Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Công ty Hào Dương vi phạm nhiều lỗi nghiêm trọng

Thứ bảy - 18/10/2008 23:40
Nước thải từ công ty Hào Dương thải ra sông Đồng Điền. Ảnh: Kiên Cường

Nước thải từ công ty Hào Dương thải ra sông Đồng Điền. Ảnh: Kiên Cường

(VNExpress.net)- Không chỉ xả nước thải chưa xử lý chứa chất độc gây ung thư ra sông, Công ty cổ phần thuộc da Hào Dương còn xây dựng không phép, không thực hiện đúng giấp phép đầu tư, sử dụng lao động "lằng nhằng"...
"Hơn 3.000 m2 gồm các hạng mục như: nhà ăn, nhà kho A1, nhà nghỉ trưa chuyên gia... được công ty xây dựng không phép sau khi thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra vào tháng 5/2007", ông Bùi Hoàng Phương, Trưởng đoàn kiểm tra thuộc Ban quản lý các khu chế xuất khu công nghiệp TP HCM (Hepza) thông báo trong buổi tổng rà soát mọi hoạt động của Công ty Hào Dương tại Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, sáng 16/10.

Liên quan đến đầu tư, công ty Hào Dương ban đầu đăng ký sản xuất da thành phẩm nhưng thực tế công ty chỉ thuộc da cho ra sản phẩm là da nguyên liệu.

Ngoài ra, hiện nay Hào Dương có 89 chuyên gia nước ngoài gồm 1 người Ấn Độ, 2 người Đài Loan và 86 người Trung Quốc, và tất cả những chuyên gia này đều không có hợp đồng lao động.

Một chi tiết đáng lưu ý là hiện nay ông Tăng Văn Đức là Giám đốc công ty, trước đây vị trí này thuộc về ông Mai Duy Hiền nhưng công ty chưa hề có văn bản nào về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật này.

Liên quan tới việc xả thẳng chất thải không qua xử lý ra sông Đồng Điền gây bất bình cho người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, trong buổi chấp vấn, ông Tăng Văn Đức, Giám đốc công ty Hào Dương giải trình: "Do việc mở rộng kinh doanh, duy trì áp lực sản xuất nên hệ thống xử lý chất thải cũ không đáp ứng được, còn hệ thống mới không kịp đưa vào hoàn thiện. Đây là một thiếu sót về mặt kinh nghiệm và trách nhiệm của công ty".

Trong một động thái mới nhất, ngay hôm 16/10 công ty Hào Dương đã chính thức ngưng sản xuất để hoàn thiện giai đoạn 2 của hệ thống xử lý nước thải có công suất 2.500 m3 một ngày (trước là 1.000 m3 mỗi ngày).

Đại diện công ty Hào Dương khẳng định, chỉ khi nào các chỉ tiêu về xử lý nước đạt chuẩn công ty mới hoạt động trở lại.

Như vậy, sau khi bị bắt quả tang xả thẳng chất thải không qua xử lý ra sông Đồng Điền ngày 10/10 (trong đó có chất ô nhiễm Crôm VI có khả năng gây ung thư, vượt 30 lần cho phép) các vi phạm nghiêm trọng khác tại công ty này tiếp tục được các cơ quan chưc năng làm rõ.

Kết thúc buổi giám sát, đoàn kiểm tra yêu cầu công ty Hào Dương có báo cáo trả lời về các vi phạm nêu trên về cho Hepza trước ngày 21/10.


Nguồn tin: Kiên Cường - ngày 17/10/2008

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi