Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Vĩnh Long: Quản lý khai thác nước ngầm để không gây ô nhiễm nguồn nước

Thứ tư - 24/06/2009 22:21
Trước tình hình nhiều giếng khoan hiện không sử dụng và có nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm, UBND tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo đối với các vùng không nằm trong quy hoạch nuôi trồng thủy sản, những vùng thiếu nước sinh hoạt, chưa được điều tra, đánh giá chi tiết về nước ngầm thì cần tăng cường quản lý, hạn chế, đình chỉ các hoạt động khai thác nước ngọt dưới đất để nuôi thủy sản.
Sở Tài nguyên và Môi trường kết hợp với các huyện và thành phố Vĩnh Long xác định vùng cấm, vùng hạn chế xây dựng mới công trình khai thác nước dưới đất, công bố để hộ dân trên địa bàn và doanh nghiệp nắm rõ, tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp bảo vệ tài nguyên nước dưới đất. Tại các khu công nghiệp Hòa Phú, tuyến công nghiệp Cổ Chiên, Ban Quản lý các khu công nghiệp kết hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý đối với các đơn vị đầu tư trong khu Công nghiệp Hòa Phú có sử dụng giếng khoan khai thác, sử dụng nước dưới đất không xin phép cấp có thẩm quyền và xác định thời hạn chấm dứt sử dụng các giếng khoan.

Vĩnh Long hiện có trên 10.000 giếng khoan khai thác nước ngầm tập trung ở các huyện: Trà Ôn 4.649 giếng, Tam Bình 3.518 giếng, Vũng Liêm 1.941 giếng. Một số đơn vị, hộ dân có nhu cầu tự thuê mướn các đội khoan giếng mà không làm thủ tục, hồ sơ xin phép khai thác; sau khi thăm dò, các giếng không đạt chất lượng được các đội khoan đóng lại không đảm bảo kỹ thuật gây ảnh hưởng phá vỡ, ô nhiễm các tầng nước ngầm chung quanh. Theo số liệu chưa đầy đủ, có 261 giếng bị hư hỏng không sử dụng nhưng chưa được tháo lắp đúng quy định.

Tác giả bài viết: Huỳnh Kim Phượng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi