Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Một công ty liên tục xả thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Thứ năm - 16/04/2009 23:05
Rạch thoát nước nằm giữa Công ty Agrex Sài Gòn và KCX Tân Thuận.

Rạch thoát nước nằm giữa Công ty Agrex Sài Gòn và KCX Tân Thuận.

4 ngày sau khi diễn ra cuộc họp giải quyết những vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của Công ty CP Nông sản xuất khẩu Sài Gòn (Agrex SG), do Thanh tra Sở TN-MT TPHCM chủ trì, chiều 14-4, chúng tôi có mặt tại KCX Tân Thuận và nhận thấy tình hình vẫn chưa có gì thay đổi.
Rạch thoát nước ngăn cách giữa Agrex SG và KCX mang màu trắng đục, bốc mùi rất hôi thối. Dẫn chúng tôi đến hiện trường, ông Trương Quang Hải - nhân viên bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Tân Thuận, đơn vị bị ảnh hưởng bởi nước thải của Agrex SG - đưa ra đoạn phim lưu trong máy điện thoại di động và cho biết: “Mới sáng nay, Agrex SG còn xả nước thải ồ ạt sang rạch.

Không biết đến bao giờ họ mới ngưng hành vi gây ô nhiễm này”. Đây là đơn vị gây ô nhiễm môi trường kéo dài, từng bị kiểm tra, xử lý nhiều lần nhưng đến nay chưa khắc phục.

Tại cuộc họp diễn ra ngày 10-4, Thanh tra Sở TN-MT đã nêu lên tình trạng vi phạm có tính chất lặp đi lặp lại của Công ty Agrex SG, gây ô nhiễm hệ thống thu gom nước mưa của KCX Tân Thuận.

Từ cuối năm 2008 đến nay, UBND TP đã 2 lần ra các quyết định xử phạt về hành vi xả nước thải vượt tiêu chuẩn và xả thải không phép đối với Agrex SG; buộc tạm ngưng công đoạn sản xuất phát sinh nước thải và xây dựng hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, nhưng công ty này vẫn tiếp tục vi phạm.

Phòng Quản lý môi trường (thuộc Sở TN-MT TP) cho rằng Agrex SG không có thiện chí trong công tác bảo vệ môi trường, thể hiện qua việc không có báo cáo hoặc văn bản giải trình cụ thể về việc xả thải để phục vụ cho cuộc họp. Trong khi đó, các báo cáo đưa ra tại cuộc họp của công ty không có tính khả thi để giảm thiểu ô nhiễm.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát môi trường Công an TPHCM (PC36), Agrex SG có hệ thống xử lý nước thải nhưng vận hành không thường xuyên. PC36 đề nghị Công ty TNHH Tân Thuận tính toán đến các thiệt hại của đơn vị này do việc ô nhiễm của Agrex SG gây ra để bắt buộc đền bù, khắc phục.

Cũng tại cuộc họp nói trên, các cơ quan chức năng đã đi đến thống nhất sẽ sử dụng biện pháp cưỡng chế nếu Công ty Agrex SG không giải quyết triệt để tình trạng xả thải trái phép gây ô nhiễm.

Thanh tra Sở TN-MT yêu cầu công ty này có văn bản giải trình cụ thể về việc thực hiện các biện pháp khắc phục như giảm công suất, cải tạo hệ thống xử lý nước thải cũng như kế hoạch di dời nhà máy, trong thời hạn chậm nhất là ngày 18-4-2009.

Nguồn tin: sggp.org.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi