Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Đồng Nai: 52/97 doanh nghiệp được kiểm tra chưa tuân thủ các quy định của pháp luật tài nguyên nước

Thứ tư - 18/02/2009 05:12
Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, trong năm 2008, Sở đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn nước tại 97 doanh nghiệp đóng trên địa bàn các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Định Quán, Vĩnh Cửu, Trảng Bom và Thành phố Đồng Nai.
Kết quả cho thấy, có tổng cộng 45/97 doanh nghiệp cơ bản đã chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về tài nguyên nước và cam kết thực hiện các vấn đề tồn tại theo đúng các quy định về quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, vẫn còn 52/97 doanh nghiệp chưa tuân thủ các quy định của pháp luật tài nguyên nước như chưa lập các thủ tục đề nghị cấp phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn nước, chưa thực hiện nghĩa vụ nộp thuế tài nguyên nước. Cụ thể như sau:

Đối với lĩnh vực khai thác nước dưới đất, có 11/97 doanh nghiệp được kiểm tra chưa thực hiện các quy định đối với hoạt động khai thác nước dưới đất như: Chưa có giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước hoặc có nhưng giấy phép đã hết hiệu lực. Bên cạnh đó, còn có các vi phạm cụ thể như tuy đã có giấy phép khai thác nhưng đơn vị không chấp hành các quy định theo nội dung giấy phép: không lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng, không mở sổ nhật ký vận hành giếng, không báo cáo tình hình khai thác vào tháng 12 hàng năm và không thực hiện nghĩa vụ thuế tài nguyên nước.

Đối với lĩnh vực khai thác nước mặt, trong số 04 doanh nghiệp được kiểm tra, có 02 doanh nghiệp đã có giấy phép khai thác nước mặt và 02 đơn vị chưa có giấy phép khai thác sử dụng nước mặt.

Đối với lĩnh vực xả nước thải vào nguồn nước, có tổng số 52/97 doanh nghiệp vi phạm trong hoạt động xả nước thải vào nguồn nước theo quy định phải có giấy phép xả nước thải nhưng chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải hoặc có hệ thống xử lý nước thải nhưng không hoạt động và chưa làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước.

Thanh tra Sở cũng đã tiến hành lập biên bản và xử phạt đối với các doanh nghiệp vi phạm. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, nguyên nhân vi phạm của các tổ chức và cá nhân là do chưa nhận thức đầy đủ các quy định của pháp luật về lĩnh vực tài nguyên nước. Mặt khác, mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước còn thấp, chưa đủ sức răn đe hành vi vi phạm; đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh còn mỏng cũng là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả công tác quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh.

Để triển khai có hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý tài nguyên nước thuộc thẩm quyền theo Quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 20/2/2008 của UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quy định quản lý tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh và Chỉ thị số 08/2008/CT-UBND  ngày 20/2/2006 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc tổ chức thực hiện quy định về cấp phép thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn nước;… Sở cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đẩy mạnh công tác ban hành mới các văn bản quy định pháp luật về tài nguyên nước và có những hướng dẫn chi tiết trong một số trường hợp; tiếp tục đào tạo và hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực tài nguyên nước, đặc biệt là công tác xả nước thải vào nguồn nước; phương pháp tính toán khả năng tiếp nhận nước thải vào nguồn nước.


Tác giả bài viết: Thanh Tâm

Nguồn tin: CV số 3167/2008/TNMT-TNN Đồng Nai

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi