Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả

Chủ nhật - 17/11/2019 22:31
Hồ Thủy điện Bản Vẽ

Hồ Thủy điện Bản Vẽ

Ngày 13/11, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1605/QĐ-TTg Ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả.

Theo Quyết định, Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả, bao gồm các hồ: Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê, Nậm Nơn, Nậm Mô, Bản Ang, Bản Mồng, Nhạc Hạc A, Châu Thắng, Ngàn Trươi và Hố Hô.
 
Quyết định quy định, hàng năm, các hồ nêu trên phải vận hành theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên như sau:
 
Vận hành trong mùa lũ (từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 30 tháng 11): (i) Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình Bản Vẽ và Nậm Nơn, không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước lũ kiểm tra với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 5.000 năm; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình Khe Bố, Chi Khê, Bản Mồng và Ngàn Trươi, không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước lũ kiểm tra với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 1.000 năm; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình Nậm Mô, Bản Ang, Bản Mồng, Nhạc Hạc A, Châu Thắng và Hố Hô, không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước lũ kiểm tra với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 500 năm; (ii) Góp phần giảm lũ cho hạ du; (iii) Đảm bảo hiệu quả cấp nước, phát điện và dòng chảy tối thiểu trên sông.
 
Vận hành trong mùa cạn (ngoài thời gian quy định tại mùa lũ nêu trên): Đảm bảo an toàn công trình; Đảm bảo nhu cầu sử dụng nước ở hạ du và dòng chảy tối thiểu trên sông; Đảm bảo hiệu quả cấp nước và phát điện.


Hồ Thủy điện Bản Vẽ
 
Việc vận hành các công trình xả của các hồ chứa phải tuân thủ trình tự, phương thức đóng, mở cửa van theo đúng quy trình vận hành công trình xả đã được ban hành, nhằm đảm bảo ổn định cho hệ thống công trình đầu mối, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân và các hoạt động có liên quan đến vận hành xả nước ở khu vực hạ lưu của hồ chứa.
 
Quyết định cũng quy định cụ thể về vận hành các hồ chứa trong mùa lũ; vận hành các hồ chứa trong mùa cạn; trách nhiệm, tổ chức vận hành các hồ chứa và cung cấp thông tin, báo cáo.
 
Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm công bố, hướng dẫn, tập huấn thực hiện Quy trình Chỉ đạo Cục Quản lý tài nguyên nước và các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra việc vận các hồ theo quy trình này và tổ chức xây dựng công cụ giám sát, tính toán, hỗ trợ tham mưu chỉ đạo điều hành việc vận hành các hồ theo thẩm quyền; Chỉ đạo Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức thực hiện việc quan trắc, dự báo, cảnh báo và cung cấp thông tin, số liệu theo quy định; chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan quyết định việc điều chỉnh lưu lượng, thời gian vận hành các hồ theo quy định;...
 
Các chủ hồ chứa có trách nhiệm thực hiện vận hành hồ chứa theo quy định tại quy trình; Theo dõi tình hình khí tượng, thủy văn; thực hiện chế độ quan trắc, dự báo và cung cấp thông tin, số liệu và chế độ báo cáo; lắp đặt camera, thiết bị quan trắc, giám sát tự động, trực tuyến việc vận hành xả nước của hồ chứa; việc truyền dữ liệu vận hành hồ về hệ thống thông tin, giám sát việc vận hành hồ của Cục Quản lý tài nguyên nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia và Cục Điều tiết điện lực, Tổng cục Thủy lợi phải được thực hiện hàng ngày; Thực hiện việc thông báo, cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người dân và các hoạt động có liên quan trên sông suối ở khu vực hạ lưu đập, nhà máy trước khi vận hành xả lũ qua tràn, bắt đầu xả nước phát điện hoặc các trường hợp gia tăng đột ngột lưu lượng xả về hạ du;...

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 11 năm 2019 và thay thế Quyết định số 2125/QĐ-TTg ngày 01 tháng 12 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả. Khi hồ Bản Mồng được cấp có thẩm quyền cho phép tích nước thì phải vận hành theo quy định của Quy trình này.
 
Chi tiết Quyết định số 1605/QĐ-TTg xin mời xem Tại đây
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi