Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Ô nhiễm môi trường ở làng bún

Thứ bảy - 28/03/2009 23:23
Khu đầm rộng hàng nghìn mét vuông đen ngòm, chỉ có khoai ngứa và cỏ dại còn mọc được.

Khu đầm rộng hàng nghìn mét vuông đen ngòm, chỉ có khoai ngứa và cỏ dại còn mọc được.

Gần đây, ai đến đầu làng Thanh Lương ( hay còn gọi là làng bún) thuộc xã Bích Hoà (huyện Thanh Oai, HN) nhiều người không thể tránh cái cảnh nôn nao, chóng mặt vì một thứ mùi hỗn tạp khó tả vì nước thải của làng nghề cộng thêm rác thải bừa bãi ra ao, mương, sông...
Khu đầm rộng hàng nghìn mét vuông ngay trước cổng làng nước đen ngòm, chỉ có khoai ngứa và cỏ dại còn mọc được.

Xung quanh đầm nhan nhản miệng cống thoát nước của các hộ làm bún, bánh được thải trực tiếp xuống đầm. Nước bẩn lẫn bún, phân lợn, lưu cữu ở cống rãnh lâu ngày khiến bầu không khí trong làng bún luôn bị bao phủ bởi rất nhiều mùi hôi thối, cộng thêm rác thải hàng ngày của người dân trong làng được mang ra ao, hồ, mương chất thành đống, khiến môi trường nơi đây luôn ngột ngạt.

Xã Bích Hoà có 3 thôn, với 1.876 hộ dân; trong đó hai thôn Thanh Lương và Kỳ Thuỷ có khoảng 500 hộ sản xuất bún, bánh phở và gần hàng trăm hộ chăn nuôi lợn, bò sữa... Do việc làm bún, bánh phải ngâm ủ bột nên phát sinh nhiều nước thải.

Ông Bình - người thôn Thanh Lương - cho hay: "Nước ở đây đã nhiễm độc khá cao, mình đun nước sôi lên pha trà để khoảng 30 phút sau là nước đen ngòm luôn. Nơi đây đã xuất hiện một số căn bệnh nan y như viêm gan, thận mà trước đây không có. Khổ nhất là người già, trẻ con luôn phải hít thở mùi độc hại, nhiều cháu cứ còi dần đi. Lúc trời mưa có đủ các loại bầy nhầy nổi đầy đường. Trời nắng thì nhiều nhà đóng cửa, nhưng vẫn không thể tránh được mùi hôi, thối. Có kiến nghị lên các cấp, nhưng chưa thấy câu trả lời, chắc dân chúng tôi còn phải sống chung với ô nhiễm chắc dài dài".

Trước kia, xã Bích Hoà được chọn làm điểm triển khai "Dự án cải thiện môi trường làng nghề ven sông Đáy, sông Nhuệ" do Cục Bảo vệ - Môi trường chủ trì. Dự án này đã góp phần cải thiện đáng kể tình trạng ô nhiễm ở các làng nghề trong xã. Thế nhưng, do sự gia tăng các cơ sở sản xuất cộng với sự thiếu ý thức của người dân khiến mức độ ô nhiễm ở Bích Hoà ngày càng nặng nề. 

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Lưu Bá Minh - Trưởng thôn Thanh Lương - cho hay: "Mới đây, do nguồn nước có phần ô nhiễm, nên cấp trên đưa dự án bình lọc nước sạch về để đáp ứng nhu cầu nước sạch cho người dân, nhưng mỗi nhà phải đóng 2 triệu đồng, với một làng nghề nghèo như Thanh Lương chỉ e rằng  dự án nước sạch đến với người dân là hơi khó".

Vậy đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của khu vực cần có biện pháp, hạn chế tình trạng người dân thải nước bẩn vô tội vạ ra môi trường xung quanh; đồng thời tổ chức thu gom rác vào một khu vực nhất định và tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, để trả lại môi trường xanh-sạch cùng sự thông thoáng, trong lành cho người dân sinh sống ở khu vực này.


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi