Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Đồng Nai: Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra về tài nguyên và môi trường

Thứ ba - 30/09/2014 10:08
Hệ thống xử lý nước thải ở KCN tỉnh Đồng Nai

Hệ thống xử lý nước thải ở KCN tỉnh Đồng Nai

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Đồng Nai, 7 tháng đầu năm nay, Thanh tra Sở TN&MT Đồng Nai đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 84 đơn vị; thành lập các đoàn thanh tra đột xuất đối với một số đơn vị hoạt động khoáng sản; bổ sung nhiệm vụ thanh tra theo Giám đốc Sở TN&MT giao.

7 tháng đầu năm, Thanh tra Sở TN&MT Đồng Nai đã triển khai thực hiện 34/62 Đoàn Thanh tra, kiểm tra (đạt 54,84% kế hoạch năm 2014).

 

Hệ thống xử lý nước thải ở KCN tỉnh Đồng Nai
Hệ thống xử lý nước thải ở KCN tỉnh Đồng Nai

 

Kết quả thanh, kiểm tra cho thấy, vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường (BVMT) còn phổ biến ở các hành vi như thực hiện không đúng quy định về thủ tục đánh giá tác động môi trường, xả chất thải còn có thông số chưa đạt quy chuẩn, quản lý chất thải nguy hại chưa đầy đủ. Nguyên nhân đáng lưu ý là việc đầu tư của DN cho xử lý chất thải còn hạn chế. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính khoảng 1,3 tỷ đồng.

Trong công tác xử lý đơn thư về các lĩnh vực TN&MT, Thanh tra Sở đã chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định hoặc chuyển trả cho người dân và hướng dẫn nộp đơn đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định; đối với tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền giải quyết, đã báo cáo đề xuất giải quyết 6 đơn, đạt 66,67%. Như vậy, đến nay về cơ bản đã khắc phục được tình hình giải quyết đơn thư quá hạn.

Trong số 145 đơn các loại tiếp nhận, có 92 đơn thuộc lĩnh vực đất đai, 46 đơn thuộc lĩnh vực môi trường, 7 đơn thuộc lĩnh vực khoáng sản... Ngoài ra, Thanh tra Sở cũng đã tiếp nhận 75 chỉ đạo (16 chỉ đạo từ năm 2013 chuyển sang và 59 chỉ đạo trong kỳ). Trong đó, 44 chỉ đạo ở lĩnh vực đất đai, 23 chỉ đạo ở lĩnh vực môi trường, 7 chỉ đạo ở lĩnh vực khoáng sản và 1 chỉ đạo về công tác phòng chống tham nhũng.

Thanh tra Sở đã tổ chức kiểm tra công tác quản lý, xử lý chất thải thông thường và chất thải nguy hại đối với các cơ sở có nhãn mác tại các cơ sở thu mua phế liệu tại các tuyến đường 25C (huyện Nhơn Trạch) và tuyến đường 25B (huyện Long Thành). Sau kiểm tra cho thấy, các doanh nghiệp chưa thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc chuyển giao chất thải nguy hại (bao bì nhiễm thành phần nguy hại) với chủ hành nghề quản lý chất thải nguy hại, dẫn đến việc thất thoát các bao bì nhiễm thành phần nguy hại. Qua đợt kiểm tra, đã chấn chỉnh việc quản lý chất thải nguy hại của các chủ nguồn thải trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở cũng đã phối hợp với UBND thị xã Long Khánh tổ chức lớp tập huấn triển khai các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực BVMT, tài nguyên nước, khoáng sản cho khoảng 100 cán bộ, công chức cấp huyện, xã. Trong đó, Thanh tra Sở chịu trách nhiệm biên soạn bài giảng và giảng bài cho các cán bộ, công chức cấp huyện, xã.

Ông Lê Viết Hưng - Giám đốc Sở TN&MT Đồng Nai cho biết, qua thanh tra, kiểm tra các lĩnh vực cho thấy, số trường hợp bị xử lý vi phạm trong 7 tháng đầu năm nay tăng không nhiều so với các năm trước. Nguyên nhân chủ yếu là do tình hình sản xuất, kinh doanh của các đơn vị gặp rất nhiều khó khăn, chịu nhiều ảnh hưởng của khủng hoảng, suy thoái kinh tế; lợi nhuận giảm sút dẫn đến tình trạng cắt giảm chi phí đầu tư cho lĩnh vực TN&MT nói chung, cũng như công tác BVMT nói riêng. Tuy nhiên, sau thanh tra, phần lớn các DN đã thừa nhận những thiếu sót, tồn tại và có động thái tích cực trong việc khắc phục. Kết luận cuộc thanh tra được công khai tới từng đơn vị, chỉ rõ những sai phạm, tồn tại. Qua theo dõi, phần lớn các đơn vị đã có báo cáo về thực hiện biện pháp khắc phục theo yêu cầu của kết luận thanh tra.

Theo Thanh tra Sở TN&MT Đồng Nai, bên cạnh những kết quả đạt được như trên, vẫn còn những hạn chế nhất định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như quá hạn xác minh, đề xuất giải quyết đơn thư, có trường hợp còn phải họp thống nhất nhiều lần giữa các Sở, ngành có liên quan. Các Đoàn thanh tra về cơ bản đã thực hiện đúng quy trình, nhưng có trường hợp vẫn còn quá thời hạn, dẫn đến việc phải ra quyết định gia hạn thời hạn thanh tra. Việc thu tiền xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực TN&MT của các đối tượng nộp phạt còn chậm so với thời hạn theo quyết định xử phạt.

Để công tác thanh tra đạt hiệu quả hơn, trong thời gian tới, Thanh tra Sở sẽ triển khai đoàn thanh tra đất đai đối với Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc; kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra đối với Cty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Đạt Hưng; tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh đối với 10 chỉ đạo còn lại; ban hành kết luận thanh tra về lĩnh vực BVMT, tài nguyên nước và khoáng sản đối với 12 đơn vị đã thanh tra trong quý II/2014; hoàn thành kết luận thanh tra về công vụ gắn với phòng, chống tham nhũng đối với Phòng Đăng ký TN&MT và triển khai thanh tra Phòng Quy hoạch.

Đồng thời, thanh tra định kỳ về BVMT, đất đai, tài nguyên nước với các đơn vị còn lại theo kế hoạch năm 2014; chủ trì, phối hợp giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo về lĩnh vực BVMT, đất đai, tài nguyên nước và khoáng sản phát sinh trong các tháng cuối năm; tiếp tục thực hiện và giải quyết các nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Giám đốc Sở TN&MT; phối hợp với UBND các huyện, thị xã Long Khánh và TP. Biên Hoà triển khai các Nghị định xử phạt trong lĩnh vực BVMT, tài nguyên nước, khoáng sản, đo đạc bản đồ, khí tượng thuỷ văn; tiếp tục phối hợp với Văn phòng Sở TN&MT thực hiện chương trình phòng chống tham nhũng trong nội bộ Sở.

Ngoài ra, tiếp tục triển khai các Đoàn thanh tra, kiểm tra về môi trường đất đai, khoáng sản và tài nguyên nước, bám sát theo kế hoạch đã được phê duyệt; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chuyển giao chất thải giữa chủ nguồn thải và đơn vị thu gom, vận chuyển chất thải nguy hại nhằm hạn chế chất thải nguy hại nói riêng và chất thải nói chung thất thoát ra môi trường, gây ảnh hưởng đến môi trường và gây hại đến sức khỏe người dân. Từ đó, xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể cho từng tháng, từng quý nhằm đảm bảo đúng tiến độ để hoàn thành kế hoạch năm 2014; giao các Trưởng Đoàn thanh tra có trách nhiệm nhắc nhở, đôn đốc các thành viên trong đoàn tích cực thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục và thời hạn các cuộc thanh tra theo đúng Luật Thanh tra và theo quy định của Thông tư 01/2013/TT-TTCP ngày 12/3/2013 của Thanh tra Chính phủ; thường xuyên liên hệ và có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Sở TN&MT (Phòng Quy hoạch, Chi cục Quản lý đất đai, Chi cục BVMT, Phòng Tài nguyên nước, Phòng Khoáng sản, Trung tâm quan trắc và kỹ thuật môi trường) để nắm bắt kịp thời các thông tin có liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra.

Ông Lê Viết Hưng nhận định, đến nay, hoạt động thanh tra, kiểm tra đã tuân thủ đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tính chính xác, khách quan, trung thực, công khai, kịp thời; không làm cản trở hoạt động của các DN là đối tượng thanh tra. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra đã kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hoặc kiến nghị, đề xuất biện pháp xử lý đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm, đảm bảo tính chủ động trong công tác quản lý tình hình vi phạm về TN&MT để có biện pháp xử lý phù hợp.

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: tapchicongthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi