Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Ô nhiễm do nước thải cà phê, hàng nghìn hộ dân Sơn La thiếu nước sinh hoạt

Thứ năm - 09/11/2017 09:48
Các hộ gia đình phải huy động mọi phương tiện để trữ nước

Các hộ gia đình phải huy động mọi phương tiện để trữ nước

Do ảnh hưởng từ ô nhiễm do nước thải sơ chế cà phê tại đầu nguồn nước cấp cho thành phố Sơn La, từ ngày 4/11 đến nay, Xí nghiệp cấp nước thành phố số 1 phải tạm dừng hoạt động. Cuộc sống của hàng nghìn hộ dân bị xáo trộn nghiêm trọng.

Ghi nhận của PV tại một số mó nước trên địa bàn thành phố, từ sáng sớm, rất đông người dân đã tập trung về đây để lấy nước mó, mua nước sinh hoạt, cũng như giặt giũ do thiếu nước. Dù biết rằng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, song người dân cũng không còn cách nào khác do mất nước lâu ngày.Các hộ gia đình phải huy động mọi phương tiện để trữ nước
 
Bác Hoàng Thị Tuyết, Tổ 9 Phường Quyết Thắng, Thành phố Sơn La cho biết: Nhà tôi mất nước đến hôm nay là 4 ngày rồi, nhưng phải đến ngày thứ 3 tôi mới được thông báo là mất nước nên không chủ động để trữ nước được. Nhà tôi có người già với trẻ con, mà nước không có nên cuộc sống bị xáo trộn hoàn toàn. Đêm với sáng sớm nhà tôi phải ra đây lấy nước vì lúc đấy nước trong, còn bây giờ đông người dùng thì chỉ ra để giặt giũ thôi. Riêng ăn uống thì phải dùng tiết kiệm số nước còn lại, hoặc nước mưa.
 
Bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là các cơ sở hàng quán kinh doanh, các trường học. Một số trường gồm Trường mầm non Chiềng Lề, trường Tiểu học Chiềng Lề… đã phải đề nghị phụ huynh đến đón con em mình vào buổi trưa do không có nước phục vụ sinh hoạt cho các cháu.
 
Theo thông tin từ Công ty CP Cấp nước Sơn La, trong các ngày 4-5/11, nguồn nước của nhà máy nước Thành phố số 1 bị ô nhiễm do nước thải sơ chế cà phê tại đầu nguồn. Nước có mùi khó ngửi và không sử dụng được, đặc biệt là từ 17h30 ngày 4/11, nguồn nước nặng mùi hơn và cho đến nay vẫn chưa hết mùi. Do vậy, nhà máy chưa thể xử lý để cấp nước phục vụ ổn định cho khách hàng. Các khu vực bị ảnh hưởng gồm phường Chiềng Lề, phường Chiềng An, phường Tô Hiệu, phường Quyết Thắng và một số khu vực phường Chiềng Cơi, xã Chiềng Ngần.


Khu vực mó nước Ngân hàng, tổ 5 Phường Quyết Thắng đông đảo người dân đến để giặt giũ. Dù biết nguồn nước không sạch nhưng người dân vẫn phải tận dụng
 
Được biết, trong các năm qua, từ tháng 10-12 là thời điểm vụ thu hoạch, chế biến cà phê thì tình trạng nguồn nước cấp cho nhà máy nước thành phố Sơn La thường bị ô nhiễm, dẫn đến phải dừng hoạt động cấp nước, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của khoảng 12.000 hộ khách hàng.
 
Riêng năm 2017, từ ngày 27/10-4/11, đã xảy ra 6 lần nguồn nước bị ô nhiễm, dẫn đến phải dừng cấp nước, trong đó lần thứ 6 từ ngày 4/11 tới nay, vẫn chưa xác định được thời điểm kết thúc ô nhiễm.

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi