Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Vì sức khỏe cộng đồng

Thứ tư - 08/04/2009 00:38
Vì sức khỏe cộng đồng

Vì sức khỏe cộng đồng

Những ngày này, Hà Nội đang có hai luồng dư luận trái chiều về nước sinh hoạt. Sở Y tế cho rằng, mặc dù hàm lượng asen và amoni cao hơn ngưỡng cho phép từ 20 đến 60 lần nhưng vẫn có thể sử dụng an toàn vì chưa vượt ngưỡng gây độc hại 200mg/lít (đối với amoni).
Trong khi đó nhiều nhà khoa học đưa ra quan điểm khác, nhấn mạnh rằng, asen và amoni không gây độc hại cấp tính, nhưng về lâu dài sẽ hủy hoại con người bởi nguy cơ ung thư tiềm ẩn.

Một số nhà khoa học còn nghi ngờ kết quả kiểm nghiệm chất lượng nước của ngành Y tế Hà Nội. Vì Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội chưa đủ năng lực phân tích ở mức siêu vi lượng; còn các nhà máy nước trên địa bàn chủ yếu sử dụng công nghệ cũ để xử lý sắt là chính, không xử lý được thạch tín. Các nhà khoa học này cho rằng, hàm lượng asen và amoni trên thực tế còn cao hơn nhiều so với kết quả vừa công bố.

Hai quan điểm "đối kháng" này khiến cho người dân Hà Nội thêm lo lắng. Nhất là khi, giới hạn hàm lượng asen (nhỏ hớn 0,05 mg/lít) và amoni (nhỏ hơn 3mg/lít) trong nước ăn của Việt Nam hiện đang quá cao so với  giới hạn hàm lượng asen (0,01mg/lít) và amoni (1,5mg/lít) trong nước  ăn của Tổ chức Y tế Thế giới.

Các doanh nghiệp kinh doanh nước sạch, cho dù vẫn còn bị "khống chế" về giá bán nước, nhưng cũng phải chịu trách nhiệm về chất lượng nước cung cấp cho khách hàng. Vì sao các mặt hàng bình thường khác không đạt các tiêu chuẩn quy định thì bị coi là hàng kém chất lượng và nếu gây thiệt hại cho người sử dụng, thì bị truy cứu trách nhiệm. Còn nước sinh hoạt là mặt hàng đặc biệt, liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người, khi chất lượng không bảo đảm, lại được "bảo vệ" là chưa vượt ngưỡng gây độc hại.

Có mối liên hệ nào giữa tình trạng bệnh ung thư ngày một tăng, xuất hiện ở nhiều độ tuổi với việc dùng nước có làm lượng asen và amoni hay không?

Liệu đã đến lúc người tiêu dùng nước được quyền biết thông tin về chất lượng nước họ mua hàng ngày hay không?

Liệu đã đến lúc cơ quan chức năng xem xét lại các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng nước an toàn hay chưa?

Trong khi chưa có câu trả lời, thiết nghĩ ngành kinh doanh nước và ngành y tế có chức năng chăm lo đến sức khỏe con người, hãy tìm cách "kéo" hàm lượng asen và amoni xuống chí ít bằng ngưỡng cho phép hiện hành. Đó không chỉ là đạo đức nghề nghiệp mà còn là "luật định".

Nguồn tin: Nguyên Bình

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi