Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Lào Cai yêu cầu Công ty DAP khắc phục nhanh sự cố vỡ bờ đập bãi thải

Thứ ba - 11/09/2018 15:22
Ông Lê Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi họp báo.

Ông Lê Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi họp báo.

UBND Lào Cai yêu cầu Công ty Cổ phần DAP số 2 khắc phục triệt để sự cố vỡ bờ đập bãi thải Gyps tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng.

Tại buổi họp cung cấp thông tin cho báo chí do Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức chiều 10/9, một số vấn đề liên quan đến sự cố vỡ bờ đập bãi thải Gyps của Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 tại khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai xảy ra vào trưa ngày 7/9 đã được đề cập. Trong đó có nội dung yêu cầu Công ty Cổ phần DAP số 2 khắc phục triệt để sự cố.
 
Theo thông tin từ các ban ngành đại diện của UBND tỉnh Lào Cai, sau khi sự cố xảy ra, Nhà máy sản xuất phân bón của Công ty Cổ phần DAP số 2 đã bị đình chỉ hoạt động. Đến khi nào Công ty này khắc phục triệt để và hoàn thành mọi trách nhiệm với sự cố đã gây ra thì mới được hoạt động trở lại.


Ông Lê Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi họp báo.
 
Cụ thể, đối với lượng nước thải khổng lồ dung tích 45.000 m3 tràn ra ngoài môi trường sau sự cố, cơ quan chức năng yêu cầu phía Công ty huy động tối đa vôi bột để trung hòa acid xâm nhiễm trên các suối lân cận bãi thải. Tính đến ngày 10/9, lượng vôi bột được sử dụng đã lên tới 650 tấn.
 
Qua kết quả giám sát, quan trắc của cơ quan chức năng, hiện độ PH trong nước đã đạt ngưỡng an toàn, không còn nguy hại tới môi trường. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cũng vừa có văn bản gửi các địa phương ở hạ lưu của đập bãi thải (bao gồm cả tỉnh Yên Bái) thông báo về chất lượng nước đã đạt chuẩn để có thể sử dụng trở lại.
 
Ngoài nước thải, một lượng lớn bùn từ bãi thải Gyps cũng tràn ra môi trường, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Lào Cai yêu cầu Công ty Cổ phần DAP số 2 phải hoàn nguyên hiện trạng ban đầu, xúc hót triệt để toàn bộ bùn về lại bãi thải của Công ty. Mặc dù trong bùn chủ yếu là cặn xỉ thải, nhưng vừa qua tổ công tác của Bộ Tài nguyên và môi trường đã lấy mẫu về phân tích để đánh giá và sẽ sớm có kết quả.
 
Đối với miệng bờ đập bị vỡ, hiện nay đã khắc phục và lót đáy trở lại. Tuy nhiên, qua kiểm tra vẫn còn các vấn đề về chống thấm, thiết kế an toàn. Cơ quan chức năng yêu cầu Công ty cần rà soát lại và có phương án hữu hiệu hơn. Mặt khác, yêu cầu Công ty phải xây dựng một hệ thống hồ mới để chứa nước rỉ thải chảy ra từ bãi Gyps trên nền đất đã được cấp mới đảm bảo tối ưu.
 
Về trách nhiệm đối với 35 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự cố, sau khi vụ việc xảy ra, Công ty đã ứng chi trả tiền đền bù cho mỗi hộ dân 2 triệu đồng. Trong ngày hôm nay (10/9), Công ty này đã ứng bổ sung cho mỗi hộ thêm 10 triệu đồng để ổn định cuộc sống. Hiện, việc thống kê thiệt hại vẫn đang được Công ty phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành để có phương án đền bù thỏa đáng cho bà con.
 
Thông tin cho báo chí tại buổi họp cũng cho biết, nguyên nhân để xảy ra vụ việc vẫn đang được cơ quan điều tra tiến hành làm rõ, từ đó có căn cứ để truy cứu trách nhiệm và đưa ra chế tài xử phạt đối với doanh nghiệp.
 
Ông Lê Ngọc Dương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: “Xử lý bằng tiền chỉ là một trong những hình thức xử phạt, đây  không phải là biện pháp hữu hiệu. Quan trọng là giải pháp khắc phục của doanh nghiệp. Riêng đối với Nhà máy DAP số 2 thì trước mắt tỉnh đang buộc tạm dừng sản xuất để khắc phục sự cố, tồn tại. Đến khi nào cơ quan chức năng xác nhận là đủ điều kiện và bảo đảm an toàn về hồ đập, về môi trường thì mới cho phép hoạt động trở lại”./.

Tác giả bài viết: An Kiên

Nguồn tin: vov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi