Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Dự án có nguy cơ "đầu độc" sông Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu): Hai quyết định kỳ lạ

Thứ năm - 07/05/2009 22:24
Sở TNMT tỉnh BRVT đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (viết tắt ĐTM) dự án xây dựng nhà máy dệt kim công suất 6.000 tấn/năm của Cty TNHH Eclat Fabrics Việt Nam tại KCN Mỹ Xuân A2 (huyện Tân Thành). Mới đây, Bộ TNMT phát hiện, dự án này có tới 2 quyết định phê duyệt ĐTM khác nhau...
Trước đó, Báo Lao Động ngày 5.12.2008 có bài "Sở TNMT BRVT cấp phép cho 2 dự án có nguy cơ "đầu độc" sông Thị Vải" phản ánh, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã có chỉ đạo tạm thời không cấp phép đối với một số loại hình công nghiệp nguy cơ gây ô nhiễm môi trường như nhuộm... dọc sông Thị Vải.

Sau khi Lao Động phản ánh việc Sở TNMT bất chấp chỉ đạo của Phó Thủ tướng, cấp phép cho dự án xây dựng nhà máy dệt kim của Cty TNHH Eclat Fabrics, ngày 19.3.2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo Bộ TNMT làm việc với UBND tỉnh BRVT để kiểm tra việc khắc phục những sai phạm trong việc cấp phép tại dự án này. Tại đợt kiểm tra sai phạm này, cơ quan chức năng lại phát hiện khuất tất lớn hơn: 1 dự án có 2 quyết định phê duyệt ĐTM - đều ký trong tháng 11.2007, chỉ cách nhau 16 ngày: Quyết định mang số 394/QĐ-STNMT, do GĐ Sở TNMT tỉnh BRVT ông Đặng Như Hiển ký ngày 20.11.2007; Quyết định 307/QĐ-STNMT do phó GĐ sở là ông Nguyễn Boa ký ngày 4.11.2007.

Quyết định có chữ ký của ông Boa ký có nội dung giống như quyết định có chữ ký của ông Hiển, ngoại trừ 1 đoạn được thêm trong phần yêu cầu bắt buộc tại điều 2, mục 2.3: "Chủ dự án chỉ được phép nhuộm không quá 10% tổng sản phẩm dệt của dự án".

Với yêu cầu như vậy, quyết định do ông Boa ký thể hiện sự khống chế tác động đến môi trường, bởi dệt nhuộm là một trong những ngành đòi hỏi sử dụng nhiều nước và hoá chất, có tác động lớn đến môi trường. Còn quyết định do ông Hiển ký, không thể hiện sự khống chế này. Nội dung này rất quan trọng tác động đến cả dự án.

Chưa hết, theo kết quả rà soát lại công tác phát hành văn bản của Sở TNMT thì quyết định có chữ ký ông Hiển có bản gốc được lưu giữ sau khi phát hành. Còn quyết định có chữ ký ông Boa được ký vào ngày chủ nhật (4.1.2007) không có bản gốc, đồng thời Sở TNMT cũng không phát hành quyết định này. Với sự rà soát đó, nghi ngờ giả mạo nghiêng về quyết định có chữ ký ông Boa.

Thế nhưng trước đó - ngày 10.12.2008, Sở TNMT có công văn kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu BQL các KCN xem xét, điều chỉnh nội dung giấy phép đã cấp cho Cty TNHH Eclat Fabrics Việt Nam, loại bỏ 10% sản phẩm nhuộm của dự án này.

Nội dung "10% sản phẩm nhuộm" lại là nội dung của đoạn thêm trong quyết định phê duyệt ĐTM có chữ ký ông Boa. Như vậy nếu không có bản gốc, không phát hành thì cơ sở nào để Sở TNMT kiến nghị loại bỏ 10% sản phẩm nhuộm của dự án?

Nguồn tin: Lao động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi