Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Công bố Kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với các khu công nghiệp tại thành phố Cần Thơ

Thứ sáu - 26/06/2015 17:07
Ngày 17/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố Kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường đối với các khu công nghiệp tại thành phố Cần Thơ.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với 03 KCN đang hoạt động là KCN Trà Nóc, Thốt Nốt và Hưng Phú 2A.

Kết luận thanh tra cho thấy, tại KCN Hưng Phú 2A, mặc dù Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 79/QĐ-UBND ngày 13 tháng 01 năm 2011 phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Khu Công nghiệp BMC - Hưng Phú 2 A, song hiện nay khu công nghiệp vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, vi phạm điểm b, khoản 1, Điều 28 Luật Bảo vệ môi trường năm 2005, và chưa xây dựng hoàn thành hệ thống cống thu gom nước thải và nước mưa.

Đối với Khu công nghiệp Thốt Nốt đã được UBND thành phố Cần Thơ phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 950/QĐ - UBND ngày 22 tháng 4 năm 2008; và được cấp Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước. Kết quả thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước cho thấy, KCN Thốt Nốt đã xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải và nước mưa riêng biệt. Các chất thải rắn không nguy hại và chất thải nguy hại phát sinh đều được các doanh nghiệp hợp đồng với đơn vị có chức năng để thu gom, xử lý theo quy định; đã phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN; đã thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ hàng năm theo quy định; các doanh nghiệp thuê đất trong KCN đã đấu nối nước thải vào hệ thống cống thu gom nước thải của KCN. Tuy nhiên, hiện nay KCN vẫn chưa có giấy xác nhận hoàn thành các công trình và biện pháp bảo vệ môi trường. Đặc biệt là chưa thực hiện lắp đặt hệ thống quan trắc tự động đo một số thông số đặc trưng nước thải trước khi xả ra môi trường theo quy định.

Bên cạnh đó, tại KCN Trà Nóc với Quy mô 288,5 ha do Công ty TNHH MTV xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Cần Thơ làm chủ đầu tư cũng đã được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường, đã xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải và nước mưa riêng biệt. Các chất thải rắn không nguy hại và chất thải nguy hại phát sinh đều được các doanh nghiệp hợp đồng với đơn vị có chức năng để thu gom, xử lý theo quy định. Đồng thời, đã thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ hàng năm theo quy định; các doanh nghiệp thuê đất trong KCN đã đấu nối nước thải vào hệ thống cống thu gom nước thải của KCN. Song, tại KCN mới xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của giai đoạn I, nhưng chưa đi vào hoạt động.

Dựa trên kết quả thanh tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND thành phố Cần Thơ chỉ đạo ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp Cần thơ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, xử lý các doanh nghiệp trong KCN chưa có giấy xác nhận hoàn thành các công trình và biện pháp bảo vệ môi trường đã đi vào hoạt động; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy đinh của pháp luật về bảo vệ môi trường, quản lý đất đai và sử dụng nước dưới đất, nước mặt của các doanh nghiệp trong KCN; Xem xét tăng cường biên chế, xây dựng lực lượng có chuyên môn về môi trường và giao bổ sung nhiệm vụ hoặc ủy quyền cho Ban quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp Cần Thơ nhiệm vụ quản lý nhà nước về tài nguyên nước trong KCN. Đối với các tổ chức đã thanh tra cần khắc phục những yếu kém còn tồn tại.

 

Tác giả bài viết: Ngọc Điệp (dwrm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi