Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Công bố Kết luận thanh tra về việc thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả

Thứ hai - 24/04/2017 23:28
Trong tháng 4/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành văn bản số 1885/KL-BTNMT công bố Kết luận thanh tra về việc thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả.

Theo Kết luận thanh tra của Bộ TN&MT, từ ngày 17/10 – 12/12/2016, Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông, việc tuân thủ các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước và quy định của pháp luật trong khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước đối với đơn vị quản lý, vận hành các hồ: Bản Vẽ, Khe Bố trên lưu vực sông Cả.

Kết luận thanh tra cho thấy, từ khi Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành có hiệu lực, các hồ chứa cơ bản thực hiện vận hành hồ tuân thủ theo các quy định của Quy trình; đồng thời, thực hiện các quy định về chế độ quan trắc, dự báo, trách nhiệm cung cấp thông tin, báo cáo cho các bên liên quan đến quy định của Quy trình.
Mặc dù vậy, việc chấp hành, tuân thủ các quy định về Quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông của một số đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa trên lưu vực sông Cả vẫn còn một số tồn tại như sau: Trong mùa cạn năm 2015-2016, có những thời gian mực nước các hồ cao hơn mực nước tối thiểu theo quy định trong Quy trình nhưng các hồ vận hành xả nước không đảm bảo lưu lượng xả theo quy định của Quy trình; Trong điều kiện dự báo có bão khẩn cấp năm 2016, các Công ty chưa quan tâm thực hiện và thực hiện không đầy đủ công tác quan trắc, dự báo và tránh nhiệm cung cấp thông tin, báo cáo theo quy định Quy trình.

Ngoài ra, việc quan trắc, dự báo và cung cấp thông tin, số liệu của đơn vị quản lý vận hành hồ Khe Bố còn thiếu nhiều; đồng thời, Công ty chưa thực hiện lắp đặt camera giám sát mực nước thượng lưu, hạ lưu và cửa xả tràn theo quy định của Quy trình; Việc thực hiện các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt đối với hồ Khe Bố còn thiếu, chưa đầy đủ theo quy định; chưa thực hiện việc cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước hồ Khe Bố;…

Tại Kết luận thanh tra, Bộ TN&MT kiến nghị với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An chỉ đạo các đơn vị quản lý, vận hành hồ chưa thực hiện vận hành đúng Quy trình vận hành liên hồ do Thủ tướng Chính phủ ban hành bằng văn bản; Kiểm tra, giám sát các đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa thực hiện vận hành đúng Quy trình vận hành liên hồ chưa do Thủ tướng Chính phủ ban hành; Chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng, chống lụt, bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tổ chức thường trực, cập nhật, theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, mưa lũ trên địa bàn và vận hành hồ chưa quy định trong Quy trình do Chính phủ ban hành để chỉ đạo phòng chống lũ, lụt và xử lý các tình huống bất thường có ảnh hưởng an toàn vùng hạ du.

Cùng với đó, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia thực hiện huy động các nhà máy xả nước phát điện phù hợp với yêu cầu nước hạ du theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chưa trên các lưu vực sông. Tập đoàn điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành hồ khẩn trương xây dựng và hoàn thiện phương án để đối phó với tình huống vỡ đập, các tình hướng đe dọa nghiêm trọng đến an toàn công trình, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Đối với các đơn vị được thanh tra, khắc phục nghiêm túc và đầy đủ các tồn tại đã được nếu trong biên bản thanh tra. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện nghiêm Quy trình vận hành liên hồ chưa do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ TN&MT trước ngày 31/5/2017.

Tác giả bài viết: Thái Học (dwrm)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi