Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

'Không thể nhân nhượng với hành vi hủy hoại môi trường'

Thứ ba - 20/04/2010 00:07
ông Bùi Cách Tuyến

ông Bùi Cách Tuyến

Trao đổi với VnExpress.net, ông Bùi Cách Tuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, trách nhiệm chính trong vụ Tung kuang thuộc về tỉnh Hải Dương khi tỉnh này chịu trách nhiệm phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Tổng cục trưởng Môi trường khẳng định, ông không hề bất ngờ khi các trinh sát của Cục cảnh sát môi trường (C36) bắt quả tang Tung kuang vận hành hệ thống xả thải trộm?

"Năm 2007, công ty này từng bị Thanh tra Bộ Tài nguyên Môi trường xử phạt 109 triệu đồng vì xả thải không đạt chuẩn. Cục Bảo vệ môi trường (tiền thân của Tổng cục) cũng từng phối hợp với C36 để xử lý công ty này", ông Tuyến cho biết.

Ông Tuyến cũng nhận định, sau Vedan và Tung kuang, không loại trừ khả năng còn nhiều doanh nghiệp có thủ đoạn tương tự nhằm tránh khoản đầu tư tốn kém vào việc xử lý chất thải. "Bây giờ là lúc chúng ta không thể nhân nhượng với các hành vi hủy hoại môi trường, đầu độc sức khỏe người dân", ông Tuyến nói.

Theo ông, kế hoạch thanh - kiểm tra của Bộ Tài nguyên năm nay sẽ tập trung vào các doanh nghiệp, khu công nghiệp đóng tại các lưu vực sông Cầu, Nhuệ - Đáy và Đồng Nai. Tổng số các doanh nghiệp trong 3 lưu vực sông này lên đến con số hàng trăm, do đó, việc thanh tra không thể đồng loạt mà sẽ tiến hành lần lượt.

Với trường hợp cụ thể của Tung kuang, ông Tuyến cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về tỉnh Hải Dương khi tỉnh này chịu trách nhiệm phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM) cũng như phê duyệt công trình xử lý nước thải của công ty này.

Theo kế hoạch, ngày 19/4 Tung kuang bắt đầu tháo dỡ hệ thống xả thải ngầm.


Nguồn tin: VnExpress.net.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi