Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Kết quả thanh tra môi trường KCN Lê Minh Xuân: Nước thải sau xử lý vượt tiêu chuẩn cho phép

Thứ năm - 19/02/2009 05:06
Ngày 17-2, Sở Tài nguyên- Môi trường TPHCM đã có báo cáo UBND TPHCM về kết quả thanh tra môi trường tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân.
Chủ đầu tư báo cáo sai sự thật!

Theo Sở Tài nguyên- Môi trường TPHCM đã có báo cáo UBND TPHCM, hoạt động nhà máy nước thải tập trung của KCN không ổn định, nước thải sau xử lý vượt tiêu chuẩn cho phép. Về thu gom nước thải công nghiệp, hệ thống thu gom không đảm bảo, có nhiều sai phạm, dẫn đến hiện tượng nước thải từ hố ga thu gom nước thải tập trung của KCN dội ngược vào doanh nghiệp; chảy tràn thoát vào hố ga thu gom nước mưa, chảy trực tiếp ra các kênh xung quanh gây ô nhiễm nguồn nước.

Khảo sát tại kênh 6, nước có mùi hôi, màu sậm đặc trưng của nước thải công nghiệp. Nguyên nhân dẫn đến vi phạm trên do tắc nghẽn rác trong đường ống dẫn nước thải, tiết diện đường ống dẫn nước thải nhỏ không đảm bảo công suất dẫn truyền, thiết kế đường ống có cao độ dòng chảy không phù hợp. Đáng chú ý, về nguyên tắc nước mưa không chứa thành phần ô nhiễm, tuy nhiên qua lấy mẫu đánh giá chất lượng nước mưa tại hố ga gần 9 cửa xả nước mưa của KCN  có 7/9 mẫu vượt tiêu chuẩn cho phép.

Kiểm tra sự đấu nối nước thải và nước mưa của chủ đầu tư, đoàn thanh tra phát hiện chủ đầu tư báo cáo sai sự thật. Theo đó, việc đấu nối của chủ đầu tư còn lỏng lẻo, số lượng doanh nghiệp đấu nối sai còn nhiều. Theo báo cáo của chủ đầu tư, hiện chỉ có 2/157 doanh nghiệp đấu nối sai, nhưng qua thanh tra đoàn đã phát hiện có đến 27/157 doanh nghiệp đấu nối sai!

Các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp, ngoài việc đấu nối đường thoát nước thải không đúng thì hệ thống xử lý nước thải cục bộ của nhiều doanh nghiệp cũng mang tính đối phó. Kết quả kiểm tra cho thấy có 42% mẫu nước thải kiểm tra có thông báo trước không đạt, còn kiểm tra đột xuất thì có đến 62% không đạt tiêu chuẩn. Đặc biệt, đoàn thanh tra đã phát hiện tình trạng có 6 mẫu kiểm tra có thông báo trước thì đạt tiêu chuẩn nhưng kiểm tra đột xuất thì vi phạm.

Cần có chế tài xử lý vi phạm

Lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, hiện Thanh tra sở đang hoàn tất hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bình Chánh và các doanh nghiệp hoạt động trong KCN. Riêng đối với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bình Chánh, đoàn thanh tra yêu cầu khắc phục ngay tình trạng nước thải dội ngược, chảy tràn từ hố ga thu gom nước thải tập trung vào hệ thống thoát nước mưa của KCN gây ô nhiễm nguồn nước kênh 8, kênh 6, và kênh B; Khắc phục ngay tình trạng nước thải chảy tràn tại bể thu gom nước thải trung gian P2 ngay góc đường số 6 và số 1 của KCN, không để nước thải chảy tràn trên mặt đường, chảy vào hệ thống nước mưa ra các kênh liên thông.

Đối với Ban Quản lý các KCN-KCX (Hepza), đoàn thanh tra đề nghị cơ quan này yêu cầu chủ đầu tư xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm xác định lộ trình và thời gian để đấu nối lại toàn bộ hệ thống thu gom nước mưa và nước thải; hoàn chỉnh hệ thống thu gom nước thải tập trung của KCN. Hepza cần kiến nghị UBNDTP  ban hành quy chế xử lý nước thải đối với chủ đầu tư, tất cả các KCN và các doanh nghiệp như gắn hệ thống quan trắc chất lượng nước thải tự động tại nhà máy xử lý nước thải tập trung, gắn đồng hồ đo lưu lượng xả thải từ các doanh nghiệp trong khu nhằm hạn chế tình trạng doanh nghiệp chạy theo lợi nhuận vận hành mang tính đối phó. Ngoài ra, nghiên cứu các hệ thống pháp luật liên quan trong lĩnh vực quản lý của các KCN  nhằm vận dụng, thiết lập các biện pháp chế tài áp dụng đối với các vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.


Nguồn tin: sggp.org.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 315

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 310


thoi trang cong so Hôm nay : 29291

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 225476

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 62788602

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi