Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Cty gây ô nhiễm môi trường không bị xử lý?

Thứ năm - 07/05/2009 22:28
Việc nhặt rác như thế này của Cty Xuân Lộc không giải quyết được tình trạng nước thải ngấm xuống lòng đất.

Việc nhặt rác như thế này của Cty Xuân Lộc không giải quyết được tình trạng nước thải ngấm xuống lòng đất.

Người dân thôn Tiền (Lai Cách, Cẩm Giàng) phản ánh tới Báo Lao Động về thực trạng Cty cổ phần chế biến nông sản xuất khẩu Xuân Lộc (xin gọi tắt là Cty Xuân Lộc) gây ô nhiễm môi trường sống của người dân.
Hiện nay nguồn nước tại khu vực trên đã bị ô nhiễm nặng do quá trình sản xuất, Cty đã xả thẳng chất thải vào mương thoát nước chảy xung quanh thôn Tiền. Do chất thải lâu ngày tích tụ và ngấm vào lòng đất, nên nước giếng có mùi hôi, vẩn đục, khiến nhiều gia đình đã ngừng sử dụng nước giếng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Cty Xuân Lộc chuyên sản xuất các mặt hàng nông sản như hành, tỏi, càrốt... Trong quá trình sản xuất, nước thải của Cty Xuân Lộc chảy ra mương thoát nước chảy xung quanh thôn Tiền - nơi cư trú của hơn 200 hộ gia đình.

Ông Nguyễn Văn Thấu - đại diện các hộ dân trong thôn - cho biết: “Rất nhiều gia đình trong thôn bị mắc bệnh ngoài da và hô hấp. Các thành viên trong gia đình tôi đã nhiều lần đi khám tại khoa da liễu thuộc Trung tâm Phòng, chống các bệnh xã hội tỉnh Hải Dương và đều bị viêm da kích ứng. Trường hợp của tôi đã sử dụng 3 đợt thuốc, nhưng bệnh không khỏi, toàn thân mọc đầy mụn nước, lở loét, rất khó chịu”. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường đã gây ảnh hưởng tới việc kinh doanh của nhiều gia đình.

Gia đình ông Huấn - một trong những hộ kinh doanh - cho biết: “Khoảng 5 tháng nay, lượng khách đến cửa hàng ăn uống của gia đình tôi giảm tới 90% là do mùi hôi của khí thải và chất thải của Cty. Do nguồn nước giếng của các gia đình cũng bị ô nhiễm nặng và khu dân cư chúng tôi chưa có đường ống cấp nước sạch của nhà máy nên để có nước ăn hằng ngày, các gia đình phải mua nước với giá 30.000đ/m3”.

Đại đức Thích Thanh Hiền - trụ trì chùa Tiền - cho biết: “Vào những ngày nắng nóng thì mức độ ô nhiễm càng tăng, nhiều khách vào viếng chùa đã phải bịt khẩu trang. Nhà chùa và người dân yêu cầu chính quyền có các biện pháp giải quyết nguyện vọng của dân”.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chúng tôi đã đăng ký gặp các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương như Sở Tài nguyên - Môi trường, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Cẩm Giàng... để tìm hiểu sự việc theo đơn thư của người dân thì đều bị từ chối và được trả lời rằng sự việc dân nêu đã được xử lý (!?).

Trong khi đó, theo quan sát của chúng tôi, biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường của Cty là đưa 3 công nhân ra mương xúc chất thải mang đi đổ nơi khác. Người dân cho rằng biện pháp trên đã được Cty tiến hành nhiều lần, nhưng vẫn không cải thiện được tình hình, bởi chất thải, nước thải của Cty đã ngấm sâu xuống lòng đất và hàng ngày Cty vẫn thải ra đợt mới.

Nguồn tin: Lao động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi