Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Đẩy mạnh việc kiểm tra công tác theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thứ ba - 16/06/2015 16:24
Đẩy mạnh việc kiểm tra công tác theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Đẩy mạnh việc kiểm tra công tác theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Ngày 15/6, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật do bà Nguyễn Thuý Hiền, Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về Kế hoạch kiểm tra công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2015 và tình hình triển khai nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Tham dự còn có đại diện các Cục, đơn vị liên quan thuộc Bộ Tư pháp. Tiếp và làm việc với đoàn có bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, các Tổng cục, Cục trực thuộc Bộ.
 

Đẩy mạnh hoạt động kiểm tra công tác theo dõi thi hành pháp luật
 

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thuý Hiền, Thứ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh, việc kiểm tra công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình thực hiện chức năng quản lý nhà nước, đặc biệt đối với các Bộ đa ngành, đa lĩnh vực, liên quan nhiều đến người dân và doanh nghiệp như Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngoài việc trực tiếp trao đổi, giải đáp các vướng mắc, kiến nghị của Bộ, ngành tài nguyên và môi trường; đoàn kiểm tra sẽ ghi nhận và báo cáo Bộ trưởng Bộ Tư pháp kết quả kiểm tra và các đề xuất kiến nghị nhằm triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật.
 

 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thuý Hiền phát biểu tại buổi làm việc

 

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Văn Hợp,  Vụ trưởng Vụ Pháp chế, cho biết: nhận thức được tầm quan trọng của công tác theo dõi thi hành pháp luật, ngay sau khi Nghị định số 59/2012/NĐ-CP ngày 23 tháng 7 năm 2012 của Chính phủ về theo dõi thi hành pháp luật được ban hành và có hiệu lực thi hành, Ban Cán sự, Lãnh đạo và Đảng ủy Bộ Tài nguyên và Môi trường đã quán triệt công tác này đến tất cả đơn vị trực thuộc Bộ, giao Vụ pháp chế chủ trì tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai thực hiện. Đến nay, công tác này đã dần đi vào nề nếp; được thực hiện nghiêm túc, nội dung tập trung kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành văn bản quy phạm pháp luật; tình hình bảo đảm các điều kiện thi hành pháp luật và tuân thủ pháp luật. Từ năm 2012 đến nay, nhiều địa phương đã được Bộ tiến hành kiểm tra, kịp thời hướng dẫn và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực thi pháp luật về tài nguyên và môi trường như: Điện Biên, Nghệ An, Quảng Bình, thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh, Gia Lai, Tiền Giang, Bắc Kạn, Quảng Trị, Cao Bằng, Tây Ninh... 
 

Nhìn chung, tình hình tuân thủ pháp luật nói chung và pháp luật về tài nguyên và môi trường nói riêng cơ bản được thực hiện. Các cơ quan đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tích cực chủ động triển khai các quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý, nhất là các quy định mới, nhằm đảm bảo hoạt động quản lý đúng quy định của pháp luật, kịp thời thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường.
 

 Hiện nay, Bộ cũng đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định về kiểm tra, rà soát và theo dõi thi hành pháp luật về tài nguyên và môi trường nhằm tạo cơ sở để xem xét, đánh giá về tình hình thi hành pháp luật cho phù hợp với tình hình thực tế của ngành tài nguyên và môi trường. Dự kiến Thông tư sẽ ban hành trong năm 2016.
 

Hoàn thiện chế tài và nâng cao hiệu quả xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường
 

Ngay sau khi Luật Xử lý vi phạm hành chính  được Quốc hội ban hành, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tập trung chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát đánh giá các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường so với các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, đặc biệt là quy định liên quan đến hình thức, mức độ, thẩm quyền xử phạt để nghiên cứu, sửa đổi các quy định về xử phạt vi phạm hành chính cho phù hợp.
 

Tính tới thời điểm hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, bảo đảm chế tài cho hoạt động xử lý vi phạm hành chính đối với các lĩnh vực thuộc phạm vi chức năng quản lý của ngành. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã triển khai tốt các công tác phổ biến pháp luật, hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về pháp luật xử lý vi phạm hành chính; công tác thanh tra, kiểm tra, phối hợp thanh tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, xây dựng kiện toàn tổ chức bộ máy, biên chế chuẩn bị các điều kiện vật chất bảo đảm công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, xây dựng công tác báo cáo thống kê theo đúng quy định.... Đặc biệt, công tác kiểm tra, thanh tra, xử phạt hành chính được thực hiện kịp thời trong thời gian qua đã góp phần ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong ngành. Riêng năm 2014, toàn ngành đã thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với trên 1.700 tổ chức, cá nhân với số tiền phạt hơn 140 tỷ đồng.
 

Kết luận tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thúy Hiền, Thứ trưởng Bộ Tư Pháp đánh giá cao kết quả thực hiện kiểm tra công tác theo dõi thi hành pháp luật và công tác xử lý vi phạm hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường; đã đảm bảo theo quy định tại Nghị định số 59/2012/NĐ-CP. Bộ đã tổ chức thực thi các văn bản quy phạm pháp luật nghiêm túc, bài bản, hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực quản lý nhà nước của ngành. Việc tổ chức triển khai các nội dung về kiểm tra công tác theo dõi thi hành pháp luật và quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính được Bộ triển khai đầy đủ, có trọng tâm, trọng điểm và bám sát các nội dung kiểm tra. Để tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả của công tác này, trong thời gian tới, Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cần tiếp tục triển khai hoạt động này sát sao và sâu rộng hơn, nhất là đối với một số lĩnh vực nhạy cảm tại địa phương. Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, Bộ, ngành, địa phương liên quan để chia sẻ thông tin, tổng hợp báo cáo gửi Bộ Tư pháp tổng hợp trình Chính phủ. 

 

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa gửi lời cám ơn sâu sắc tới đoàn kiểm tra, đồng thời nhấn mạnh, Bộ sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến của đoàn kiểm tra để tiếp tục nâng cao hơn nữa hoạt động kiểm tra công tác theo dõi thi hành pháp luật và nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, góp phần thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước của Bộ. Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ Tư pháp sớm hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về xử lý vi phạm hành chính để tích hợp và chia sẻ dữ liệu, phục vụ công tác quản lý nhà nước của ngành, lĩnh vực. Ngoài ra, Thứ trưởng đề xuất, để công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật được thực hiện một cách thuận lợi, có hiệu quả cần có sự tham gia, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong Bộ và các Bộ, ngành, địa phương. Thứ trưởng giao Vụ  Pháp chế tiếp tục tổng hợp các vấn đề, kiến nghị của địa phương, tổ chức, cá nhân về kiểm tra công tác theo dõi thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính năm 2015,  báo cáo Bộ vào cuối năm nay.

Tác giả bài viết: PV

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2021 << 8/2022 >> 2023
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 85

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 80


thoi trang cong so Hôm nay : 5135

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 343449

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 39658717

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi