Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Đồng Nai: Đổ "lậu" nước thải chưa qua xử lý, gây ô nhiễm môi trường

Thứ sáu - 17/07/2009 23:10
Theo phản ảnh của người dân ấp 1, xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu), từ cuối năm 2008 đến nay có rất nhiều xe chuyên dùng hút hầm cầu chạy vào khu vực đất quốc phòng, giáp ranh giữa phường Tân Phong (TP. Biên Hòa) và xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) để đổ nước thải công nghiệp chưa qua xử lý và nước hầm cầu, gây hôi thối, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không ít đến đời sống sinh hoạt của người dân trong khu vực...
Mới đây, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Đồng Nai) đã bắt quả tang xe số 57L-3431 do ông Lê Quang Thắng, tạm trú tại số nhà 495, tổ 3, khu phố 3, phường Long Bình (TP.Biên Hòa) điều khiển đã chở nước thải chưa qua xử lý đổ thẳng xuống đường mương mới đào, thuộc đất quốc phòng và là ranh giới giữa phường Tân Phong (TP.Biên Hòa) và xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu). Tại cơ quan công an, ông Thắng khai nhận nguồn nước thải trên được Công ty Tân Phát Tài thu gom trong các khu công nghiệp rồi thuê ông đi đổ. Ngoài ra, ông Thắng đã đổ 180 xe chở nước thải xuống khu vực trên. Được biết, Công ty Tân Phát Tài là doanh nghiệp duy nhất trên địa bàn Đồng Nai được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh xử lý chất thải!

Không chỉ có xe 57L-3431 đổ nước thải xuống khu vực, mà trước đó, vào sáng ngày 22-6-2009, sau khi nhận được đơn phản ảnh của người dân ấp 1, xã Thạnh Phú, chúng tôi đã bắt gặp xe 60L-9301 (trên cánh cửa xe ghi: Doanh nghiệp tư nhân Quảng Tân) chạy vào khu vực người dân đã phản ánh. Tuy nhiên, khi thấy chúng tôi đuổi theo, chiếc xe chở  nước nêu trên đã không kịp đổ, mà bỏ chạy vòng vòng đến 5-6km, sau đó dừng lại trên đường Đồng Khởi, phường Tân Phong, tài xế và phụ xe bỏ vào một quán nước ven đường. Qua theo dõi, đến 11 giờ 30 chúng tôi không thấy xe quay trở lại.

Tại hiện trường, chúng tôi nhận thấy nước thải chưa qua xử lý được đổ xuống đường mương thoát nước. Ngoài ra, ở nhiều bãi đất trống ven đường, hoặc rừng tràm là nơi thường xuyên được các tài xế "ưu tiên" chọn làm nơi đổ nước thải. Bà V. T. N. L, một người dân cư ngụ tại ấp 1, xã Thạnh Phú bức xúc: "Thường nước thải đổ tại khu vực có màu đen hoặc trắng đục, có mùi hóa chất hăng hắc như thuốc diệt cỏ, khi hít phải thì trong người cảm thấy rất mệt mỏi, khó thở". Bà L khẳng định, chỉ cần không thấy người là những xe trên lại trút đổ một cách vô tội vạ rồi bỏ chạy, nước thải này rất hôi thối làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân ở gần khu vực.

Một cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Đồng Nai) cho chúng tôi biết: chưa xác định được chính xác các loại nước thải nêu trên là từ sản xuất công nghiệp hay từ sinh hoạt, chỉ biết nước thải có màu đen và chưa qua xử lý. Hiện Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường cũng đã lấy mẫu nước thải để phân tích. Ngoài ra, Phòng Cảnh sát môi trường cũng đang điều tra, làm rõ để đưa ra xử lý theo pháp luật về hành vi đổ nước thải một cách bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường của những trường hợp vi phạm bị phát hiện.

Nguồn tin: Hương Li

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi