Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Công ty dệt may ở Quảng Trị xả nước thải trái phép ra môi trường

Thứ năm - 10/08/2017 15:54
Bể xử lý nước thải của Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms ở Quảng Trị.

Bể xử lý nước thải của Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms ở Quảng Trị.

Những ngày qua, người dân và chính quyền huyện Hải Lăng (Quảng Trị) hết sức bức xúc trước tình trạng Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms (đóng tại Cụm công nghiệp Diên Sanh, huyện Hải Lăng) xả nước thải trái phép ra môi trường gây lo ngại về ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng sức khỏe của người dân.

Theo đó, Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms đã hai lần bị bắt quả tang về hành vi xả nước thải trái phép ra hồ Khe Chè, thuộc địa bàn huyện Hải Lăng (ngày 20 và 29-7). Vụ việc đã bị cơ quan chức năng phát hiện và lập biên bản.

Bể xử lý nước thải của Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms ở Quảng Trị.
 
Đại diện công ty này cho rằng, việc xả nước thải là do trời mưa, nhà máy chưa có biện pháp kiểm soát nên nước chảy tràn ra môi trường. Tuy nhiên, tại thời điểm phát hiện vụ việc, trời không mưa, lượng nước chảy ra hồ có mầu vàng đục...
 
Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms Nguyễn Chí Trực cho rằng: “Ban đầu, chúng tôi nói rằng 6.000m3 này là không đạt, chúng tôi đã hỏi ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý khối lượng nước này như thế nào. Sở Tài nguyên và Môi trường nói, phải xử lý đạt thì mới được thải ra. Đó là sự hiểu nhầm giữa doanh nghiệp và Sở Tài nguyên và Môi trường và khi chúng tôi hiểu được ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường thì chúng tôi đã xả ra môi trường 4.000m3 nước”.
 
Chỉ với những lý do thiếu thuyết phục như vậy, Công ty Dệt may Vinatex Quốc tế Toms đã cho xả nước thải chưa được kiểm định ra hồ Khe Chè (nằm giữa lòng thị trấn Hải Lăng) gây bức xúc cho người dân địa phương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hải Lăng Phạm Đình Lợi cho biết: “Chúng tôi đề nghị công ty phải thực hiện nghiêm túc trong việc xả thải. Nếu cứ tiến hành xả trộm, chúng tôi sẽ đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị đóng cửa phân xưởng nhuộm...”.
 
UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản nghiêm cấm Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms xả nước thải ra môi trường khi chưa được kiểm tra, đánh giá của cơ quan chuyên môn và sự chấp thuận của tỉnh; đồng thời, yêu cầu công ty thực hiện đúng cam kết xử lý nước thải bảo đảm chất lượng.
 
Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại QĐ số 2510/QĐ-UBND ngày 14-10-2016, QĐ số 3118/QĐ-UBND ngày 8-12-2016 và đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm từ tháng 4 đến tháng 10-2017.
 
Mặc dù Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải với công suất 1.200m3/ngày đêm, song đơn vị chưa kết nối truyền dữ liệu quan trắc nước thải về Sở Tài nguyên và Môi trường. Vì vậy, dự án chưa được cấp phép xả thải, chưa được xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành, việc xả thải của công ty là hoàn toàn trái với quy định.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị kiểm tra hệ thống xử lý nước thải của công ty.
 
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị Nguyễn Trường Khoa cho biết: “Việc xả thải của công ty chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép là sai và vi phạm pháp luật. Chúng tôi yêu cầu công ty thực hiện đúng cam kết và hướng dẫn của pháp luật; yêu cầu công ty hoàn chỉnh hệ thống quan trắc tự động và kết nối thường xuyên với Sở Tài nguyên và Môi trường 24/24 giờ, đồng thời lắp đặt hệ thống quan trắc hình ảnh...
 
UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản nghiêm cấm Công ty TNHH Dệt may Vinatex Quốc tế Toms xả nước thải ra môi trường khi chưa được kiểm tra, đánh giá của cơ quan chuyên môn và sự chấp thuận của tỉnh, đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra, lấy mẫu nước thải để phân tích và có biện pháp xử lý nghiêm nếu công ty này không thực hiện đúng cam kết xử lý nước thải bảo đảm chất lượng.

Nguồn tin: nhandan.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 105

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 96


thoi trang cong so Hôm nay : 25049

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 922939

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63486065

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi