Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Dự án xử lý nước thải: Vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu

Thứ ba - 12/05/2009 07:26
Năm 2008, Báo Lao Động đã có nhiều bài viết về việc vi phạm trong xử lý nước thải của Cty TNHH một thành viên cấp thoát nước - môi trường Bình Dương, khi đã cho xả thẳng nước rỉ rác độc hại ra vườn cây caosu của người dân.
Mới đây (tháng 3.2009), khi Cty này làm chủ đầu tư một dự án (DA) xử lý nước thải ở Bình Dương đã lại vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu, gây bức xúc cho các nhà đầu tư.

Đã cảnh báo vẫn ngang nhiên vi phạm

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm - đại diện Cty cổ phần kỹ thuật SEEN (Hà Nội) trao đổi với PV Báo Lao Động, đã bức xúc: "Xử lý nước rò rỉ bãi rác là một vấn đề phức tạp không những tại Việt Nam, mà còn đối với cả các chuyên gia hàng đầu về công nghệ môi trường của các nước phát triển. Do đó, việc tổ chức đấu thầu trong việc cung cấp thiết bị và công nghệ cho trạm xử lý nước rỉ càng phải đặc biệt thận trọng. Vậy mà, Cty TNHH cấp thoát nước môi trường Bình Dương đã ngang nhiên vi phạm Luật Đấu thầu để chọn nhà thầu".

Theo tài liệu mà PV Báo Lao Động điều tra được, hồ sơ mời thầu của gói thầu xây dựng cụm xử lý nước thải tập trung công suất 480m3/ngày (nước rỉ rác) thuộc DA khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Bình Dương được phát hành ngày 16.2.2009, mở thầu ngày 6.3.2009.

Chủ đầu tư là Cty TNHH một thành viên cấp thoát nước - môi trường Bình Dương (viết tắt là Cty cấp thoát nước Bình Dương), kinh phí đầu tư 27 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước. Hồ sơ mời thầu đã nêu các xuất xứ, nhãn hiệu hàng hoá và thiết bị máy móc để yêu cầu nhà thầu cung cấp.

Đối chiếu với quy định của Luật Đấu thầu tại Điều 12, khoản 5 về các hành vi bị cấm: Cấm nêu yêu cầu về nhãn hiệu, xuất xứ hàng hoá cụ thể trong hồ sơ mời thầu đối với gói thầu mua sắm hàng hoá, xây lắp hoặc gói thầu EPC. Như vậy, hồ sơ mời thầu đã vi phạm những điều cấm trong Luật Đấu thầu.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Kiệm cho biết: "Trước đó, chúng tôi đã có kiến nghị và góp về các vi phạm của hồ sơ mời thầu, nhưng chủ đầu tư là Cty cấp thoát nước Bình Dương vẫn phát hành hồ sơ, với hàng loạt các vi phạm nghiêm trọng".

Cấm tham gia đấu thầu

Cũng theo hồ sơ mời thầu, gói thầu nêu trên được đấu thầu rộng rãi trong nước mà không phải đấu thầu quốc tế. Thế  nhưng đơn vị trúng thầu lại có tên Cty công nghệ môi trường SFC (Cộng hoà Áo) (?!).

Theo hồ sơ mời thầu: Nhà thầu phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực môi trường, có lẽ vì vậy mà Cty cổ phần SFC Việt Nam - mới thành lập tháng 2.2008 - đã liên danh với Cty công nghệ môi trường SFC (Cộng hoà Áo), sử dụng các hồ sơ kinh nghiệm của Cty nước ngoài để dự thầu.

Thế nhưng khi trả lời câu hỏi của PV, bà Nguyễn Thị Thu Vân - Phó ban Quản lý DA cấp thoát nước môi trường của Cty cấp thoát nước Bình Dương và ông Nguyễn Thế Song - chuyên viên phụ trách về kỹ thuật của DA đã không đưa ra được những tài liệu chứng minh liên danh này đáp ứng điều kiện trúng thầu...

Đây là một DA rất quan trọng về môi trường, nhưng đã để xảy ra nhiều vi phạm trong đấu thầu. Theo nghị định của Chính phủ, nếu vi phạm sẽ bị cấm tham gia đấu thầu từ 6 tháng đến 1 năm. Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Hoàng Sơn - Chủ  tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết: "Tôi đã giao cho các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét. Sẽ xử lý nghiêm những sai phạm nếu có".

Nguồn tin: Báo Lao động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi