Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Hưng Yên: Người dân kêu cứu vì nước thải đen kịt, hôi thối từ Cụm công nghiệp Tân Quang

Thứ năm - 01/12/2016 14:15
Đây là ống xả thải của Công ty TNHH Nhuộm và Giặt thời trang quốc tế ra mương nước thông với sông Bắc Hưng Hải.

Đây là ống xả thải của Công ty TNHH Nhuộm và Giặt thời trang quốc tế ra mương nước thông với sông Bắc Hưng Hải.

Dọc con sông Bắc Hưng Hải là hàng loạt nhà máy trong Cụm công nghiệp Tân Quang (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) đang ngày đêm xả thải. Hàng nghìn người dân nơi đây đang kêu cứu vì nỗi lo ung thư và ô nhiễm.
Theo thông tin phản ánh của Báo Gia đình & Xã hội, nhiều năm nay, người dân thuộc xã Kiêu Kỵ (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) và xã Tân Quang (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phải sống bên dòng sông Bắc Hưng Hải ô nhiễm và mùi hôi thối nồng nặc.
 
Nhất là hàng loạt nhà máy từ Cụm công nghiệp Tân Quang (xã Tân Quang) mỗi khi có gió thổi qua thì người dân chỉ còn cách bịt khẩu trang.
 
Điều đáng nói là sau phản ánh của người dân, PV Báo Gia đình & Xã hội đã tìm ra một số nhà máy xả thải vào kênh mương (chảy ra sông Bắc Hưng Hải) trong khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép và các thủ tục theo quy định của pháp luật.

'Nhiều năm qua, dòng sông Bắc Hưng Hải chảy qua địa phận Hưng Yên và Hà Nội luôn phải hứng chịu những dòng nước đen kịt, hôi thối chảy ra từ Cụm công nghiệp Tân Quang.'

Nhiều năm qua, dòng sông Bắc Hưng Hải chảy qua địa phận Hưng Yên và Hà Nội luôn phải hứng chịu những dòng nước đen kịt, hôi thối chảy ra từ Cụm công nghiệp Tân Quang.

'Cống xả thải này được thông với một mương nước chạy sang một số nhà máy trong Cụm công nghiệp Tân Quang.'

Cống xả thải này được thông với một mương nước chạy sang một số nhà máy trong Cụm công nghiệp Tân Quang.

'Mương nước này có độ dài tầm 150m, chảy theo dọc bờ rào của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Công nghiệp môi trường Việt Nam; và Công ty TNHH Nhuộm và Giặt thời trang quốc tế.'

Mương nước này có độ dài tầm 150m, chảy theo dọc bờ rào của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Công nghiệp môi trường Việt Nam; và Công ty TNHH Nhuộm và Giặt thời trang quốc tế.

'Nhà xưởng của hai công ty này nhìn từ phía sông Bắc Hưng Hải (xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm).'

Nhà xưởng của hai công ty này nhìn từ phía sông Bắc Hưng Hải (xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm).

'Hàng loạt thùng nhựa có mùi hóa chất xông lên rất khó chịu nằm chỏng chơ bên bờ sông Bắc Hưng Hải.'

Hàng loạt thùng nhựa có mùi hóa chất xông lên rất khó chịu nằm chỏng chơ bên bờ sông Bắc Hưng Hải.

'Và cách bờ rào của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Công nghiệp môi trường Việt Nam chỉ khoảng vài mét.'

Và cách bờ rào của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Công nghiệp môi trường Việt Nam chỉ khoảng vài mét.

'Nhìn vào nhãn hiệu một số thùng nhựa cho thấy, đó là một loại “phụ gia trợ nghiền”. Một số thùng khác có ký hiệu 23771 TROP-L và cho biết thông số ảnh hưởng sức khỏe là 2 (thấp nhất là 0, cao nhất là 4).'

Nhìn vào nhãn hiệu một số thùng nhựa cho thấy, đó là một loại “phụ gia trợ nghiền”. Một số thùng khác có ký hiệu 23771 TROP-L và cho biết thông số ảnh hưởng sức khỏe là 2 (thấp nhất là 0, cao nhất là 4).

'Đây là ống xả thải của Công ty TNHH Nhuộm và Giặt thời trang quốc tế ra mương nước thông với sông Bắc Hưng Hải.'

Đây là ống xả thải của Công ty TNHH Nhuộm và Giặt thời trang quốc tế ra mương nước thông với sông Bắc Hưng Hải.

'Hình ảnh những mảng bọt đen trắng lẫn lộn xung quanh ống xả thải có mùi hôi rất khó chịu.'

Hình ảnh những mảng bọt đen trắng lẫn lộn xung quanh ống xả thải có mùi hôi rất khó chịu.

'Những dòng nước đen kịt này chảy thẳng ra cống thoát nước và hòa vào dòng sông Bắc Hưng Hải.'

Những dòng nước đen kịt này chảy thẳng ra cống thoát nước và hòa vào dòng sông Bắc Hưng Hải.

'Ống xả này hoạt động liên tục trong ngày.'

Ống xả này hoạt động liên tục trong ngày.

'Công ty TNHH Nhuộm và Giặt thời trang quốc tế hoạt động nhưng chưa được cấp phép xả thải; Chưa có chứng nhận đủ điều kiện Phòng cháy và chữa cháy; Chưa được cấp phép khai thác nước ngầm; và chưa được cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.'

Công ty TNHH Nhuộm và Giặt thời trang quốc tế hoạt động nhưng chưa được cấp phép xả thải; Chưa có chứng nhận đủ điều kiện Phòng cháy và chữa cháy; Chưa được cấp phép khai thác nước ngầm; và chưa được cơ quan chức năng phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

'Sau khi nhận được thông tin từ PV Báo Gia đình & Xã hội, hai cán bộ thuộc Đội Hình sự, kinh tế và ma túy, môi trường (Công an huyện Văn Lâm) cùng Công an xã Tân Quang đã xuống địa điểm xả thải của Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang quốc tế để ghi nhận thực tế.'

Sau khi nhận được thông tin từ PV Báo Gia đình & Xã hội, hai cán bộ thuộc Đội Hình sự, kinh tế và ma túy, môi trường (Công an huyện Văn Lâm) cùng Công an xã Tân Quang đã xuống địa điểm xả thải của Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang quốc tế để ghi nhận thực tế.

'Công an huyện Văn Lâm kiểm tra khu bể chứa nước thải của Công ty.'

Công an huyện Văn Lâm kiểm tra khu bể chứa nước thải của Công ty.

'Đây là khu vực xử lý nước thải.'

Đây là khu vực xử lý nước thải.

'Làm việc trong môi trường có nguy cơ dễ tai nạn lao động và hóa chất nhưng công nhân vẫn tay trần, chân đất.'

Làm việc trong môi trường có nguy cơ dễ tai nạn lao động và hóa chất nhưng công nhân vẫn "tay trần, chân đất".

'Công an huyện Văn Lâm kết hợp với Công an xã Tân Quang và Công ty TNHH và Công nghệ môi trường Thăng Long lấy các mẫu nước thải của Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang quốc tế đi xét nghiệm.'

Công an huyện Văn Lâm kết hợp với Công an xã Tân Quang và Công ty TNHH và Công nghệ môi trường Thăng Long lấy các mẫu nước thải của Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang quốc tế đi xét nghiệm.

'Các thành phần liên quan ký biên bản sự việc và các mẫu xét nghiệm.'

Các thành phần liên quan ký biên bản sự việc và các mẫu xét nghiệm.

'Trong buổi làm việc với đại diện các cơ quan chức năng và PV Báo Gia đình & Xã hội, phía Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang quốc tế không trình được các văn bản liên quan đến việc xả thải, khai thác nước ngầm, PCCC và đánh giá tác động môi trường ĐTM.'

Trong buổi làm việc với đại diện các cơ quan chức năng và PV Báo Gia đình & Xã hội, phía Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang quốc tế không trình được các văn bản liên quan đến việc xả thải, khai thác nước ngầm, PCCC và đánh giá tác động môi trường ĐTM.
 

Mới đi vào hoạt động từ 10/2013, nhưng đến nay, công ty này đã hai lần bị Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) xử phạt gần 100 triệu đồng vào năm 2014 về việc chưa có hệ thống xử lý nước thải. Sau đó, đến năm 2015 lại tiếp tục bị Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Hưng Yên xử phạt hàng chục triệu đồng về hành vi xả thải ra môi trường.
 
Cùng với hàng loạt sai phạm khác nhưng không hiểu vì sao đến nay công ty này vẫn hoạt động ngày đêm bình thường. Liệu các cơ quan chức năng địa phương có làm ngơ cho sai phạm của Công ty TNHH Nhuộm và Giặt là thời trang quốc tế hay không?

Tác giả bài viết: Phùng Bình

Nguồn tin: giadinh.net.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi