Trang nhất » Tin tức - Sự kiện » Tin thanh tra

Phát hiện chất độc xy-a-nua trên sông Đồng Nai

Thứ tư - 25/03/2009 22:41
Nước cống thải ra suối Siệp đen ngòm.

Nước cống thải ra suối Siệp đen ngòm.

Vừa qua, Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai thông báo qua kiểm tra đã phát hiện chất độc xy-a-nua tại suối Siệp chảy ra sông Đồng Nai.
Từ phản ánh của người dân TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai về vấn đề ô nhiễm môi trường xung quanh con suối Siệp (bắt nguồn từ xã Đông Tân Hiệp, huyện Dĩ An, Bình Dương chảy qua địa phận xã Hóa An, phường Bửu Hòa, xã Tân Vạn, TP Biên Hòa, Đồng Nai) trước khi thoát ra sông Đồng Nai, chiều ngày 16.3, Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai và Bình Dương đã có cuộc họp. Qua đó, Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai thông báo qua kiểm tra đã phát hiện chất độc xy-a-nua tại suối Siệp chảy ra sông Đồng Nai.

Kết quả phân tích nguồn nước suối Siệp của Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai cho thấy những thông số chất độc hại hiện có trong nước đáng rất giật mình, đó là: coliform (chất gây bệnh về đường ruột) vượt 9.200 lần, amoni vượt 216 lần, BOD5 vượt 38,8 lần...

Đáng lo ngại nhất là chất độc xy-a-nua vượt từ 1,3 - 2 lần, đó là chưa kể cùng với hàng loạt kim loại nặng khác như niken vượt 2,4 lần, sắt vượt 2,4 lần, phát hiện nhiều dầu mỡ loang...

Trước đó, theo phản ảnh một số hộ dân sống ven suối Siệp, đoạn chảy qua ấp Cầu Hang, xã Hóa An (Biên Hòa, Đồng Nai), vào buổi chiều hoặc tối, nước thải chảy về suối này ồ ạt, có hôm bọt nổi trắng xóa như bọt xà phòng. Khu vực càng gần cống nước thải đầu nguồn từ xã Tân Đông Hiệp B (huyện Dĩ An, Bình Dương) mùi hôi càng bốc lên nồng nặc.

Ông Hoàng Văn Thống, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Sở TN-MT Đồng Nai, cho biết thêm mỗi ngày đêm có khoảng 7.500 - 8.100m3 nước thải chưa qua xử lý từ 2 khu công nghiệp (Đông Tân Hiệp A và B), khu dân cư Dĩ An và mỏ đá Tân An (tất cả đều thuộc tỉnh Bình Dương) đổ ra sông Đồng Nai. Nguồn nước chưa xử lý này thải ra sông Đồng Nai rất nguy hiểm

Nguy hiểm hơn, cách không xa suối Siệp có những trạm bơm đang cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân TP.HCM. Từ họng xả về hướng thượng nguồn sông Đồng Nai là Trạm bơm Hóa An thuộc Nhà máy nước Thủ Đức công suất 750.000m3 và trạm bơm nước thô công suất 300.000m3 của Nhà máy nước BOO Thủ Đức.

Ngược về hướng cầu Đồng Nai là trạm bơm của Công ty TNHH cấp nước Bình An công suất 100.000m3. Đây là 3 trạm cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân TPHCM.

Mặc dù nước sinh hoạt của các nhà máy được kiểm nghiệm thường xuyên và đạt chất lượng, nhưng thông tin chất độc xy-a-nua xuất hiện gần các trạm bơm khiến cho mọi người không khỏi lo lắng.

Phó giám đốc một công ty cấp nước cho biết, với phát hiện mới của ngành tài nguyên về chất xy-a-nua chảy ra sông Đồng Nai gần các trạm bơm nước thì cần có ngay những giải pháp khắc phục. Nếu không rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt.

Trong khi đó, ông Phan Văn Hết, Phó Giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai, đề nghị ngành tài nguyên - môi trường Bình Dương thường xuyên quan trắc các vị trí xả thải để có giải pháp kiểm soát mức độ ô nhiễm, trước khi thoát ra sông Đồng Nai.

Sáng 18.3, TS Nguyễn Lê Ninh - Ủy viên BCH Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật TPHCM, là tác giả của nhiều sách nghiên cứu về ảnh hưởng của xy-a-nua trong công nghiệp - đã cho biết: Xy-a-nua (viết tắt CN) là một hóa chất rất độc, có màu xanh da trời. Trong công nghiệp, CN xuất hiện dưới dạng hợp chất với na-tri (NaCN) thường được dùng trong công nghệ thấm các-bon và thấm ni-tơ (N) cho các chi tiết máy cần có độ chịu mòn.

CN rất độc. Hít phải hơi CN ở liều lượng 0,06g có thể gây chết ngạt. Ngộ độc CN sẽ bị rát cổ họng, chảy nước bọt, đau đầu, tức ngực... Là một hóa chất rất độc, khi kết hợp với hy-đrô-gien thành HCN, người bị nhiễm độc có thể bị ngạt thở, nhanh chóng bị choáng, thậm chí ngất xỉu.

Độc tính chủ yếu là làm cho người bị nhiễm phải bị tê liệt thần kinh, tê liệt hô hấp và tê liệt tuần hoàn. Chỉ cần 0,001g NaCN là đủ làm chết người. Đặc trưng nhiễm độc là nhịp thở tăng đột ngột, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ nhanh chóng tử vong.

 





Nguồn tin: Báo Lao động

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
áo khoác nữ Hàn Quốc vay dep thời trang LOZA thiết kế bộ nhận diện thương hiệu lò hơi nồi hơi rèm cửa giá rẻ Dong phuc nhom san panel Máy làm đá viên công nghiệp Máy sản xuất đá viên Máy xay đá may lam da vien cáp nhôm bọc xlpe giá treo tivi