Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tài nguyên nước

Vụ vỡ đập Z20 ở Hà Tĩnh: dân lo đói!

Thứ năm - 25/06/2009 22:45
Một đoạn đập bị vỡ

Một đoạn đập bị vỡ

Ông Trần Quốc Tấn, Chủ tịch UBND xã Hương Trạch cho biết: ngay sau khi nhận được tin dân báo lúc 3 giờ sáng ngày 5/6 về việc đập Z20 bị vỡ, xã đã đến hiện trường để xử lý sự việc.
Tại hiện trường, đập Z20 bị vỡ dài 25m, rộng 55m, cao 12m, rạn nứt 9,5m thân đập. Toàn bộ phần cống ly tâm bị hỏng và xói sâu xuống đáy cống.

Nguyên nhân do dòng nước dữ dội từ đoạn đập vỡ chảy tràn qua đường 15A và gây xói lở nghiêm trọng một cống đường sắt dài 20m. Gần 200m đường ray bị hỏng vẹt. Đường 15A bị sạt lở 100m lề đường.

Đập vỡ, dân lo đói!

Đập Z20 vỡ, không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho ngành Đường sắt Việt Nam mà còn gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm bà con dân tộc thiểu số sống ở 2 xóm Bắc Lĩnh và Kim Sơn.

Trong 30ha đất nông nghiệp sử dụng nước tưới của đập Z20 thì có 1,7ha đã bị đất bồi lấp khi đập vỡ. Và số đất còn lại cũng không thể trồng lúa trong vụ hè - thu sắp tới vì không có nước tưới.

Khi tiếp xúc với chúng tôi, những người dân ở xóm Bắc Lĩnh và Kim Sơn đều tỏ vẻ lo lắng cho tương lai của gia đình.

Ông Trần Anh Thư (xóm Kim Sơn, xã Hương Trạch) nói: “Bây giờ chúng tôi không biết làm sao, mỗi nhà có khoảng 3 đến 4 sào ruộng đều nhờ nước đập Z20, vụ này chắc phải bỏ hoang cả. Đất hoa màu ít nên vấn đề lương thực bây giờ rất khó nghĩ. Nếu tự khắc phục như trước kia chưa có đập cũng khó lắm, vì hệ thống mương đã bị vùi lấp rất nhiều, mà dựa vào nước tự chảy thì rất bấp bênh”.

Còn ông Dương Đức Hậu thì bế tắc trong tính toán: “Không có nước, chúng tôi muốn trồng cây khác như khoai hay lạc cũng không được, vì những giống cây đó không thích hợp với đất đã trồng lúa lâu năm, giống lúa chịu hạn nay cũng không có. Hiện nay giá lúa, gạo có giảm nhưng với thu nhập như chúng tôi thì lấy đâu ra tiền mua gạo ăn trong nhiều tháng. Chúng tôi cũng không có nghề phụ nào khác”.

Tác giả bài viết: DWRM

Nguồn tin: Tổng hợp từ Vietnamnet

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi