cao nhất trước lũ theo quy định.
 
Quyết định cũng quy định cụ thể về vận hành các hồ chứa trong mùa lũ; vận hành các hồ chứa trong mùa cạn; trách nhiệm, tổ chức vận hành các hồ chứa và cung cấp thông tin, báo cáo.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 11 năm 2019 và thay thế Quyết định số 2482/QĐ-TTg ngày 30 tháng 12 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hương.
 
Khi các hồ A Lin 2, cụm hồ A Lin 3 – A Lin 1, Rào Trăng 3, Rào Trăng 4, sông Bồ và Thượng Nhật được cấp có thẩm quyền cho phép tích nước thì phải vận hành theo quy định của quy trình này.

Chi tiết Quyết định số 1606/QĐ-TTg xin mời xem Tại đây
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi