Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Srêpôk

Thứ sáu - 22/11/2019 22:47
Thủy điện Buôn Tua Srah

Thủy điện Buôn Tua Srah

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1612/QĐ-TTg Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Srêpôk.

Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Srêpôk, bao gồm các hồ: Krông Nô 2, Krông Nô 3, Buôn Tua Srah, Chư Pông Krông, Krông Busk hạ, Ea Rớt, Buôn Kuốp, Hòa Phú, Đrây H'Linh, Srêpôk 3, Srêpôk 4 và Nhà máy thủy điện Srêpôk 4A.
 
Theo Quyết định, trong mùa lũ (từ ngày 1/8 đến ngày 30/11 hàng năm), các hồ: Krông Nô 2, Krông Nô 3, Buôn Tua Srah, Chư Pông Krông, Krông Busk hạ, Ea Rớt, Buôn Kuốp, Hòa Phú, Đrây H'Linh, Srêpôk 3, Srêpôk 4 và Nhà máy thủy điện Srêpôk 4A trên lưu vực sông Srêpôk phải vận hành theo nguyên tắc và thứ tự ưu tiên sau:
 
Một là, đảm bảo an toàn công trình: Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình: Krông Busk hạ, Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Srêpôk 3 không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước lũ kiểm tra với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 1000 năm; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình Srêpôk 4 không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước lũ gia cường với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 1000 năm; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình: Ea Rớt, Krông Nô 2 và Krông Nô 3 không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước lũ kiểm tra với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 500 năm; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình: Chư Pông Krông, Hòa Phú và Đrây H'Linh, không để mực nước hồ chứa vượt cao trình mực nước lũ kiểm tra với mọi trận lũ có chu kỳ lặp lại nhỏ hơn hoặc bằng 200 năm;
 
Hai là, góp phần giảm lũ cho hạ du và không gây biến động dòng chảy đột ngột vùng biên giới Việt Nam và Camphuchia;
 
Ba là, đảm bảo hiệu quả cấp nước, phát điện và dòng chảy tối thiểu trên sông.
 
Trong mùa cạn (từ ngày 01/12 đến ngày 31/7 năm sau), các hồ nêu trên vận hành theo thứ tự ưu tiên: Đảm bảo an toàn công trình; Đảm bảo nhu cầu sử dụng nước ở hạ du và dòng chảy tối thiểu trên sông; Đảm bảo hiệu quả cấp nước và phát điện.


Thủy điện Buôn Tua Srah
 
Quyết định quy định, việc vận hành các công trình xả của các hồ chứa phải tuân thủ trình tự, phương thức đóng, mở cửa van theo đúng quy trình vận hành công trình xả đã được ban hành, nhằm đảm bảo ổn định cho hệ thống công trình đầu mối; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân và các hoạt động có liên quan đến vận hành xả nước ở khu vực hạ lưu của hồ chứa.
 
Nguyên tắc vận hành các hồ giảm lũ cho hạ du là việc thực hiện chế độ vận hành bảo đảm an toàn công trình được thực hiện theo quy trình vận hành của hồ đã được cấp có thẩm quyền ban hành, trừ các trường hợp bất thường theo quy định hoặc các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ hoặc Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai quyết định.
 
Việc vận hành giảm lũ cho hạ du bảo đảm không được gây đột biến dòng chảy, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân ở khu vực ven sông ở hạ du các hồ chứa; trường hợp gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
 
Trong thời gian vận hành mùa lũ theo quy định, khi chưa tham gia vận hành giảm lũ cho hạ du, mực nước các hồ chứa không được vượt quá mực nước cao nhất trước lũ theo quy định.
 
Trong quá trình vận hành phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, mưa, lũ; mực nước tại các trạm thủy văn; mực nước, lưu lượng đến hồ và các bản tin dự báo tiếp theo để vận hành, điều tiết hồ cho phù hợp với tình hình thực tế.
 
Khi kết thúc quá trình giảm lũ cho hạ du, vận hành trong tình huống bất thường hoặc vận hành bảo đảm an toàn công trình phải đưa dần mực nước hồ về mực nước cao nhất trước lũ theo quy định.
 
Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 12 năm 2019 và thay thế Quyết định số 1201/QĐ-TTg ngày 23 tháng 7 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Srêpôk.

Chi tiết Quyết định số 1612/QĐ-TTg xin mời xem Tại đây
 

Tác giả bài viết: DWRM

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi