Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Bộ Công Thương sớm báo cáo việc Dự án Thủy điện Đắk My 4 gây thiếu nước

Chủ nhật - 10/01/2010 01:05
Trong chỉ đạo mới đây về Quy hoạch điện VI, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương báo cáo việc giải quyết kiến nghị của UBND thành phố Đà Nẵng về việc xây dựng Dự án thủy điện Đắk My 4 gây thiếu nước.
Dự án thủy điện Đắk My 4 (thuộc huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) có công suất 190 MW, tổng vốn đầu tư 4.600 tỷ đồng, khởi công tháng 4/2007, dự kiến vận hành trong năm 2011.

Thực tế việc xây dựng Dự án này có nguy cơ gây thiếu nước trầm trọng ở vùng hạ lưu sông Vu Gia đã được địa phương Đà Nẵng lên tiếng cảnh báo và gửi đề nghị đến cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong năm 2009.

Nguy cơ thiếu nước cho hàng vạn dân

Sông Vu Gia là sông liên tỉnh, bắt nguồn từ Kon Tum, chảy qua Quảng Nam và Đà Nẵng rồi đổ ra biển Đông tại Vịnh Đà Nẵng. Dòng sông này là nguồn nước chính cho sinh hoạt, nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ của vùng hạ lưu bao gồm huyện Đại Lộc, Điện Bàn (Quảng Nam) và TP Đà Nẵng.

Trong 3 nhánh sông chính của sông Vu Gia thì sông Cái (còn gọi là sông Đăk My, có thủy điện Đắk My 1 và Đắk My 4) là sông quan trọng nhất, tuy chỉ chiếm 36% diện tích lưu vực nhưng là nguồn nước chính của sông Vu Gia, cung cấp đến 50% tổng lượng nước.

Bởi vậy theo phân tích của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng, nếu trong quá trình xây dựng Nhà máy, nước sông Đăk My được chuyển về sông Thu Bồn mà không đổ thẳng về sông Vu Gia như trước thì tình tình ở khu vực hạ lưu sông Vu Gia sẽ hết sức phức tạp. Cả một vùng rộng lớn gồm Đà Nẵng, Hội An, Điện Bàn… sẽ bị thiếu nước trầm trọng.

Trước tình hình trên, UBND TP.Đà Nẵng cũng đã có báo cáo gửi các Bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường... nhấn mạnh đến nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng đối với khu vực này nếu Nhà máy Thủy điện Đăk My 4 vận hành như thiết kế ban đầu. Không dưới 40.000 dân, hàng chục ngàn hécta lúa, hoa màu sẽ thiếu nước. Đặc biệt, Nhà máy Nước Cầu Đỏ, nguồn cung cấp nước chính cho Đà Nẵng sẽ phải ngừng hoạt động vì bị nhiễm mặn...

Do vậy, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo sớm bổ sung xây dựng cống điều tiết qua thân đập để trả nước lại sông Vu Gia với lưu lượng lớn nhất là 87m3/s. Đồng thời, do chế độ điều tiết hệ thống các hồ chứa thủy điện trên sông Vu Gia có tác động nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội của Đà Nẵng và Quảng Nam nên UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường đưa tất cả các hồ chứa thủy điện trên vào danh mục các hồ chứa phải xây dựng quy trình vận hành liên hồ chứa.

Đã có cuộc họp thống nhất phương án giải quyết

Được biết là sau nhiều lần kiến nghị của địa phương, đến tháng 6/2009, đã diễn ra cuộc họp giải quyết vấn đề Dự án thủy điện Đắk My 4 với sự tham dự của đại diện các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Công Thương, Tài nguyên Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội đồng quốc gia về tài nguyên nước, Chủ đầu tư Dự án… và các địa phương liên quan là Đà Nẵng, Quảng Nam.

Cuộc họp đã đi đến thống nhất là phải xây dựng cống qua thân đập Nhà máy thủy điện Đắk My 4 để trả nước sông Đắk My về lại sông Vu Gia.

Tuy nhiên, do chưa thống nhất về lượng nước trả lại (UBND TP. Đà Nẵng đề nghị lưu lượng nước trả lớn nhất là 87 m3/s, trong khi chủ đầu tư là Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam (IDICO) chỉ đồng ý lưu lượng nước trả lại từ 5 – 6m3/s), Bộ Công Thương đã chỉ đạo thành lập gấp một tổ chuyên gia gồm đại diện các Bộ, ngành, địa phương để tính toán kỹ việc xây cống qua thân đập để trả nước sông Đắk My về lại sông Vu Gia. Tổ công tác này có trách nhiệm đưa ra kết quả càng sớm càng tốt, để Nhà máy thủy điện Đắk My 4 có thể tiến hành xây dựng cống qua thân đập rồi xây dựng tiếp các hạng mục tiếp theo đảm bảo tiến độ.

Như vậy, hy vọng sau yêu cầu của Chính phủ đối với Bộ Công Thương phải khẩn trương báo cáo tình hình giải quyết vấn đề xây dựng Dự án thủy điện Đắk My 4 gây thiếu nước, công tác khắc phục tiếp tục được đẩy nhanh, để có thể kịp thời tránh xảy ra nguy cơ "khát" cho cả vùng hạ lưu sông Vu Gia.


Nguồn tin: baodientu.chinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi