Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Kết luận tại Hội nghị góp ý xây dựng dự án khắc phục ô nhiễm môi trường sông Thị Vải

Thứ tư - 11/02/2009 00:23
Ngày 03 tháng 02 năm 2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra Thông báo số 09/TB-BTNMT về việc kết luận tại Hội nghị góp ý xây dựng dự án khắc phục ô nhiễm môi trường sông Thị Vải.
Thông báo nêu rõ, ngày 12 tháng 12 năm 2008, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị góp ý xây dựng dự án khắc phục ô nhiễm môi trường sông Thị Vải. Tại Hội nghị, sau khi nghe báo cáo của Tổng cục Môi trường và ý kiến trao đổi, đề xuất góp ý của các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà khoa học, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tổng kết hội nghị với những nội dung sau:

1. Gần đây, dư luận xã hội rất bức xúc trước các hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường, điển hình là vụ Công ty Vedan và một số doanh nghiệp xả nước thải gây ô nhiễm, hủy hoại môi trờng sinh thái sông Thị Vải. Sự kiện đó đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường ngày càng nghiêm trọng ở hầu hết các lưu vực sông. Nếu không có các biện pháp triển khai cụ thể và có hiệu quả, hậu quả về môi trường, kinh tế, xã hội sẽ rất to lớn. Hơn bao giờ hết, các cơ quan quản lý địa phương và trung ương cần khẳng định rõ vai trò của mình, đề cao quyết tâm xử lý và ngăn ngừa nạn ô nhiễm lưu vực sông đang ngày một gia tăng.

2. Về các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sông Thị Vải, ngoài các nguyên nhân khách quan như điều kiện tự nhiên, khí hậu thì nguyên nhân chủ yếu là nguyên nhân chủ quan; do chất thải công nghiệp chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt yêu cầu thải trực tiếp ra sông Thị Vải gây ra đoạn “sông chết” dài khoảng 13 km (chỉ số ôxy hòa tan DO bàng không).

3. Để giải quyết ô nhiễm tồn lưu trên đoạn “sông chết” dài khoảng 13 km trên sông Thị Vải, Hội nghị đã thống nhất tập trung vào 02 phương án giải pháp công trình, đó là: (1) Lựa chọn chuyển điểm chất thải ra ngoài phạm vi 13 km sông chết trên sông Thị Vải và (2) Đào kênh chuyển nước từ sông Đồng Nai vào sông Thị Vải để pha loãng và đẩy ô nhiễm. Tuy nhieen, các phương án này cần được nghiên cứu, tính toán kỹ về kinh tế và kỹ thuật.

4. Trước mắt, để ngăn chặn và khắc phục ô nhiễm trên sông Thị Vải, cần tập trung triển khai ngay một số nội dung sau: tăng cường kiểm tra, kiểm soát và ngăn chặn các nguồn nước thải của các doanh nghiệp chưa qua xử lý hoặc đã xử lý nhưng chưa đạt tiêu chuẩn Việt Nam xả thải vào sông Thị Vải; xây dựng hệ thống quan trắc môi trường nước tự động trên sông Thị Vải; kiểm toán chất thải và xây dựng tiêu chuẩn chất thải riêng cho sông Thị Vải; thiết lập cơ chế tăng cường sự tham gia và giám sát của các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng trong phòng chống các vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường trên sông Thị Vải.

5. Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam sẽ hướng dẫn hỗ trợ tài chính từ Qũy Bảo vệ môi trường Việt Nam xây dựng và thực hiện các dự án xử lý ô nhiễm môi trường sông Thị Vải. Tuy nhiên, cần tiếp tục làm rõ các cơ chế tài chính hỗ trợ triển khai các dự án và phân công trách nhiệm cụ thể của các địa phương đối với các chương trình, dự án.

6. Bộ Tài nguyên và Môi trường trân trọng đề nghị:

6.1. Các chuyên gia, các nhà khoa học tiếp tục đề xuất ý tưởng khả thi và hữu hiệu về các giải pháp công trình khắc phục ô nhiễm cho sông Thị Vải trên cơ sở những nghiên cứu và tính toán về kinh tế, kỹ thuật. Tổng cục Môi trường là cơ quan đầu mối tiếp nhận các ý kiến góp ý này.

6.2. Các Bộ, ngành Trung ương nghiên cứu đề xuất các cơ chế, chính sách và lựa chọn công nghệ phù hợp đẻ áp dụng triển khai khắc phục ô nhiễm tại các lưu vực sông Thị Vải.

6.3. Đối với lãnh đạo các cấp tại các tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường trân trọng đề nghị các địa phương thực hiện đúng cam kết trong chung tay giải quyết khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sông Thị Vải.

Trên đây là kết luận của Hội nghị góp ý xây dựng dự án khắc phục ô nhiễm môi trường sông Thị Vải, Bộ Tài nguyên và Môi trường trân trọng thông báo đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên lưu vực sông Thị Vải, các Bộ, ngành và các cơ quan liên quan biết và triển khai thực hiện./.


Tác giả bài viết: TT

Nguồn tin: Thông báo số 09/TB-BTNMT ngày 03/02/2009

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 336

Máy chủ tìm kiếm : 15

Khách viếng thăm : 321


thoi trang cong so Hôm nay : 75192

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 271377

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62834503

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi