Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Hà Nội: 85 cơ sở công nghiệp xả thải tự do vào nguồn nước

Thứ tư - 08/04/2009 00:57
Hà Nội: 85 cơ sở công nghiệp xả thải tự do vào nguồn nước

Hà Nội: 85 cơ sở công nghiệp xả thải tự do vào nguồn nước

Đoàn kiểm tra của Sở TNMT Hà Nội đã phát hiện chỉ có 27/112 cơ sở công nghiệp được cấp phép xả thải vào nguồn nước hoặc đã có hồ sơ trình cơ quan thẩm quyền. Ông Nguyễn Văn Lưỡng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT Hà Nội) cho biết, sở này vừa hoàn thành báo cáo kết quả thanh kiểm tra, xử lý vi phạm môi trường trên địa bàn thành phố năm 2008, để gửi lên UBND TP.Hà Nội và Bộ TNMT.
Theo đó có tổng cộng 112 cơ sở công nghiệp đã được thanh tra. Kết quả cho thấy, về đăng ký xả thải vào nguồn nước: chỉ có 27/112 cơ sở đã được cấp phép xả thải vào nguồn nước hoặc đã có hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền, chiếm tỷ lệ 24,1%. Tổng lưu lượng nước thải của 112 cơ sở được kiểm tra là: 15.672 m3/ngày. Chỉ có 62/112 cơ sở được thanh tra có hệ thống xử lý nước thải công nghiệp (chiếm tỷ lệ 55,35% số cơ sở được thanh tra).

Việc thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ thực hiện chưa nghiêm chỉnh, có 81/112 cơ sở đoàn tiến hành thanh tra thực hiện chương trình giám sát môi trường. Nhưng chỉ có 57 cơ sở thực hiện giám sát đầy đủ đúng quy định. Kết quả giám sát môi trường định kỳ phần lớn chưa được gửi đến cơ quan quản lý môi trường địa phương theo quy định. Có 31 cơ sở không thực hiện chương trình giám sát môi trường.

Việc quản lý chất thải rắn thông thường tương đối tốt, có 94/112 cơ sở thực hiện công tác thu gom và quản lý chất thải rắn thông thường đúng quy định. Tuy nhiên việc quản lý chất nguy hại lại kém: chỉ có 51/112 cơ sở thực hiện công tác thu gom và quản lý chất thải rắn công nghiệp nguy hại đúng quy định. Tương tự là việc đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại: chỉ có 44/112 cơ sở được thanh tra chịu đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Tổng số tiền đoàn kiểm tra tiến hành phạt lên tới 307.600.000 đồng.

Sở TNMT đã đề xuất với UBND TP Hà Nội một loạt các nội dung nhằm cải thiện tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ môi trường: Trước hết, đối với các khu, cụm công nghiệp tập trung được quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung; thì yêu cầu các chủ đầu tư hoặc trưởng ban quản lý các khu, cụm công nghiệp có báo cáo cụ thể về tiến độ và những vướng mắc trong quá trình đầu tư hạ tầng để đẩy nhanh tiến độ việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung của toàn khu.

Thành phố chỉ đạo ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất rà soát diện tích đất trong các khu, cụm công nghiệp hiện chưa có doanh nghiệp vào đầu tư để ưu tiên, bố trí các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu vực nội thành được di chuyển đến và đầu tư hoạt động trong khu, cụm công nghiệp. Công khai thông tin về tình hình ô nhiễm và việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của các cơ sở và các khu, cụm công nghiệp để chính quyền cơ sở giám sát kiểm tra việc thực hiện; đồng thời giao UBND các quận huyện lập quy hoạch các khu, cụm công nghiệp dành cho các cơ sở trong làng nghề di chuyển đến để sản xuất tập trung.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi