Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Mạng lưới những "dòng sông chết" trong nội đô Hà Nội

Thứ sáu - 02/12/2016 09:59
Mạng lưới những "dòng sông chết" trong nội đô Hà Nội

Mạng lưới những "dòng sông chết" trong nội đô Hà Nội

Nước thải của gần 7 triệu người dân cùng bệnh viện, nhà máy, khu công nghiệp… ở Hà Nội thải ra 5 con sông chính là sông Tô Lịch, Kim Ngưu, sông Sét, sông Lừ và sông Nhuệ. Chạy dài hàng chục km trong thành phố, những dòng sông này mỗi ngày tiếp nhận khoảng 600.000 m3 nước thải và trở thành nguồn ô nhiễm lộ thiên nguy hiểm.


Mặt nước đen đặc quánh của sông Tô Lịch đoạn qua Tả Thanh Oai (Thanh Trì, Hà Nội). Là dòng sông lâu đời của đất Thăng Long, xưa nơi đây là chỗ buôn bán sôi động, nay đã trở thành "dòng sông chết".


Một số đoạn sông Tô Lịch chạy dọc khu vực Kim Giang (quận Thanh Xuân), dù được nạo vét thường xuyên nhưng vẫn bốc mùi hôi thối nồng nặc mỗi khi tiết thay đổi.


Các hệ thống cống xả thải từ khu dân cư ra dòng sông Tô Lịch.


Một cửa cống đổ ra sông Kim Ngưu đoạn phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) với 2 bờ dân cư đông đúc. Đây là đoạn sông chuẩn đi vào nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, công suất 200.000 m3/ngày tương đương 1/3 lượng nước thải hàng ngày của toàn thành phố.


Mặt nước đen đục với nhiều váng bẩn trôi nổi, có khá nhiều tấm biển của Xí nghiệp Thoát nước số 3 kêu gọi người dân vì môi trường không vứt rác xuống lòng sông.


Mặt nước váng bọt bốc mùi nặng nề như một dòng nước độc.


Trái ngược với đoạn nước trước xử lý, đã xuất hiện người dân câu cá trên đoạn sông qua xử lý được chảy ra từ nhà máy.


Ngã ba sông Tô Lịch và sông Nhuệ giao nhau tại Cầu Bươu. Đoạn sông này nước đen quánh như nhựa đường và có rất nhiều rác.


Mặt sông Nhuệ loang lổ những đám màu của các loại nước thải chưa qua xử lý tại khu vực xóm Cầu, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì.


Cầu Hữu Hòa bắc qua sông Nhuệ. Khi đi qua đây, người dân phải bước nhanh để tránh mùi hôi thối.


Một cửa cống đổ nước thải ra sông Nhuệ.


Mặt nước đen của sông Sét đoạn chảy qua phố Trương Định (quận Hai Bà Trưng). Sông này cùng với Tô Lịch và Kim Ngưu sau khi chảy quanh co trong thành phố sẽ đổ về xử lý tại nhà máy xử lý nước thải Yên Sở.


Rác thải la liệt trên bờ sông Sét.


Sông Lừ đoạn chảy qua khu vực Định Công (quận Hoàng Mai).


Sông Lừ chảy qua nhiều phường thuộc quận Đống Đa (Thanh Xuân, Hoàng Mai) trước khi hội lưu với sông Tô Lịch và sông Sét. Đây là một trong 5 sông nước thải của Hà Nội quanh năm nước đen ô nhiễm.

Tác giả bài viết: Hữu Nghị

Nguồn tin: dantri.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi