Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Nhà máy bia Sài Gòn – Phú Thọ: Gây ô nhiễm vẫn… đạt chuẩn về môi trường

Thứ ba - 10/11/2015 18:21
Cống xả nước thải tại nhà máy Bia Sài Gòn – Phú Thọ có màu đen và bốc mùi hôi thối.

Cống xả nước thải tại nhà máy Bia Sài Gòn – Phú Thọ có màu đen và bốc mùi hôi thối.

Theo phản ánh của người dân thì nước thải của Công ty CP bia Sài Gòn – Phú Thọ (Nhà máy Bia Sài Gòn – Phú Thọ) có màu đen và sặc mùi hôi thối. Khi xả ra kênh tiêu gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường.Nhưng báo báo quan trắc định kỳ của cơ quan chức năng, mọi chỉ tiêu về môi trường của nhà máy đều… đạt chuẩn?
Gần đây người dân xã Thượng Nông (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã có nhiều ý kiến phản ánh tình trạng ô nhiễm từ nước thải của Nhà máy bia Sài Gòn Phú – Thọ (Khu CN Trung Hà, huyện Tam Nông). Kiến nghị thì nhiều nhưng chỉ nhận được sự im lặng.

Ngày 29/9, trao đổi với PV, ông Nguyễn Trí Thành (Đại biểu HĐND – Trưởng khu dân cư số 2 xã Thượng Nông) bức xúc: “Biên bản tập hợp ý kiến cử tri chính tôi là người ghi tổng hợp ý kiến phản ánh có dấu hiệu NM xả nước thải ra đồng gây ô nhiễm môi trường, và đề nghị có biện pháp xử lý, trả lời cho nhân dân. Nhưng đến nay không thấy trả lời lại cho cử tri biết có xử lý hay biện pháp xử lý thế nào”.

Ông Phùng Văn Điệp (Khu 3, xã Thượng Nông): NM xả nước thải không có giờ cố định, nên người dân khó phát hiện. Hầu như ngày nào tôi cũng lao động ở khu ruộng nhà mình tại khu vực này nên thường xuyên nhìn thấy nước thải của nhà máy màu đen sì. Khi chảy ra miệng cống một lúc thì đen kịt,  kết tủa tạo thành những màng chảy ra kênh ngòi, ao hồ, cánh đồng bốc mùi hôi thối. Nhiều khi mùi hắc giống mùi hành tỏi, bà con chăn trâu bò cũng phải chạy  xa những lúc nhà máy xả thải không thì đau đầu, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn.

Văn bản số 78 của UBND xã Thượng Nông ghi rõ nước thải NM mầu không bình thường.
Văn bản số 78 của UBND xã Thượng Nông ghi rõ nước thải NM mầu không bình thường.

“Năm 2013 chính ao cá của gia đình tôi ở cánh đồng xã Thượng Nông bị chết hàng loạt do nước xả thải của NM, thiệt hại kinh tế nặng nề nhưng không hề nhận được tiền đền bù. Nước thải ngấm vào lòng đất canh tác, cây lúa chưa kịp tốt thì đã bị thối gốc và chết dần, những nơi bị ảnh hưởng ít cũng bị mất mùa” ông Điệp nói thêm.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Kim Loan, cán bộ địa chính UBND xã Thượng Nông cho biết: Sau khi người dân phản ánh có hiện tượng NM xả nước thải có màu đen ra kênh tiêu nước, UBND xã trong đó có tôi đã ra kiểm tra thực tế tại hiện trường. Sau đó UBND Thượng Nông có văn bản số 78/UBND-ĐC ngày 07/7/2015  báo cáo Ủy ban huyện Tam Nông xem xét, đề nghị cơ quan cấp trên kiểm tra, có biện pháp xử lý nước thải không để ảnh hưởng đến nguồn nước và sức khỏe của người dân.

Nhà máy Bia Sài Gòn - Phú Thọ, Khu CN Trung Hà, huyện Tam Nông
Nhà máy Bia Sài Gòn – Phú Thọ, Khu CN Trung Hà, huyện Tam Nông

Văn bản số 78 của UBND xã Thượng Nông ghi rõ: “UBND xã Thượng Nông đã tiến hành kiểm tra thực tế vào hồi 14 giờ 30 phút ngày 07/7/2015 tại khu vực của nhà máy Bia Sài Gòn- Phú Thọ thì thấy nguồn nước chảy từ trong cống tiêu của nhà máy Bia qua đường nhựa nội bộ ra kênh tiêu nước xã Thượng Nông và ra thẳng Sông Hồng. Nguồn nước trên có mầu không bình thường, đặc trưng là đen, hơi vàng có thể gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường”.

Cống xả nước thải tại nhà máy Bia Sài Gòn - Phú Thọ có màu đen và bốc mùi hôi thối.
Cống xả nước thải tại nhà máy Bia Sài Gòn – Phú Thọ có màu đen và bốc mùi hôi thối.

Xử lý môi trường từ… phòng lạnh?

Ông Nguyễn Bá Thọ, Chi Cục trưởng Chi cục BVMT (Sở TNMT tỉnh Phú Thọ) cho biết: “Việc phản ánh nước xả thải hôi thối, màu đen, chúng tôi đã điện xuống cho huyện đề nghị các anh kiểm tra thực tế xem toàn bộ hệ thống xử lý nguồn nước như nào. Ngay sau đó tôi điện cho phòng tài nguyên môi trường của huyện trực tiếp là anh Thành – Phó Trưởng phòng TNMT huyện Tam Nông làm việc. Anh Thành cho biết, thời điểm kiểm tra thực trạng nước đó có đổi màu chưa khẳng định của nhà máy bia, đến bây giờ không còn. Theo quy trình, nước thải nhà máy xử lý bằng biện pháp sinh học, nước thải trước khi ra môi trường đều đáp ứng các quy định. Toàn bộ kết quả báo cáo QTMT quý I, II/2015 và 6 tháng đầu năm 2015 của công ty đều đạt tiêu chuẩn theo quy định về môi trường hiện hành cho phép kể cả khí, nước…”

Né tránh phóng viên

Ngày 29/9, PV có mặt tại NM và được ông Hoàng Đức Lượng – Trưởng phòng HC-NS-TL tiếp. Tại buổi làm việc này, ông Lượng đã tiếp nhận nội dung PV đề nghị cung cấp thông tin. Sau đó ông Lượng cho biết luôn: Quy trình làm việc của NM là PV đến trực tiếp liên hệ làm việc nhưng vẫn phải gửi công văn có đóng dấu của quý báo theo địa chỉ ông Lượng cung cấp và công ty sẽ phản hồi bằng hình thức gửi email. Còn nội dung gì chưa cung cấp được sẽ báo cáo lãnh đạo.

Dù PV được BBT báo cử đến NM để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh (PV có đầy đủ giấy tờ và nói rõ nội dung đề nghị cung cấp thông tin) nhưng ông Lượng dứt khoát yêu cầu PV gửi công văn bằng mail. Sau đó, PV đã làm công văn số 189/CV-THCL (ngày 02/10/2015) gửi email cho NM. Sau khi đã nhận email, ông Lượng tiếp tục yêu cầu PV phải in công văn gửi đường bưu điện cho NM!

Trong khi đó tại buổi làm việc với PV (ngày 28.9), lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Phú Thọ khẳng định: Đã liên hệ với phía NM họ cũng đồng tình với việc tạo điều kiện để PV tác nghiệp thực tế tại NM ngay khi (PV) đến làm việc.

Gần 1 tháng sau, ngày 21.10, PV mới nhận tài liệu của NM, theo đó: “Về công văn Thượng Nông phản ánh thì cống mà xã Thượng Nông khảo sát là cống thoát nước chung của cả khu công nghiệp, không phải cống riêng của công ty CP bia Sài Gòn – Phú Thọ. Khi khảo sát nước miệng cống này mà quy kết là nước của công ty CP bia Sài Gòn – Phú Thọ là không chính xác”. Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi: KCN Trung Hà, ngoài NM chỉ có một công ty hoạt động cung cấp khí cho chính NM.

NM tiếp tục “hành” PV bằng việc trả lời rằng: “Công ty chúng tôi thuộc BQL KCN Phú Thọ, khi muốn làm việc với chúng tôi mời quý báo liên hệ với BQL trước để BQL xếp lịch tránh chồng chéo. Khi được sự đồng ý bằng văn bản của BQL đồng ý cho quý báo đến công ty làm việc thì chúng tôi sẽ bố trí thời gian tiếp”.

Tại sao NM cố tình không cung cấp thông tin liên quan đến công tác bảo vệ môi trường? Với cách trả lời cùng hiện tượng nước thải màu đen, mùi hôi thối nhưng “ông nói gà bà nói vịt” như trên, liệu có sự mờ ám trong báo cáo, trong kết quả QTMT định kỳ của nhà máy bia Sài Gòn – Phú Thọ?

 

Nguồn tin: Hoan Nguyễn(Báo Người Tiêu Dùng)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi