Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Ai đang làm chết các dòng sông Hà Nội, TP.HCM?

Thứ năm - 11/06/2009 04:58
Một đoạn sông Tô Lịch

Một đoạn sông Tô Lịch

Kiểm tra của Bộ Tài nguyên - Môi trường trên diện rộng đối với 7 khu công nghiệp (KCN), 4 cụm công nghiệp (CN), 7 làng nghề và 55 cơ sở nằm ngoài các khu, cụm công nghiệp làng nghề, kết luận thủ phạm làm chết các dòng sông, gây ô nhiễm là các KCN và CN.
Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Nhân ngày bảo vệ môi trường thế giới và năm quốc tế hành tinh trái đất”, được tổ chức hồi mới đây tại TP.HCM.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, hiện, mỗi ngày đêm có khoảng 500.000m3 nước thải của khu vực nội thành đổ vào 4 con sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ và Sét đều bị ô nhiễm và bốc mùi hôi thối.

Tại TP.HCM, các kênh rạch như: Nhiêu Lộc-Thị Nghè, kênh Đôi, kênh Tẻ, kênh Tàu Hủ, Đông Điền cũng đang kêu cứu vì ô nhiễm nặng nề.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Nhưng, theo PGS.TS Huỳnh Văn Hoàng (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), nguyên nhân trực tiếp và nghiêm trọng nhất là: sự giảm sút độ che phủ do mất diện tích rừng; suy giảm chất lượng đất canh tác suy giảm, ô nhiễm nặng nề môi trường nước, không khí, đất..., môi trường đô thị và sản xuất công nghiệp, dịch vụ. Trong khi môi trường biển và ven biển ngày một xuống cấp nghiêm trọng.

Nói về các biện pháp khắc phục tình trạng trên, PGS.TS Huỳnh Văn Hoàng nhấn mạnh: "rất cần đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp”.

Một là, do hiện nay nhiều KCN được hình thành ở những nơi rất nhạy cảm về môi trường nước, đất và không khí, nên vấn đề quy hoạch các KCN, cũng như khu đô thị, cụm dân cư phải gắn kết được với nhu cầu nước sạch, xử lý nước thải, bảo vệ môi trường, đồng thời giải quyết hài hòa các vấn đề ngập mặn, lũ, lở đất.

Hai là, cần nâng cao quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, cụ thể cần có cơ chế phân công, phối hợp giữa các cấp, ngành, địa phương. Đồng thời có cơ chế quy định trách nhiệm, quyền hạn và nghĩa vụ cũng như các chế tài xử lý nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo vệ môi trường. Tăng cường năng lực đào tạo cán bộ khoa học và nghiên cứu khoa học về bảo vệ môi trường, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nhằm bảo vệ môi trường một cách có hiệu quả.

Cụ thể, cần tập trung nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ xử lý môi trường như: công nghệ xử lý nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và rác thải y tế; công nghệ xử lý chất thải trong chế biến và nuôi trồng thủy hải sản, công nghệ sinh học trong xử lý ô nhiễm môi trường… cũng là một trong những vấn đề rất cần đến trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước. 

Nguồn tin: Mai Loan - vietnamnet.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi