Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Đề nghị xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm lòng hồ Trị An

Thứ hai - 03/11/2014 10:44
Tình trạng đặt đăng chắn thủy sản trên hồ Trị An ngày càng phức tạp.

Tình trạng đặt đăng chắn thủy sản trên hồ Trị An ngày càng phức tạp.

Ngày 30/10, UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Định Quán và Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai nhằm chấn chỉnh và xử lý vụ việc nhiều hộ dân ngang nhiên làm đăng chắn, lấn chiếm hồ Trị An để đánh bắt thủy sản trái pháp luật.
Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu huyện Định Quán và các đơn vị liên quan phải xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm lòng hồ Trị An trong tháng 11/2014 , đồng thời yêu cầu Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai phải xây dựng các phương án quản lý và khai thác hồ Trị An hiệu quả. 

Trước đó, phóng viên TTXVN phản ánh thời gian gần đây nhiều hộ dân đã ngang nhiên làm đăng chắn những vùng bán ngập trên lòng hồ Trị An thuộc ranh giới huyện Định Quán để đánh bắt thủy sản theo kiểu tận diệt, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái vùng nước lòng hồ và đe dọa đến sự an toàn cho hàng trăm ngư dân đánh bắt hợp pháp khác. 

Theo thống kê sơ bộ, tại các vùng bán ngập lòng hồ, nhiều đối tượng sử dụng đăng chắn hàng trăm ha diện tích mặt nước, dùng lưới, cọc gỗ đóng chắn ở các eo, ngách. Khi mùa nước lớn, các đăng chắn này được hạ xuống để dụ các luồng cá và thủy sản hồ Trị An vào đẻ trứng. Sau mùa sinh sản, các đăng chắn được kéo lên để giữ cá và các thủy sinh khác lại trong các đăng chắn. Do lỗ lưới nhỏ, dày nên tất cả các thủy sinh lớn nhỏ đều bị giữ lại trong đăng chắn. Việc làm này khai thác kiểu tận diệt thủy sản, làm mất cân bằng hệ sinh thái và giảm số lượng loài trong vùng nước lòng hồ Trị An. Việc đăng chắn trái phép còn ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân được cấp phép đánh bắt cá trong lòng hồ vì khi đăng chắn dựng lên, ngư trường bị thu hẹp. Mặt khác những lúc giông gió, khi đang đánh bắt ở khu vực lòng hồ lại không trở vào bờ kịp, gây nguy hiểm cho ngư dân. 

Điều đáng nói, việc một số đối tượng ngang nhiên đăng chắn để đánh bắt thủy sản kiểu tận diệt trên lòng hồ Trị An đã bị cơ quan chức năng lập biên bản và xử phạt nhiều lần tuy nhiên việc vi phạm vẫn tồn tại. 

Theo các nhà khoa học, hồ Trị An là nơi có nhiều loại thủy sản quý hiếm cần bảo tồn, do đó việc đặt đăng chắn sẽ làm cản đường đi lại của các loài thủy sinh. Hình thức đánh bắt theo kiểu tận diệt như trên sẽ đẩy nhiều loài đến nguy cơ bị tuyệt chủng, phá vỡ đa dạng sinh học và gây ảnh hưởng lớn cho môi trường nước hồ Trị An, nơi đang cung cấp nguồn nước cho hàng chục triệu người dân. 

Tác giả bài viết: Sỹ Tuyên - baotintuc.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi