Lâm Đồng: Bắt quả tang một công ty xả nước thải trực tiếp ra sông Đa Nhim
Thứ bảy - 21/11/2009 00:20
Lâm Đồng: Bắt quả tang một công ty xả nước thải trực tiếp ra sông Đa Nhim
Ngày 19-11, tại xã Phú Hội (Đức Trọng, Lâm Đồng), lực lượng Cảnh sát môi trường (Công an Lâm Đồng) đã bắt quả tang Công ty TNHH Thực phẩm Đà Lạt - Nhật Bản (DJF) đang xả thải trực tiếp hàng trăm mét khối nước bẩn ra sông Đa Nhim.
Tại hiện trường, mặc dù Nhà máy DJF có hệ thống xử lý nước thải với công suất 30m³/ngày đêm, nhưng hệ thống này đã ngưng hoạt động và toàn bộ nước thải sau hoạt động của nhà máy đều được xả thẳng ra sông theo hệ thống cống ngầm, bên trên được lát đan bê tông để ngụy trang.
Bà Phạm Thị Mỹ, Quản đốc điều hành nhà máy cho biết: “Hệ thống xử lý nước thải này mới tạm ngưng hoạt động khoảng vài ngày nay vì môtơ bị cháy”. Theo bà Mỹ, vẫn biết việc xả nước thải bẩn ra môi trường là nghiêm trọng nhưng vẫn phải làm theo sự chỉ đạo của Ban giám đốc công ty với công suất bình quân mỗi ngày khoảng hơn 300m³.
Theo biên bản kiểm tra hiện trường, nước thải không có trong bể chứa của các bể lắng thuộc hệ thống xử lý nước thải của công ty. Tại hố ga gom nước thải sản xuất có một lổ đục đường kính khoảng 40cm, nước thải sau sản xuất tại hố ga này chảy tự do qua lỗ đục và theo hệ thống cống ngầm dài khoảng 100m chảy thẳng ra sông. Ông Masaru Ota, Giám đốc công ty thừa nhận, công ty chưa có giấy phép xả nước thải ra môi trường và cũng không nộp phí môi trường từ trước đến nay.
Trong khi đó, nhiều hộ dân sống gần nhà máy cho biết, việc xả thải nước bẩn của công ty này đã có từ năm 1999. Nước do nhà máy thải ra có mùi hôi rất khó chịu và làm cho đoạn sông này bị ô nhiễm nặng. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu công ty ngưng hoạt động hệ thống nước thải xả thẳng ra môi trường. Đồng thời, lấy mẫu nước thải để xét nghiệm và tiếp tục điều tra làm rõ.