Trong tháng 4/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã ban hành văn bản số 1884/KL-BTNMT công bố Kết luận thanh tra về việc thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.
Theo đó, từ ngày 17/10 – 12/12/2016, Đoàn thanh tra của Bộ TN&MT đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông, việc tuân thủ các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước và quy định của pháp luật trong khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước đối với đơn vị quản lý, vận hành các hồ thủy điện: Tuyên Quang, Thác Bà, Lai Châu, Sơn La, Huội Quảng, Bản Chát, Hòa Bình.
Kết luận nêu rõ, từ khi Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành có hiệu lực, các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa cơ bản đã thực hiện vận thành hồ tuân thủ theo các quy định của Quy trình; đồng thời đã tuân thủ các quy định của pháp luật trong khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước.
Tuy nhiên,công tác chấp hành các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông của một số đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa vẫn còn một số tồn tại như sau như sau: Hồ Thác Bà không đảm bảo mực nước tối thiểu đầu mùa cạn theo quy định; Một số ngày trong mùa cạn 2015-2016 các hồ: Tuyên Quang, Thác Bà, Hòa Bình vận hành xả nước không đảm bảo lưu lượng xả theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa; hồ Huội Quảng không thực hiện xả dòng chảy tối thiểu sau đập theo quy trình.
Ngoài ra, một số đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa thực hiện chưa đầy đủ việc báo cáo, cung cấp thông tin số liệu vận hành hồ đến các cơ quan, đơn vị theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa. Kế hoạch vận hành hệ thống theo tuần (7 ngày) của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia chưa đồng nhất với quy định về cung cấp thông tin lưu lượng xả dự kiến của Quy trình (10 ngày). Chưa hoàn thiện phương án để đối phó với tình huống vỡ đập, các tình huống đe dọa nghiêm trọng đến an toàn công trình, tính mạng và tài sản của nhân dân. Công trình thủy điện Lai Châu chưa có giấy phép khai thác sử dụng nước mặt theo quy định.
Dựa trên kết quả thanh tra, Bộ TN&MT cũng kiến nghị Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia thực hiện huy động các nhà máy xả nước phát điện phù hợp với yêu cầu nước hạ du theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông. Tập đoàn điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành hồ khẩn trương xây dựng và hoàn thiện phương án để đối phó với tình huống vỡ đập, các tình huống đe dọa nghiêm trọng đến an toàn công trình, tính mạng và tài sản của nhân dân.
Đồng thời, đối với các đơn vị được thanh tra phải khắc phục nghiêm túc và đầy đủ các tồn tại đã được nêu trong biên bản thanh tra, biên bản vi phạm hành chính (nếu có). Tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiên nghiêm Quy trình vận hành liên hồ chứa do Thủ tướng Chính phủ ban hành. Báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ TN&MT trước ngày 31/5/2017.