Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Khảo sát tình hình môi trường tại KCN Lê Minh Xuân : Để ô nhiễm kéo dài là có tội với dân

Chủ nhật - 28/09/2008 00:35
Nước thải ra đen ngòm tại các miệng cống ở KCN Lê Minh Xuân (Ảnh chụp chiều ngày 26-9). Ảnh: QUỐC HÙNG

Nước thải ra đen ngòm tại các miệng cống ở KCN Lê Minh Xuân (Ảnh chụp chiều ngày 26-9). Ảnh: QUỐC HÙNG

Ngày 26-9, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TPHCM đã chủ trì, lấy ý kiến của người dân, Ban quản lý Khu công nghiệp và khu chế xuất (KCN-KCX) và Sở Tài nguyên và Môi trường về tình trạng ô nhiễm tại khu vực KCN Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh). Hầu hết các ý kiến cho rằng, để xử lý ô nhiễm mà chỉ có phạt và phạt thì giống như “gãi ngứa” các cơ sở gây ô nhiễm.

Ô nhiễm ngày càng nặng

Đó là nhận định của hầu hết người dân tham dự buổi tham vấn tại 2 xã Lê Minh Xuân và Tân Nhựt (huyện Bình Chánh). Ông Nguyễn Hồng Phúc, Bí thư Chi bộ ấp 7, xã Lê Minh Xuân phản ánh, trước kia chưa có KCN Lê Minh Xuân và khu tiểu thủ công nghiệp, nước kênh trong xanh, người dân bắt cá, tôm hàng ngày, nhưng từ khi hình thành KCN đi ngang qua cống 5,6 kênh B,C và các kênh nhánh nước biến thành màu đen, hôi thối không chịu nổi.

Vào mùa khô nước đen đặc quẹo cây gì cũng chết. Bà con ở đây sống rất khổ sở vì trồng cây cây chết, nuôi con gì chết con nấy. Bà con lo ngại cây cỏ, kiến vàng, ong đã chết thì con người trước sau gì cũng… chết vì ô nhiễm. Hiện nay rất nhiều người bị viêm đường hô hấp, các bệnh về mắt - ông Phúc nói.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Tiến, ấp 5 xã Tân Nhựt bức xúc, sau ngày giải phóng, bà con đi làm đồng khát nước có thể lấy nước ruộng uống được. Kể từ ngày có KCN, nước đen ngòm, mặt nước đóng váng vàng khềnh từ cống 8 đến cống 11. Nguồn nước ô nhiễm như vậy, ai dám khẳng định không có chất độc hại trong khi người dân ở đây đều sử dụng nước giếng. Ban đêm mở cửa lập tức nghe mùi hăng hắc sộc vào mũi. Đến nay, đã họp 4, 5 lần nhưng tình hình vẫn vậy - ông bức xúc. Nhiều ý kiến thắc mắc, nước thải còn có thể thu gom vào nhà máy để xử lý, nhưng khí thải ô nhiễm thì làm sao!?

Quản lý quá yếu kém

Ông Lê Văn Khanh, Giám đốc KCN Lê Minh Xuân cho biết ngày 21-9-2007, Ban quản lý KCN-KCX TPHCM đã thành lập tổ công tác thực hiện nhiều công việc như lấy mẫu phân tích chất lượng môi trường, tổ chức các cuộc họp định kỳ hàng tháng để đưa ra kết luận và những yêu cầu nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm tại khu vực này. Vào tháng 1-2008, kiểm tra đột xuất 7 doanh nghiệp, tháng 6 kiểm tra 39 doanh nghiệp, tháng 8-2008 kiểm tra 8 doanh nghiệp… hiện còn 3/98 doanh nghiệp đấu nối sai hệ thống xử lý nước thải. Chất lượng nước mưa theo các cửa xả chảy ra kênh 6,8 đã giảm thiểu ô nhiễm đáng kể.

Tuy nhiên, ông Hà Tấn Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Nhựt cho rằng, ô nhiễm đã vượt ra ngoài KCN rất xa và ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân. Nước thải của KCN lẫn vào nước kênh làm hư hại hàng chục hécta lúa của người dân. Từ năm 2005 đến nay, người dân liên tục ca thán về tình hình ô nhiễm nhưng chưa thấy có gì thay đổi.

Hầu hết các đại biểu cho rằng, việc KCN Lê Minh Xuân để ô nhiễm kéo dài là có tội với dân. Doanh nghiệp không thể nói là không biết ô nhiễm. Nhiều đại biểu gay gắt: “Nếu kết quả như báo cáo của KCN Lê Minh Xuân, HEPZA thì tình hình không có gì đáng ngại. Nhưng thực tế lại không diễn ra như thế. Mà nếu cứ báo cáo như thế thì tình hình ô nhiễm sẽ không được cải thiện”. Đa số thống nhất đề nghị phải xử lý dứt điểm đối với các doanh nghiệp gây ô nhiễm và nên di dời những hộ dân sống trong vùng ô nhiễm đến nơi khác an toàn hơn. Đồng thời thành lập tổ y tế về khám bệnh cho người dân tại các vùng trên.

Ông Huỳnh Công Hùng, Phó ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TPHCM, chất vấn: “Theo báo cáo thì Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã xử phạt nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm, như vậy đã có chứng cứ sao không xử mạnh tay hơn?”. Từ đó, ông nhận định: “Cơ quan quản lý nhà nước còn lỏng lẻo. Nói mà không làm! Ví dụ như việc đấu nối sai là vi phạm. Đây rõ ràng là nhiệm vụ của Ban quản lý KCN-KCX, Ban quản lý KCN Lê Minh Xuân”. Ông cũng cho rằng nếu vẫn theo cách làm như vậy thì không biết bao giờ mới giải quyết được ô nhiễm.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TPHCM nhấn mạnh, báo cáo của KCN Lê Minh Xuân và thực tế ở ngoài đã “nói” lên tất cả. KCN chưa làm gì cả đối với việc giải quyết tình trạng ô nhiễm. Các cơ quan chức năng cũng chưa làm đến nơi đến chốn. Ông yêu cầu KCN Lê Minh Xuân phải có báo cáo cụ thể về vấn đề ô nhiễm gởi Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP trước ngày 2-10.

Nguồn tin: Quốc Hùng- sggp.org.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 


Ngày nước thế giới 2021
1
1
1
1
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2022 << 12/2023 >> 2024
LIÊN KẾT WEBSITE :
1
1
1
1
1

Thống kê

thoi trang Đang truy cập : 213

Máy chủ tìm kiếm : 89

Khách viếng thăm : 124


thoi trang cong so Hôm nay : 21921

áo khoác nữ Hàn Quốc Tháng hiện tại : 919811

áo sơ mi nữ công sở Tổng lượt truy cập : 63482937

áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi