Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Phải làm rõ sự cố vỡ đập Đầm Hà Động

Thứ ba - 04/11/2014 09:33
Tan hoang sau sự cố vỡ đập

Tan hoang sau sự cố vỡ đập

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT khẳng định vỡ đập Đầm Hà Động (Quảng Ninh) là một sự cố nghiêm trọng, ngoài nhanh chóng xử lý sự cố trước mắt cần thành lập một hội đồng khoa học để đánh giá nguyên nhân sự cố và công tác an toàn về sau.

Sáng 31-10, trong quá trình kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục sự cố vỡ đập tại các tuyến đập hồ Đầm Hà Động (huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Hoàng Văn Thắng chỉ rõ đây là một sự cố nghiêm trọng nên cần nhanh chóng xử lý sự cố trước mắt; tiếp đó cần thành lập một hội đồng khoa học để đánh giá nguyên nhân sự cố và công tác an toàn về sau.
Tan hoang sau sự cố vỡ đập (Ảnh: nld.com.vn)

Tan hoang sau sự cố vỡ đập 


Quá trình đi kiểm tra tiến độ gia cố các tuyến đập cho thấy, hiện nay, thân đập chính đã hoàn thành việc đắp lại đoạn đường bị sụt lún bằng đá sỏi và đất đảm bảo giao thông; các vị trí xung yếu trên tuyến đập chính cũng được đắp bao cát phủ bạt tránh nước mưa. Tại các vị trí gần đập phụ bị vỡ, lực lượng quân đội, công an, đoàn viên thanh niên gồm gần 300 người đang đắp bao cát vào các vị trí xung yếu.

Theo báo cáo của huyện Đầm Hà, do mưa lớn xảy ra trong ngày 29-10 đã làm mực nước lòng hồ Đầm Hà Động dâng cao rất nhanh. Đến 4 giờ ngày 30-10, nước đã tràn đập. Đến 6 giờ 30 cùng ngày, nước đã vượt đỉnh kè chắn sóng 0,35 m và đập phụ số 2 của hồ đã bị vỡ gây lũ cục bộ, ngập lụt một số khu vực huyện Đầm Hà. Để ứng phó, xử lý với sự cố này, huyện Đầm Hà và ngành chức năng nhanh chóng di dời 88 hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp do sự cố vỡ đập đến khu vực an toàn.

Sự cố vỡ đập không gây thiệt hại về người, tuy nhiên nhiều tài sản, nhà cửa của người dân đã bị nước cuốn trôi hoặc hư hại, trong đó Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà là đơn vị bị thiệt hại nặng nề nhất. Toàn bộ tầng 1 của Trung tâm gồm nhiều bị thiết bị máy móc, dụng cụ y tế, các loại thuốc điều trị… đã bị ngâm nước, nhiều loại đã bị hư hỏng. Hiện Trung tâm Y tế huyện tê liệt không hoạt động được.

Các lực lượng đang khắc phục hậu quả (Ảnh: nld.com.vn)

Các lực lượng đang khắc phục hậu quả 

Sáng 31-10, trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết Bộ đã cử đoàn công tác do 1 Thứ trưởng dẫn đầu đến hiện trường để kiểm tra, tìm hiểu rõ nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đập phụ Đầm Hà Động bị vỡ là do mức nước dâng lên quá nhanh, trong khi người quản lý đập bị động nên việc xả lũ không đáp ứng được. Hiện nguyên nhân vỡ đập phụ đang tiếp tục được các cơ quan chức năng xem xét.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng ngày 31-10 đã có văn bản đề nghị Bộ NN-PTNT tổ chức kiểm tra, xác định nguyên nhân vỡ đập, trong đó tập trung vào chất lượng đập và vận hành các cửa van trong quá trình xả lũ.Đồng thời Bộ Xây dựng đề nghị Bộ NN-PTNT với chức năng quản lý nhà nước về hồ đập thủy lợi chỉ đạo kiểm tra, rà soát các hồ đập thủy lợi trên cả nước, tập trung vào các hồ đập có khiếm khuyết về chất lượng, các hồ đập phải hạ mực nước hồ chứa dưới mực nước thiết kế và các hồ đập không đảm bảo khả năng xả lũ theo quy định

Tác giả bài viết: Theo Trọng Đức/nld.com.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi