Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Nhà máy Bia Sài Gòn – Hoàng Quỳnh Gây ô nhiễm kéo dài

Chủ nhật - 23/11/2008 05:09
Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh.

Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh.

Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh thuộc Công ty cổ phần Bia Sài Gòn – Bình Tây có trụ sở tại số A73/I đường số 7 KCN Vĩnh Lộc, bắt đầu hoạt động từ năm 2004 với tổng sản lượng khoảng 50 triệu lít bia/năm. Nhưng chính từ khi bắt đầu đi vào hoạt động cũng là lúc công ty bắt đầu gây ô nhiễm môi trường.
Bất chấp yêu cầu xử lý của UBND TPHCM

Ngày 20-9-2004, Công ty THS Incomfish đã làm đơn khiếu kiện lên Ban quản lý các KCX-KCN TPHCM (Hepza) về việc Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh đã xả khói bụi gây ảnh hưởng đến sản xuất của công ty. Hepza đã tiến hành kiểm tra và phát hiện khí thải tại lò hơi của Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh chưa qua xử lý thải thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh khắc phục đạt tiêu chuẩn môi trường trước ngày 10-10-2004 nhưng công ty không thực hiện.

Đến ngày 19-4-2005, công ty bị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi không đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường. Đến ngày 15-9-2005, công ty tiếp tục vi phạm môi trường, xả thải không qua xử lý, không xây dựng hệ thống xử lý nước thải nên Thanh tra Sở TN-MT đã quyết định phạt công ty với mức phạt 8 triệu đồng.

Đồng thời, yêu cầu công ty phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong thời hạn 60 ngày, nhưng công ty đã không thực hiện. Đến ngày 17-4-2006, khi Thanh tra sở tái kiểm tra việc chấp hành những yêu cầu khắc phục ngay tình trạng vi phạm môi trường nêu trên thì một lần nữa, công ty vẫn chưa chấp hành yêu cầu của cơ quan chức năng.

Xét thấy hành vi vi phạm của Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh là cố tình và bất chấp yêu cầu xử lý của các cơ quan chức năng, Thanh tra Sở TN-MT đã có công văn gửi UBND TPHCM đề nghị xử phạt với mức phạt cao hơn khung hình phạt của thanh tra sở.

Ngày 2-8-2007, UBND TPHCM đã ban hành quyết định xử phạt công ty với mức phạt lên đến 81.000.000 đồng vì các hành vi không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung; xả nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép từ 10 lần trở lên; không thực hiện đầy đủ các nội dung tại bản cam kết bảo vệ môi trường; không lập hồ sơ đăng ký phát sinh chất thải nguy hại. Đồng thời, trong quyết định cũng buộc công ty phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước 2-10-2007. Nhưng bất chấp yêu cầu của UBND TP, công ty vẫn vi phạm môi trường. Ngày 31-12-2007, đoàn thanh tra trở lại kiểm tra thì công ty vẫn đang hoạt động và nước thải chưa qua xử lý vẫn thải trực tiếp ra ngoài môi trường.

Điều đáng nói là cũng đến lúc này, công ty kéo dài hành vi vi phạm môi trường của mình bằng cách xin cơ quan chức năng gia hạn thời gian hoàn thành hệ thống xử lý nước thải đến trước ngày 31-1-2008. Thế nhưng, lại thêm một lần nữa, lời hứa của công ty đã bị “quên” khi ngày 22-4-2008, đoàn thanh tra đến kiểm tra thì hệ thống xử lý nước thải của công ty vẫn chưa được hoàn thành.

Sẽ đình chỉ hoạt động của công ty?

Việc Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh liên tục có hành vi vi phạm môi trường, bất chấp yêu cầu xử lý của cơ quan chức năng, một câu hỏi được đặt ra là phải chăng công ty này thách thức cơ quan chức năng?

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, trước hành vi vi phạm môi trường của Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh, Sở TN-MT đã có công văn trình UBND TP. Trong đó đã nêu rõ, Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh thuộc Công ty cổ phần Bia Sài Gòn – Bình Tây, hiện đã sáp nhập với Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn và đang tiến hành các hồ sơ pháp lý liên quan. Cho đến ngày 22-4-2008, hệ thống xử lý nước thải của công ty vẫn chưa hoàn thành. Kết quả phân tích mẫu nước thải sau hệ thống xử lý cho thấy lưu lượng BOD, COD vượt tiêu chuẩn cho phép từ 4 – 7 lần.

Nhận thấy việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhà máy Bia Sài Gòn – Hoàng Quỳnh là tái vi phạm và thuộc thẩm quyền xử phạt của UBND TPHCM nên Sở TN-MT đã đề xuất với UBND TPHCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhà máy Bia Sài Gòn – Hoàng Quỳnh, đồng thời buộc công ty tạm thời đình chỉ hoạt động cho đến khi hệ thống xử lý nước thải hoàn thành và đảm bảo toàn bộ lượng nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động phải được xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường trước khi thải ra môi trường.

Ngay sau đó, UBND TP đã có chỉ đạo chung về những trường hợp tái vi phạm môi trường như công ty thì chuyển sang Phòng Cảnh sát môi trường (PC 36), Công an TPHCM để truy tố hình sự theo quy định. Hiện sở đã chuyển toàn bộ hồ sơ vi phạm của Nhà máy Bia Sài Gòn – Hoàng Quỳnh sang cho PC 36.

Chúng tôi đã trao đổi với ông Đặng Mạnh Liêu, Phó phòng PC 36. Ông Liêu cho biết, trong thời gian tới, PC 36 sẽ tiến hành kiểm tra tình hình chấp hành Luật Môi trường của Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh này. Nếu công ty vẫn cố tình không thực hiện công tác bảo vệ môi trường, PC 36 sẽ thu thập hồ sơ và tiến hành truy tố hình sự theo quy định.

Ngoài ra, về phía Ban quản lý KCX-KCN, ông Ngô Anh Tuấn, Phó ban quản lý cho biết, đã mời đại diện lãnh đạo Nhà máy Bia Sài Gòn – Hoàng Quỳnh lên làm việc. Tại buổi làm việc, lãnh đạo đơn vị này đã thừa nhận những sai phạm của mình và cũng đã thông báo có khắc phục. Tuy nhiên, những phát biểu trên cần phải được kiểm tra lại. Một vấn đề nữa công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải cuối năm 2007, nhưng qua nhiều lần kiểm tra (kể từ khi xây dựng) nước thải sản xuất của công ty vẫn chưa được xử lý. Lý do mà công ty đưa ra là chờ cấy vi sinh thích hợp. Vậy đến bao giờ công ty mới tìm được vi sinh cấy thích hợp và bao giờ nước thải của công ty mới đạt tiêu chuẩn môi trường?


Nguồn tin: sggp.org.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi