Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Cụm công nghiệp Phú Lâm (Tiên Du- Bắc Ninh): 100% cơ sở sản xuất không có giấy phép xả thải

Thứ năm - 25/02/2010 02:19
Cụm công nghiệp Phú Lâm (Tiên Du) có 21 doanh nghiệp đăng ký thuê đất để đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh giấy, trong đó có 19 doanh nghiệp đã hoạt động sản xuất và đang xây dựng hoàn thiện nhà xưởng, còn 2 doanh nghiệp đang dừng hoạt động.
Sản lượng hàng tháng của toàn cụm đạt khoảng gần 4300 tấn giấy Krap. Tuy nhiên, mỗi ngày tại đây phát sinh khoảng gần 190 m3 nước thải, 500 kg rác thải sinh hoạt và 3.400 kg rác thải công nghiệp. Các chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất của các cơ sở sản xuất giấy tích luỹ lâu ngày, bị phân huỷ gây ô nhiễm môi trường.

Theo kết quả phân tích mẫu nước thải của các cơ sở sản xuất trong cụm công nghiệp Phú Lâm của Viện Công nghệ Môi trường (thuộc Viện Khoa học Công nghệ Môi trường Việt Nam) cho thấy: hầu hết các cơ sở sản xuất đều có các chỉ tiêu BOD, COD, TSS… vượt tiêu chuẩn cho phép rất nhiều lần, điển hình là cơ sở: Công ty Sản xuất và thương mại Tân Tiến, Công ty Sản xuất giấy và bao bì Việt Thắng.

Trước thực trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh), Ban Quản lý các khu công nghiệp huyện Tiên Du, UBND xã Phú Lâm tiến hành thanh tra về việc chấp hành Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước tại 19 cơ sở có hoạt động sản xuất kinh doanh giấy tại cụm công nghiệp Phú Lâm.

Tại thời điểm tiến hành thanh tra có 13/19 cơ sở đang hoạt động sản xuất và 6/19 cơ sở đang trong quá trình xây dựng và sửa chữa. Qua thanh tra đã xác định có 1/19 cơ sở sử dụng đất không đúng mục đích (sử dụng đất ở vào mục đích sản xuất kinh doanh mà chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt); 3/19 cơ sở không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường mà đã tiến hành xây dựng hoặc đưa công trình vào hoạt động; 8/13 cơ sở không đăng ký có phát sinh chất thải nguy hại với cơ quan có thẩm quyền; 6/13 cơ sở không kê khai, nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp theo Nghị định 67/NĐ- CP; 100% cơ sở sản xuất không có giấy phép xả thải… Các hành vi này đã vi phạm vào Điều 10 của Nghị định số 81/2006/NĐ- CP ngày 9- 8- 2006 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Đối với việc chấp hành Luật Tài nguyên nước, 77% cơ sở không thực hiện việc đăng ký khai thác sử dụng nước dưới đất với cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền. Đoàn thanh tra đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở (Công ty Sản xuất giấy và Bao bì Phương Đông; Công ty Sản xuất và thương mại Việt Mỹ; Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Minh Đức; Công ty TNHH Nam Long) vi phạm nghiêm trọng với tổng số tiền nộp phạt 45 triệu đồng. Đối với các sở sở khác, đoàn thanh tra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, tiến hành lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, thực hiện nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp, toàn bộ các cơ sở được thanh tra phải làm thủ tục xin phép xả nước thải vào nguồn tiếp nhận… Đồng thời, các cơ sở phải xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý khí thải đạt quy chuẩn môi trường quốc gia trước khi thải ra môi trường. Yêu cầu các cơ sở ký hợp đồng thu gom và xử lý rác thải với các đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển và xử lý, nghiêm cấm việc xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định. Đối với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Minh Đức đã sử dụng đất sai mục đích phải liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để hoàn thiện các thủ tục hành chính về Luật Đất đai.


Tác giả bài viết: PV

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi