Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Triển khai Nghị định 167/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc hạn chế khai thác nước dưới đất nhằm đảm bảo yêu cầu bảo vệ nước đưới đất

Thứ ba - 22/01/2019 14:53
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để đảm bảo yêu cầu bảo vệ nước đưới đất, đồng thời đảm bảo hài hòa quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân có hoạt động thăm dò, khai thác, sử dụng nước dưới đất, ngày 22/01, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có công văn số 374/BTNMT-TNN gửi UBND các tỉnh, thành phố nhằm triển khai thực hiện tốt Nghị định 167/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc hạn chế khai thác nước dưới đất.

Theo đó, Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo nghiên cứu, quán triệt và tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông hoặc các hình thức phù hợp khác để bảo đảm thực hiện các quy định của Nghị định. Trong đó, UBND tỉnh cần chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan tập trung thực hiện ngay một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:
 
Một là, nghiên cứu kỹ các nguyên tắc khoanh định và việc áp dụng các biện pháp hạn chế khai thác nước dưới đất; các tiêu chí khoanh định đối với từng khu vực hạn chế khai thác… trên cơ sở đó tổ chức việc khoanh định cụ thể từng khu vực, từng vùng hạn chế khai thác nước dưới đất, lấy ý kiến thẩm định và trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt, công bố theo quy định của Nghị định.
 
Hai là, trên cơ sở Danh mục các vùng hạn chế khai thác nước dưới đất đã được phê duyệt và căn cứ các biện pháp hạn chế khai thác quy định cụ thể đối với từng đối tượng, từng vùng hạn chế khai thác theo quy định của Nghị định, hiện trạng công trình khai thác nước dưới đất hiện có, lập phương án tổ chức thực hiện việc hạn chế khai thác nước dưới đất cụ thể đối với từng đối tượng trong khu vực, vùng hạn chế khai thác nước dưới đất, lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức có liên quan theo đúng quy định của Nghị định và trình UBND tỉnh phê duyệt thực hiện.


 
Ba là, đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã phê duyệt các vùng hạn chế khai thác nước dưới đất, phê duyệt Quy hoạch tài nguyên nước mà có nội dung liên quan đến việc hạn chế khai thác nước dưới đất hoặc có những quy định khác có liên quan đến việc hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn trước ngày Nghị định có hiệu lực thi hành (10/2/2019) mà không phù hợp với quy định của Nghị định thì cần tạm dừng việc thực hiện hạn chế khai thác nước dưới đất theo các quy định đó. Đồng thời, chỉ đạo Sở TN&MT thực hiện việc rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với quy định của Nghị định trước khi tiếp tục thực hiện.
 
Bốn là, đối với các tỉnh, thành phố chưa phê duyệt vùng hạn chế khai thác nước dưới đất cần bố trí kinh phí và chỉ đạo Sở TN&MT tổ chức việc triển khai khoanh định, công bố vùng hạn chế khai thác nước dưới đất trên địa bàn, trên cơ sở đó xây dựng, phê duyệt phương án tổ chức thực hiện hạn chế khai thác nước dưới đất theo quy định của Nghị định.
 
Công văn của Bộ TN&MTcũng nêu, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định, cần lưu ý nguyên tắc quan trọng đã được quy định tại khoản 4 Điều 3 của Nghị định là “Trường hợp phát hiện việc khoanh định hoặc áp dụng các biện pháp hạn chế khai thác nước dưới đất không phù hợp với các tiêu chí quy định của Nghị định này thì phải tạm dừng việc thực hiện các biện pháp hạn chế khai thác nước dưới đất đối với các trường hợp đó để rà soát, điều chỉnh cho phù hợp. Trường hợp gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khai thác nước dưới đất thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật”.
 
Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị UBND tỉnh phản ánh về Bộ TN&MT đê xem xét, hướng dẫn.
 
 
 

Tác giả bài viết: dwrm

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
2019 << 9/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 51

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 46


thoi trang cong so Hôm nay : 12414

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 203113

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 28928569

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi