Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Nông dân bị thiệt hại do ô nhiễm sông Thị Vải: Vedan đề nghị hỗ trợ 25 tỷ đồng

Thứ năm - 16/04/2009 23:03
Liên quan đến việc khắc phục hậu quả ô nhiễm sông Thị Vải gây thiệt hại cho nông dân, luật sư Hoàng Như Vĩnh, đại diện theo ủy quyền của Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam (trụ sở tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) cho biết, ngày 14-4, Vedan Việt Nam đã chính thức có văn bản gởi Hội Nông dân (HND) TPHCM, HND tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu về quyết định mức độ và tiêu chí hỗ trợ thiệt hại cho nông dân với tổng số tiền là 25 tỷ đồng. Theo đó, Vedan Việt Nam sẽ hỗ trợ trực tiếp 20 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ nông dân TPHCM 7 tỷ đồng, nông dân tỉnh Đồng Nai 7 tỷ đồng và nông dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 6 tỷ đồng.
Đồng thời, Vedan Việt Nam hỗ trợ gián tiếp thêm 5 tỷ đồng theo hình thức lập một quỹ phúc lợi để hỗ trợ phát triển bền vững cho các huyện Cần Giờ (TPHCM), Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai) và Tân Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu) nhằm hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho nông dân, khuyến nông, phát triển hạ tầng nông thôn…

Vedan Việt Nam cũng đưa ra các tiêu chí hỗ trợ như người dân được hỗ trợ phải thực tế ở trong khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp nước thải của Vedan; tài sản bị thiệt hại phải hợp pháp; đất canh tác phải có Chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc có kê khai đăng ký, được chính quyền địa phương xác nhận… Nếu pháp nhân phải có đăng ký kinh doanh; doanh nghiệp phải có giấy phép, dự án… nhằm đảm bảo tính công bằng, minh bạch, hợp lý và kịp thời.

Riêng các đối tượng được nhận hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp vào năm 1996 - 1997 sẽ không được nhận hỗ trợ. “Sau khi gởi văn bản thông báo về quyết định mức hỗ trợ thiệt hại, Vedan Việt Nam sẽ làm việc với HND TPHCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu để xem xét, trao đổi, thống nhất mức hỗ trợ thiệt hại, rồi mới chuyển tiền hỗ trợ đến các địa phương” - ông Vĩnh cho biết.

Theo HND TPHCM, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, đến nay đã có hơn 7.000 đơn của nông dân khiếu nại Vedan đòi bồi thường với mức thiệt hại được thống kê lên đến hơn 200 tỷ đồng (thống kê của HND tỉnh Đồng Nai là 112 tỷ đồng, HND TPHCM là 100 tỷ đồng, riêng HND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa có thống kê thiệt hại). Theo HND TPHCM, mức hỗ trợ thiệt hại mà Vedan Việt Nam đưa ra là quá thấp, chỉ 10% so với số thống kê thiệt hại.

Nguồn tin: sggp.org.vn

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi