Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên: Không bình luận về việc trao giải cho Vedan

Thứ năm - 29/10/2009 22:33
Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên.

Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên (ảnh) khẳng định như vậy với báo chí bên lề phiên họp QH sáng ngày 27.10
Ông có bất ngờ về việc Công ty Vedan được trao giải?

- Các bạn nói tôi mới biết.

Việc Vedan được trao giải "Vì sức khoẻ cộng đồng năm 2009", trong khi việc bức tử sông Thị Vải chưa giải quyết xong, khiến dư luận hết sức ngỡ ngàng, bức xúc. Ông có bình luận gì về việc trao giải này?

- Việc đó phải hỏi những người trao giải, chứ làm sao lại hỏi tôi. Tôi không bình luận về việc đơn vị, tổ chức nào thực hiện việc trao giải cho Cty Vedan. Còn việc của Bộ TNMT đang làm bây giờ là xử lý dứt điểm những hậu quả mà Cty Vedan gây ra ở lưu vực sông Thị Vải thôi. Cuối tháng 12 này, tôi sẽ đi kiểm tra tình hình ở sông Thị Vải và sẽ có công bố chính thức.

Tuy nhiên, cũng phải khẳng định Cty Vedan thời gian vừa qua họ cũng rất cố gắng thực hiện những điều về quyết định xử phạt hành chính mà Bộ TNMT ban hành. Đến thời điểm này, tôi có thể nói là số tiền 127 tỉ đồng họ đã nộp được 3/4 rồi, thứ hai là nước sông Thị Vải cũng có khá hơn, chất lượng nước mà Cty xử lý thì họ vẫn chưa làm được, nhưng họ cũng hứa là đến cuối tháng 12 sẽ xử lý dứt điểm.

Thưa ông, dường như đang có quá nhiều giải thưởng về môi trường và việc trao giải cho Vedan đã khẳng định thêm những hoài nghi về tính minh bạch và chất lượng của giải lâu nay là có cơ sở?

-  Hiện bộ có một giải thưởng về môi trường cho các DN, tổ chức hoạt động tốt, mỗi một năm chúng tôi cũng chỉ trao khoảng 10 giải cho cá nhân và 10 giải cho tổ chức. Thứ hai là trao Cúp vàng do Hội Bảo vệ thiên nhiên phối hợp với Bộ TNMT thực hiện. Còn những giải khác, ai làm ở đâu thì chúng tôi không biết. Những giải mà Bộ TNMT trao là trong luật quy định.

Thưa ông, vậy tiêu chí xét thưởng để trao giải của Bộ TNMT hiện nay thế nào?

- Tiêu chí trao giải mà bộ đưa ra rất chặt chẽ và cẩn thận, có những năm chúng tôi nhận được danh sách 500 cơ sở đề nghị trao giải, nhưng khi xét trao giải chỉ 10 cơ sở. Việc trao giải này trên cơ sở đề nghị của cơ sở muốn nhận giải, từ đó sở TNMT địa phương sẽ thẩm định cơ sở đó.

Nếu đạt sẽ được tham gia vòng sơ khảo, các chuyên viên, kỹ thuật của ban tổ chức sẽ đến tận nơi cơ sở đó xem có vấn đề gì không. Sau đó lập hội đồng quốc gia để xem xét các giải này và công bố. Chúng tôi đã thực hiện việc trao giải 10 năm nay rồi, nhưng không có ai kiện cáo, phàn nàn về các giải Bộ TNMT trao.

Nếu Cty Vedan đăng ký tham gia giải thưởng của Bộ TNMT thì theo ông, họ có cơ hội được nhận giải không?

-  Giải của Bộ TNMT đưa ra tiêu chí rất cụ thể, khi xét xong đơn vị được giải, chúng tôi lại hỏi lại một lần nữa ý kiến của các sở TNMT, trả đi trả lại mãi mới quyết định, chứ không làm chủ quan được.

Nguồn tin: Nhóm PV Báo Lao Động 28/10

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi