Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Hà Nội, TP Hồ Chí Minh khắc phục ô nhiễm môi trường tại các cơ sở công nghiệp

Thứ bảy - 14/03/2009 05:18
Khánh thành Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng (giai đoạn 1) tại huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh), công suất 141.000 m3/n

Khánh thành Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng (giai đoạn 1) tại huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh), công suất 141.000 m3/n

Năm 2009, Hà Nội sẽ xử lý dứt điểm bảy cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng gồm: Công ty CP cồn, rượu Hà Nội, Công ty liên doanh vật liệu xây dựng Sunggei Way, Công ty dệt Hà Nội 1, Công ty dệt 8-3, Công ty CP cồn, giấy, rượu Hà Tây, bãi rác Kiêu Kỵ, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Ðống Ða.
Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội cho biết: Năm 2009, đối với công tác bảo vệ, nâng cao chất lượng môi trường, Sở tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện có hiệu quả mười chương trình, đề án, dự án ưu tiên cấp thành phố về tăng cường công tác bảo vệ môi trường; đẩy mạnh kiểm tra hạ tầng về xử lý môi trường trong các khu, cụm công nghiệp; đánh giá thực trạng môi trường của từng làng nghề và chỉ đạo các địa phương tổ chức quy hoạch các điểm, cụm làng nghề tập trung hoặc xây dựng hệ thống thu gom xử lý chất thải, rác thải...

Ðể hạn chế nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường của các Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX-KCN), thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các KCX-KCN chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung phải xây dựng hệ thống xử lý trước khi đi vào hoạt động. Ban quản lý các KCN yêu cầu các doanh nghiệp phải đấu nối vào hệ thống xử lý nước thải tập trung, dứt khoát đóng cửa các doanh nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải riêng. Các KCN cũng phải lắp đặt máy quan trắc nước thải tự động tại các cửa xả thải khi xử lý nước thải tập trung.

Ngoài ra, thành phố Hồ Chí Minh phân công rõ trách nhiệm của từng ngành, từng cấp tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử phạt các hành vi vi phạm môi trường của các doanh nghiệp. Thành phố cũng không cấp phép mới cho các ngành nghề sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

TP Hồ Chí Minh hiện có 15 KCX-KCN hoạt động trong đó nhiều cơ sở gây ra ô nhiễm môi trường. Ðiển hình như tình trạng cây cỏ bị mất màu xanh do ảnh hưởng của hóa chất độc hại thải ra từ các doanh nghiệp hoạt động của KCN Lê Minh Xuân, KCN Tân Tạo ở huyện Bình Chánh xả chất thải chưa qua xử lý ra thẳng các dòng sông, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông Ðào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh cho biết đến nay có 12/15 khu chế xuất - khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đã xây dựng được các trạm xử lý nước thải tập trung với công suất xử lý hơn 50.000 m3/ngày. Nhưng vẫn còn gần 200 cơ sở trong các KCX-KCN chưa đấu nối nước thải vào hệ thống thu gom nước thải của các KCX-KCN. Ngoài ra, trong số gần 1.000 doanh nghiệp trong các KCX-KCN cũng có khoảng 170 doanh nghiệp phát sinh khí thải, trong đó phần lớn là các khí thải độc hại, hơi dầu, hơi a-xít, xi mạ, mùi hôi thối từ thuộc da... nhưng rất ít doanh nghiệp có hệ thống khử mùi, xử lý khí độc hại trước khi thải ra môi trường.

Một nguyên nhân nữa làm cho tình trạng ô nhiễm môi trường của các KCX-KCN chậm được khắc phục là do các quy định chưa hợp lý của thành phố như: các KCN phải lấp đầy 50% diện tích đất thì mới phải xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung. Do vậy, nhiều KCN hoạt động đã vài năm nhưng vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải và Sở TN&MT cũng dựa vào các quy định trên để cấp phép xả thải cho các doanh nghiệp. Nhưng thực tế có rất nhiều doanh nghiệp nằm trong các KCN vẫn đầu tư hệ thống xử lý nước thải chưa đồng bộ, không kết nối với hệ thống xử lý nước thải tập trung của KCN, nước thải ra môi trường vẫn chưa đạt tiêu chuẩn quy định, vẫn gây ô nhiễm môi trường.


Nguồn tin: Nhân Dân

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 348

Máy chủ tìm kiếm : 65

Khách viếng thăm : 283


thoi trang cong so Hôm nay : 35316

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 231501

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62794627

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi