Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

VẬN HÀNH CỦA HỒ CHỨA TRUNG QUỐC Ở THƯỢNG NGUỒN MÊ CÔNG TRONG DIỄN BIẾN THỜI TIẾT PHỨC TẠP HIỆN NAY

Thứ năm - 23/07/2020 09:36
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Gần đây, Công ty tư vấn của Mỹ có nhiều hoạt động vùng Lưu vực sông Mê Công Stimson đã có một bài báo về nghiên cứu của một Công ty tư vấn Mỹ khác là Eyes on Earth với chủ đề là “Các bằng chứng về việc Trung Quốc chặn dòng chảy Mê Công” với nhiều nhận định gây nhiều xôn xao trong khu vực. Một số báo trong nước; các cơ quan báo chí, truyền thông khu vực và quốc tế cũng đã đưa tin về bài báo này.

Với chức năng được giao, Ủy ban sông Mê Công Việt Nam đã tìm hiểu các thông tin số liệu có liên quan đến bài báo, tiến hành một số phân tích thủy văn về dòng chảy thượng nguồn Mê Công để có thể có một góc nhìn về các nhận định của bài báo và quan trọng hơn về các diễn biến phức tạp hiện nay về dòng chảy từ thượng nguồn mà Việt Nam rất quan tâm.
 
Thực tế là từ khi các đập trên dòng chính sông Lan Thương (tên phía Trung Quốc của thượng nguồn sông Mê Công) ở tỉnh Vân Nam đi vào vận hành từ năm 1995 (đập Mãn Loan), đặc biệt là khi hai đập khổng lồ là Tiểu Loan và Nộ-trác-độ vận hành từ năm 2012, dòng chảy ở hạ du vào mùa khô đã có một số cải thiện đáng kể do chế độ điều tiết của các đập thủy điện. Sự cải thiện này có thể thấy rõ tại trạm quan trắc thủy văn Chiềng Sẻn ở Tam giác vàng và giảm dần về phía hạ du và tới cửa ngõ của Đồng bằng sông Cửu Long, tại hai trạm Tân Châu và Châu Đốc thì ảnh hưởng của các đập thủy điện Trung Quốc trong mùa khô là khá nhỏ và khó nhận thấy trong tình hình biến động dòng chảy hiện nay. 


 
Điều này cũng là khá tự nhiên khi các công trình thủy điện nói trên, với một dung tích điều tiết khổng lồ; hầu hết vận hành phục vụ mục tiêu phát điện và nếu được vận hành hợp lý, thì sẽ có xu hướng tạo tác động tích cực đối với dòng chảy ở hạ du trong mùa khô. Trên cơ sở các số liệu quan trắc tại trạm Chiềng Sẻn có thể thấy các đập thủy điện của Trung Quốc hầu hết thời gian đã vận hành theo mục tiêu phát điện nêu trên.
 
Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, các tính toán về dòng chảy từ Trung Quốc về hạ du có một số biến động bất thường. Nghiên cứu của Mỹ đã ghi nhận hiện tượng chênh lệch dòng chảy không có đập và có đập ở trạm Chiềng Sẻn, cho thấy một lượng nước lớn đã bị giữ lại ở Vân Nam, và các tính toán của Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cũng xác nhận kết quả này. Do trên lưu vực sông Lan Thương, hình thức sử dụng nước dòng chính tập trung vào cho mục tiêu phát điện và các hình thức sử dụng nước tiêu hao khác cho nông nghiệp, công nghiệp và dân sinh rất thấp chỉ chiếm khoảng 6% tổng lượng dòng chảy năm; và hiện nay Trung Quốc cũng không có công trình chuyển nước ra ngoài lưu vực trên lưu vực sông Lan Thương (trong nghiên cứu của Mỹ cũng công nhận điều này), nên lượng nước bị giữ lại này chỉ có thể tích trong các hồ chứa ở Vân Nam. 
 
Các số liệu quan trắc cho thấy mặc dù trong mùa lũ năm 2019 và mùa khô 2019-2020, nguồn nước vùng Vân Nam gặp nhiều thuận lợi về mưa và băng tan, tuy nhiên, trong mùa khô 2019-2020 dòng chảy xả về hạ du từ các đập Trung Quốc lại khá hạn chế. Theo thông tin thu thập được, bên cạnh các nguyên nhân Trung Quốc tăng cường trữ nước cho các công trình hồ chứa mới của mình ở Vân Nam, thì do tình hình kinh tế suy thoái do dịch Covid-19 nên nhu cầu điện giảm mạnh nên các nhà máy thủy điện cũng chỉ phát điện rất hạn chế. Ngoài ra, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, mưa ít các đập Trung Quốc đã gia tăng lượng trữ trong các hồ chứa ở Vân Nam. Việc lưu giữ một lượng nước khá lớn trong mùa khô 2019-2020 trong các hồ chứa ở Vân Nam đã phần nào làm cho tình hình hạn hán trong đợt hạn hán lịch sử mùa khô này làm cho tình trạng khô hạn ở hạ du càng trở nên trầm trọng hơn.
 
Cho tới nay, việc chia sẻ thông tin về các hoạt động khai thác sử dụng tài nguyên nước lưu vực sông Lan Thương, kể cả về vận hành các công trình hồ chứa ở Vân Nam, vẫn ở mức độ khá thấp. Trong các hoạt động hợp tác về tài nguyên nước trong khuôn khổ Hợp tác Mê Công – Lan Thương, các quốc gia tham gia hợp tác mới đây đã ký một Biên bản ghi nhớ về cung cấp số liệu khí tượng thủy văn mùa lũ của 2 trạm của Trung Quốc. Các quốc gia ở hạ du đang nỗ lực kêu gọi Trung Quốc mở rộng chia sẻ số liệu cả năm (bao gồm cả mùa khô). Mới đây,  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đề cập đến khả năng xem xét cung cấp số liệu cả năm cho các quốc gia hạ du, và có thể đưa vào trong hoạt động của Hợp tác Mê Công – Lan Thương trong thời gian tới.
 
Chia sẻ quan điểm về bài báo nêu trên, ông Lê Đức Trung, Chánh Văn Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho rằng: Bài báo là một cố gắng đáng trân trọng của chuyên gia Mỹ trong tận dụng tất cả các nguồn số liệu hiện có, kể cả của Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Tuy nhiên, do thiếu nguồn số liệu quan trắc trên lưu vực và chỉ tập trung sử dụng số liệu từ nguồn NASA (ảnh vệ tinh, viễn thám), và chưa xây dựng được một phương pháp phân tích đáng tin cậy nên bên cạnh một số kết quả hợp lý thì bài báo vẫn còn có nhiều nhận định khá định tính, chưa hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế và khoa học.  “Các tổ chức và phương tiện truyền thông trong lưu vực như Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công quốc tế và báo chí Thái Lan cũng đã có tiếng nói không đồng tình với nhiều nhận định trong bài báo này”, Ông Lê Đức Trung cho biết. 
 
Ông Lê Đức Trung cũng cho biết, trong khuôn khổ hợp tác về tài nguyên nước của Hợp tác Mê Công - Lan Thương, với sự thúc đẩy của các quốc gia ở hạ nguồn, Nhóm công tác về Tài nguyên nước đã chuẩn bị một Khung chia sẻ thông tin, trong đó có các số liệu khí tượng thủy văn, để có thể thông qua vào năm 2021, tạo điều kiện cho việc xây dựng mạng quan trắc và có sở dữ liệu chung cho toàn Lưu vực sông Mê Công. “Chia sẻ thông tin số liệu là tiền đề và cơ sở của tất cả các hình thức hợp tác, đặc biệt là hợp tác xuyên biên giới. Tôi hy vọng mục tiêu về một cơ sở dữ liệu dung chung cho tất cả các quốc gia ven sông Mê Công sẽ sớm trở thành hiện thực…” - Ông Trung nhấn mạnh.  

Nguồn tin: Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2020
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            
2019 << 11/2020 >> 2021
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 25


thoi trang cong so Hôm nay : 158

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 228400

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 29627895

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi